NASA thiếu tiền, muốn bán cả trạm vũ trụ Quốc tế ISS cho công ty tư nhân

  TVD,  

  Trong khi NASA đã lên kế hoạch đưa con người đặt chân lên Sao Hỏa vào năm 2030, nhưng kinh phí hoạt động của cơ quan này mới chỉ đủ cho đến năm 2024.

  Các dự định và kế hoạch trong tương lai của NASA đã đi rất xa, đó là đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2030. Thế nhưng kinh phí hoạt động của cơ quan này mới chỉ đủ cho đến năm 2024.

  Chính vì vậy mà một trong những biện pháp mà NASA nghĩ đến, khi mà các khoản đầu tư từ Chính phủ Mỹ hạn hẹp, đó là bán trạm vũ trụ Quốc tế ISS. Phó giám đốc chịu trách nhiệm phát triển các hệ thống thăm dò của NASA, ông Bill Hill đã xác nhận thông tin này.

  “NASA đang cố gắng để tạo ra thêm nhiều nguồn tài chính, giúp tiếp tục nghiên cứu và phát triển các dự án mới”, ông Bill Hill cho biết trong cuộc họp báo thứ 4 tuần trước. “Mong muốn cuối cùng của chúng tôi, đó là chuyển giao trạm ISS cho một tổ chức thương mại tư nhân để có thể tiếp tục các dự án trên quỹ đạo thấp Trái đất”.

  Việc NASA phải đem bán cả trạm vũ trụ Quốc tế ISS là hoàn toàn có cơ sở. Một phần bởi nguồn tài trợ từ Chính phủ Mỹ đang trở nên eo hẹp. Một phần NASA cũng không còn cảm thấy sự cần thiết của trạm ISS, khi muốn tiến xa hơn ví dụ như đưa con người tới Sao Hỏa.

  Trạm vũ trụ ISS bắt đầu được phóng từ năm 1998 và bắt đầu hoạt động từ năm 2000. Theo lý thuyết, trạm vũ trụ này có thể hoạt động trong 15 năm. Nghĩa là đến nay nó đã quá hạn sử dụng 1 năm. Tuy nhiên nhà thầu Beoing vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tăng gấp đôi thời gian sử dụng của trạm ISS, có nghĩa là kéo dài tới năm 2030.

  Chưa rõ công ty tư nhân nào sẽ trở thành người mua trạm vũ trụ ISS, nhưng có một điều chắc chắn đó là giá bán sẽ là con số khổng lồ. SpaceX được cho là một khách hàng tiềm năng, bởi nếu muốn phát triển dịch vụ vận chuyển hàng hóa và du lịch vũ trụ thì công ty này sẽ cần một nơi trung chuyển. Và trạm ISS sẽ là một lựa chọn khá hợp lý.

  Tham khảo: zdnet

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ