NASA lên kế hoạch gửi robot lên cực nam của Mặt Trăng để tìm kiếm nước

Đức Khương,  

Robot thăm dò VIPER của NASA sẽ được gửi bề mặt của Mặt Trăng để tìm kiếm và nghiên cứu sự phân bố nước trên vệ tinh tự nhiên của Trái Đất.

Ngày 25/10, tại Đại hội Du hành vũ trụ quốc tế, Giám đốc NASA Jim Bridedenstin đã chính thức tuyên bố rằng Hoa Kỳ có kế hoạch gửi một robot thăm dò tới cực nam của Mặt Trăng vào năm 2022. 

Tên đầy đủ của robot thăm dò Mặt Trăng này "Phương tiện thám hiểm vùng cực", viết tắt là "VIPER", sẽ khám phá sự phân bố băng nước của cực nam Mặt trăng và giúp lập bản đồ tài nguyên nước đầu tiên trên vệ tinh này. 

Năm ngoái, các nghiên cứu trực tiếp đã tìm thấy bằng chứng trực tiếp về băng nước ở cực nam Mặt Trăng thông qua phân tích quang phổ. 

NASA lên kế hoạch gửi robot lên cực nam của Mặt Trăng để tìm kiếm nước - Ảnh 1.

Trong thông báo, NASA cho biết robot thăm dò VIPER sẽ di chuyển trong nhiều km để tìm kiếm trên bề mặt Mặt Trăng về cái mà cơ quan này từng nhận định là những túi nước ngầm chứa hàng triệu tấn nước đóng băng, vốn có thể giúp Mặt Trăng làm điểm trung chuyển cho kế hoạch khám phá sao Hỏa sau này.

VIPER sẽ hạ cánh tại bề mặt của Mặt Trăng ghi lại hoạt động trong 100 ngày và mang theo 4 thiết bị để thăm dò các dấu vết của nước và có thể tạo tiền đề để con người đặt chân lên vệ tinh tự nhiên của Trái Đất một lần nữa.

Con người đặt chân lên Mặt Trăng lần gần đây nhất là năm 1972 trong sứ mệnh Apollo 17 của Mỹ.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ