NASA treo thưởng 30.000 USD để tìm ra giải pháp "giải quyết nỗi buồn" cho các phi hành gia

  Tuấn Hưng,  

  Đây là điều khiến các cơ quan hàng không vũ trụ luôn đau đầu vì trên không gian bao la và vũ trụ rộng lớn ngoài trái đất không có ... nhà vệ sinh công cộng.

  Ai ai cũng phải đi giải quyết nỗi buồn, kể cả khi họ ở ngoài trái đất. Sự thật mà cả dải ngân hà này ai cũng biết, không đơn giản chỉ là một thông tin vui, mà là một thử thách kỹ thuật – vấn đề nan giải mà rất nhiều “chuyên gia vệ sinh” đã giành được hàng chục nghìn đô la khi giải quyết được nó.

  NASA mới đây đã đăng tải kết quả của cuộc thi Space Poop, trao thưởng tới 30.000USD cho 3 giải pháp “đi nặng” ngoài trái đất:

  Những bộ áo phi hành gia được thiết kế để bảo vệ phi hành đoàn khỏi những tình huống không lường trước được trong môi trường không gian khi họ cất cánh và hoạt động. Họ sẽ phải mặc chúng trong 10 tiếng khi tên lửa được phóng lên và hạ cánh, hoặc 6 ngày nếu như có trục trặc xảy ra. Giải pháp đi vệ sinh trước đây là sử dụng bỉm người lớn để họ có thể giải tỏa. Tuy nhiên, loại bỉm này chỉ là giải pháp tạm thời và mang lại hiệu quả không cao. Nó trở nên thiếu vệ sinh và chỉ có thể sử dụng được trong 1 ngày mà thôi.

  Thiết kế đạt giải nhất, giành được 15.000 USD, là của tiến sỹ Thatcher Cardon, nhà vật lý học kiêm bác sỹ phẫu thuật quân sự. Hệ thống vệ sinh MACES của ông đều đạt các chỉ tiêu đề ra và có khả năng hỗ trợ phi hành gia “đi hái hoa” trên không gian trong ít nhất 6 ngày, tuy nhiên chi tiết về nó lại chưa được NASA tiết lộ.

  Giải nhì trị giá 10.000 USD được gọi là Hệ thống phân hủy chất thải bằng khí, do một đội ngũ nhà nghiên cứu có tên Space Poop Unification of Doctors thiết kế ra. Giải ba (5.000 USD) thuộc về Hugo Shelley với SWIMSiot, chiếc quần lót không trọng lực mặc được trong 6 ngày liên tiếp.

  Mặc dù đã tìm được chỗ để chứa phân, tuy nhiên vấn đề tiếp theo cần phải giải quyết đó là làm gì với nó. Trong quá khứ, các phi hành gia để lại nó ở trên mặt trăng. Và rắc rối này không chỉ dành riêng cho NASA, nếu Elon Musk muốn cả thế giới di cư sang Sao Hỏa, thì đây cũng là điều mà ông sẽ phải vật lộn để tìm ra giải pháp.

  Dẫu “đẩy nó vào không gian vô tận” có vẻ như là phương thức tiện lợi nhất, tuy nhiên có nhiều cách khác để tận dụng chất thải. Nhưng chúng ta không cần phải quá lo nghĩ vì nó, bởi dự án Space Poop đã chứng minh rằng có trên thế giới này chẳng thiếu các thiên tài chuyên về vấn đề vệ sinh đâu.

  Theo Popular Mechanics

  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày