NASA sẽ gửi tinh trùng của người và bò lên ISS nhằm kiểm chứng khả năng sinh sản ngoài Trái Đất

Thiên Long,  

Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA dự kiến sẽ đưa tinh trùng đông lạnh của người và bò lên tạm vũ trụ ISS nhằm kiểm chứng nhiều giả thuyết về khả năng sinh sản của con người khi ở trong môi trường không trọng lực.

NASA dự kiến sẽ khởi động sứ mệnh có tên Micro-11 ngay trong tháng Tư này. Theo kế hoạch, sứ mệnh Micro-11 sẽ gửi các mẫu tinh trùng đông lạnh của con người và loài bò lên trạm vụ trũ ISS để phục vụ nghiên cứu.

NASA sẽ gửi tinh trùng của người và bò lên ISS nhằm kiểm chứng khả năng sinh sản ngoài Trái Đất - Ảnh 1.

Mục tiêu của dự án này nhằm tìm hiểu sự ảnh hưởng của trọng lực đến tinh trùng. Mặc dù mục tiêu hướng đến là con người nhưng các nhà khoa học cũng gửi thêm cả tinh trùng của bò nhằm tạo cơ sở so sánh và tìm hiểu sự khác biệt khi ở trong môi trường không gian.

Sau khi được gửi lên trạm vũ trụ ISS thông qua tên lửa đẩy Space X Falcon 9, các mẫu tinh trùng sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm Microgravity Science Glovebox (MSG). Tại đây, các nhà khoa học sẽ kiểm chứng khả năng di chuyển của tinh trùng khi tiếp cận với trứng. Toàn bộ thí nghiệm sẽ được quay video và gửi về Trái Đất.

NASA khẳng định, đây là bước đi đầu tiên giúp con người tìm hiểu được khả năng sinh sản trong môi trường không trọng lực.

Ngoài ra, nghiên cứu trên cũng sẽ góp phần củng cố thêm chứng cứ cho nhiều thí nghiệm trước đó của Tiến sỹ Fathi Karouia, nhà khoa học hàng đầu về nghiên cứu sinh vật không gian của NASA. Karouia từng cho rằng: “Dựa trên nhiều thí nghiệm trước đó, có vẻ tình trạng thiếu trọng lực tạo điều kiện tốt hơn cho sự di chuyển của tinh trùng.

NASA sẽ gửi tinh trùng của người và bò lên ISS nhằm kiểm chứng khả năng sinh sản ngoài Trái Đất - Ảnh 2.

Hồi năm 1998, các nhà khoa học từng phát hiện thấy khả năng sinh sản của những loài động vật không xương sống dưới nước như sên và bọ chét khi ở ngoài không gian. Tới năm 2017, một nghiên cứu khác lại phát hiện, tinh trùng đông lạnh của một chú chuột đã sống sót suốt 9 tháng trong chuyến chu du lên trạm ISS và sau đó tạo ra một đàn chuột con khỏe mạnh khi quay về Trái Đất.

Mặc dù vậy, con người còn rất nhiều câu hỏi chưa thể tìm được câu trả lời về khả năng sinh sản ngoài Trái Đất. Liệu rằng con người có thể quan hệ tình dục hay làm sao để sinh một đứa trẻ ngoài không gian trong môi trường không trọng lực? Và nếu sinh hạ thành công, đứa trẻ liệu có thể sống sót trước mức độ bức xạ khủng khiếp ngoài vũ trụ?

Tham khảo Interesting Engineering

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ