NASA sắp ra mắt bộ đồ phi hành gia cho sứ mệnh Mặt Trăng

  Trà Khánh, VTC News 

  Theo NASA, bộ đồ phi hành gia mới sẽ được sử dụng trong sứ mệnh trở lại Mặt Trăng Artemis III.

  Trong thông báo ngày 10/3, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nói sẽ cho ra mắt mẫu đồ phi hành gia mới. Trang phục này sẽ được các phi hành gia Mỹ sử dụng trong sứ mệnh trở lại Mặt Trăng - Artemis III trong sự kiện vào 15/3.

  Bộ đồ do công ty Axiom Space phát triển. Một số nguyên mẫu của bộ đồ này sẽ được giới thiệu tại sự kiện, trong đó có các phiên bản dành riêng cho phi hành gia nữ sẽ tham gia sứ mệnh Artemis III.

  NASA sắp ra mắt bộ đồ phi hành gia cho sứ mệnh Mặt Trăng - Ảnh 1.

  Mẫu đồ phi hành gia xEMU (Đơn vị di động ngoại vi tàu thám hiểm) do NASA phát triển cho sứ mệnh Artemis, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2019. (Ảnh: NASA)

  NASA đã lựa chọn Axiom Space làm đơn vị cung cấp trang bị cho phép các phi hành gia hoạt động ở vùng Nam Cực của Mặt Trăng.

  Theo giải thích của NASA, việc hợp tác với các đơn vị thương mại bên ngoài sẽ cho phép cơ quan này tối ưu hóa việc phát triển các hệ thống đồ phi hành gia hoạt động ngoài không gian và hoạt động trên Mặt Trăng hiệu quả nhất. Ngoài ra nó cũng giúp lĩnh vực hàng không vũ trụ tư nhân phát triển.

  Bộ đồ phi hành gia mới cho phép con người khám phá không gian lẫn bề mặt trên Mặt Trăng tốt hơn so với thiết kế cũ. Trang phục này có thể sẵn sàng đưa vào sử dụng năm 2025, sau khi thử nghiệm trong Trạm vũ trụ quốc tế ISS hoặc môi trường mô phỏng. NASA cũng đang chuẩn bị cho các thiết bị mới khác như tàu đổ bộ Mặt trăng thuộc sứ mệnh Artemis III.

  Hiện các phi hành gia vẫn đang dựa vào các thiết bị không gian được thiết kế cách đây khoảng 45 năm cho chương trình Tàu con thoi.

  Trong sứ mệnh trở lại Mặt Trăng – Artemis của NASA, cơ quan này phát triển và chế tạo lại gần như toàn bộ các phương tiện từ đồ phi hành giai, phương tiện di chuyển trên Mặt Trăng, siêu tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) và tàu vũ trụ Orion. NASA cũng đặt ra mục tiêu xây dựng các hệ thống mặt đất cho phép thiết lập sự hiện diện của con người lâu dài trên Mặt Trăng trong sứ mệnh Artemis. Đây là cơ sở quan trọng cho việc đưa con người đến Sao Hỏa trong tương lai.

  Nguồn: NASA
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ