Nếm thức ăn cho chó, truy lùng mùi hôi và 5 công việc kỳ lạ chỉ có ở Nhật Bản

  Long.J,  

  Nếm dấm, thử đồ ăn cho chó, chuyên gia thử giày... Đây là những công việc hết sức kỳ lạ, không ngờ lại có thực ở Nhật Bản.

  Khi còn là một đứa trẻ, bạn mơ ước làm công việc gì khi trưởng thành?

  Nếu vẫn chưa rõ định hướng việc làm của bản thân, có thể bạn sẽ muốn ngó qua danh sách việc làm kỳ lạ của Xứ sở Mặt trời mọc.

  1. Chuyên viên thử thức ăn cho chó

  Nếm thức ăn cho chó, truy lùng mùi hôi và 5 công việc kỳ lạ chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 1.

  Nhật Bản là một trong những quốc gia yêu chó nhất thế giới, người ta rất yêu chiều những chú chó, chăm chút cho chúng từ bữa ăn tới giấc ngủ. Sợ rằng thú cưng sẽ ăn phải những loại đồ ăn kém chất lượng, hương vị ngớ ngẩn hoặc hạt to hạt nhỏ lổn nhổn... Nghề thử thức ăn cho chó đã ra đời. Nghe có vẻ hơi ghê nhưng hầu hết thức ăn cho chó được khẳng định có mùi vị không quá tệ.

  Thu nhập ước tính: 10.000 - 20.000 yên/ngày (khoảng 2,1 - 4,2 triệu đồng/ngày)

  2. Chuyên gia nếm dấm

  Nếm thức ăn cho chó, truy lùng mùi hôi và 5 công việc kỳ lạ chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 2.

  Trong ảnh là Mitsuyasu Uchibori, chuyên gia nếm dấm đầu tiên ở Nhật Bản. Ông được gọi là summelier (cách chơi chữ của "sommelier" - chuyên gia nếm rượu).

  Nghề này có cần bằng cấp gì không? Thực tế thì gia đình Uchibori sở hữu công ty giấm gia truyền trên một ngọn núi ở tỉnh Gifu đã 130 năm. Chuyên gia nếm dấm phải có vị giác và khứu giác phi phàm, có thể phát hiện và dự đoán chính xác nồng độ acid trong dấm.

  Thu nhập ước tính: Đáng tiếc là những chuyên gia nếm dấm phải giữ bí mật về mức thu nhập. Tuy nhiên, dựa trên môi trường làm việc thì chắc chắn lương cũng khá cao.

  3. Nhân viên vận chuyển hàng quốc tế bằng tay, hay còn gọi là chuyển hàng xách tay

  Nếm thức ăn cho chó, truy lùng mùi hôi và 5 công việc kỳ lạ chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 3.

  Có lẽ đây là công việc giống trong phim Người Vận Chuyển (Transporter) nhất. Người nhận nhiệm vụ sẽ phải chuyển món hàng được chỉ định bằng tay, theo kiểu "vật bất ly thân".

  Từ đồ gia dụng, giày dép, tài liệu bí mật cho tới những món đồ có giá trị cực cao. Tuy nhiên, nhân viên "xách tay" tuyệt đối không được phép mở gói hàng và xem bên trong là gì. Lợi ích của công việc này là gì? Vừa kiếm được tiền lại có thể đi du lịch nước ngoài miễn phí, có điều, vận chuyển một kiện hàng mà không biết gì về nó sẽ khiến bạn thót tim.

  Thu nhập ước tính: 15.000 - 50.000 yên (3,2 - 10,7 triệu đồng) cho một phi vụ thành công.

  4. Nhà nhân giống côn trùng

  Nếm thức ăn cho chó, truy lùng mùi hôi và 5 công việc kỳ lạ chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 4.

  Các nhà nhân giống có nhiệm vụ lai tạo, nhân giống vô vàn loại côn trùng để cung cấp cho người sưu tập, làm thực phẩm cho nhà hàng hoặc các nghiên cứu liên quan đến côn trùng.

  Tất tần tật gián, ruồi, mọt, mối cho tới bọ hút máu nguy hiểm, bạn sẽ phải chăm sóc nuôi nấng chúng cẩn thận để bán lấy tiền. Nghề này cũng không có gì quá kỳ lạ, ở Việt Nam cũng có nhiều trại nhân giống côn trùng để cung cấp cho quán nhậu.

  Cũng có thể gọi đây là làm nông nghiệp, đương nhiên sẽ vất vả nhưng chỉ cần bạn không sợ côn trùng, có lẽ nghề nghiệp này rất ổn.

  Thu nhập ước tính: 3 - 5 triệu yên/năm (639 triệu - 1 tỷ đồng/năm).

  5. Chuyên gia mùi hôi

  Nếm thức ăn cho chó, truy lùng mùi hôi và 5 công việc kỳ lạ chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 5.

  Nếu như ở Paris hoa lệ có nghề thẩm nước hoa vô cùng tao nhã và lịch sự, ở Nhật Bản có nghề thẩm mùi hôi, hay còn gọi là chuyên gia kiểm soát mùi hôi. Trên thực tế, nghề này rất khắt khe và đòi hỏi chứng chỉ cấp quốc gia.

  Nếu được tuyển chọn, bạn sẽ làm việc dưới danh nghĩa chuyên gia kiểm soát mùi hôi. Cụ thể, bạn sẽ được huấn luyện để phân tích mùi, tìm nguồn gây mùi và xử lý mùi, miễn sao đảm bảo được sự thơm tho sạch sẽ cho người dân.

  Trên thực tế, từ năm 2014 ở Nhật đã có hơn 2000 chuyên gia kiểm soát mùi hôi.

  Thu nhập ước tính: 2,5 - 5 triệu yên/năm tùy trình độ (534 triệu - 1 tỷ đồng/năm)

  6. Chuyên gia thử giày

  Nếm thức ăn cho chó, truy lùng mùi hôi và 5 công việc kỳ lạ chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 6.

  Nhu cầu mua giày dép nói chung ngày một tăng lên trên khắp thế giới, đương nhiên không ngoại trừ Nhật Bản.

  Chuyên gia thử giày phải có hiểu biết toàn diện về giày dép, có thể tư vấn nhiều vấn đề liên quan đến giày cho khách hàng (từ trẻ em cho tới người lớn). Nghe khá bình thường nhưng tại Nhật, nghề này cũng rất khắt khe và chia thứ bậc rõ ràng (Primary, Bachelor và Master) theo trình độ.

  Thu nhập ước tính: 3,9 - 10 triệu yên/năm (831 triệu - 2,1 tỷ đồng/năm)

  7. Người tham dự lễ cưới

  Nếm thức ăn cho chó, truy lùng mùi hôi và 5 công việc kỳ lạ chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 7.

  Không thể phủ nhận người Nhật hiện đại rất cô đơn! Phải làm thế nào để có khách khứa ra vào tấp nập trong đám cưới nhưng bạn chỉ có vài người bạn thân? Hãy thuê người đi đám cưới.

  Rất đơn giản, người làm nghề này sẽ được các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng. Bạn sẽ được phân công đến các đám cưới, đóng vai một người khách thực sự (giả làm bạn bè, họ hàng... của cô dâu chú rể).

  Dịch vụ yêu cầu diễn tốt này không phải hiếm ở Nhật, có cả dịch vụ cho thuê người đi nhậu, hát karaoke cùng nếu bạn không muốn bị chê là chẳng ai chơi cùng.

  Thu nhập ước tính: Trung bình khoảng 5000 yên (1 triệu đồng) cho mỗi đám cưới. Chưa kể được tặng quà cũng như ăn cỗ miễn phí.

  Theo Sora News

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ