Apple âm thầm hủy diệt Google Search

PV ,   

Apple đã công bố một loạt tính năng mới liên quan đến lĩnh vực tìm kiếm tại WWDC 2014. Điều thú vị là Táo khuyết "vừa xoa, vừa đấm" đối thủ của mình ngay trên sân khấu.

Apple, Mac OS X Yosemite, iOS 8, Google, Bing

Không dưới một lần Apple nhắc đến cái tên Google một cách công khai và thậm chí còn trình diễn kết quả tìm kiếm bằng công cụ Google trong phần demo sản phẩm mới của mình.

Nhưng dù Google vẫn được duy trì làm công cụ tìm kiếm mặc định cho trình duyệt web Safari ở hệ điều hành iOS thì Apple lại "chơi khăm" đối thủ bằng cách đưa ra rất ít lý do để người dùng cảm thấy cần phải sử dụng đến công cụ này. Điều này thực ra cũng không có gì khó hiểu, bởi Google chính là hãng đã phát triển ra Android, nền tảng đối thủ số một của iOS.

Đơn cử như Spotlight, tính năng mới giúp bạn tìm kiếm toàn bộ mạng web ngay từ màn hình chủ của máy tính Mac. Khi bạn sử dụng Spotlight để tìm kiếm thì các kết quả đưa ra sẽ do Bing cung cấp thay vì Google.

Trang Search Engine Land nhấn mạnh rằng đây có thể là một nước cờ nữa của Apple trong tiến trình rũ bỏ hoàn toàn các sản phẩm của Google ra khỏi hệ sinh thái iOS. Hai năm trước, Apple đã hất cẳng Google Maps để sử dụng dịch vụ bản đồ Apple Maps do mình tự phát triển. Năm ngoái, đến lượt phần mềm trợ lý ảo Siri bỏ Google để chuyển sang dùng dịch vụ tìm kiếm của Bing.

Chưa hết, Apple còn bổ sung thêm DuckDuckGo, một công cụ tìm kiếm không theo dõi người dùng vào danh sách tùy chọn dành cho cả hai hệ điều hành iOS 8 và OS X Yosemite. "DuckDuckGo thực sự phấn khích khi được góp mặt trên Safari", nhà sáng lập công cụ tìm kiếm này đã thốt lên như vậy với Business Insider mới đây.

Sự góp mặt của DuckDuckGo không chỉ phản ánh mong muốn rũ bỏ Google của Apple mà nó còn cho thấy Táo khuyết ngày càng coi trọng vấn đề riêng tư cá nhân. Đừng quên rằng lần này, iOS 8 còn giới thiệu một tính năng mới học theo Snapchat, cho phép người dùng tự hủy tin nhắn audio và video trong một khoảng thời gian nhất định.

>> Apple tuyên chiến Dropbox và Google với dịch vụ lưu trữ iCloud Drive

Theo Y Lam
Vietnamnet

NỔI BẬT TRANG CHỦ