"Người hùng" Edward Snowden là gián điệp 2 mang của Trung Quốc?

PV ,   

Trong khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden đang lẩn trốn chính quyền Mỹ ở Hong Kong được nhiều người Mỹ ví như người hùng thì bắt đầu xuất hiện nghi ngờ anh có thể là điệp viên hai mang cho cả Trung Quốc và Mỹ.

"Người hùng" Edward Snowden là gián điệp 2 mang của Trung Quốc?
 

Snowden, năm nay 29 tuổi, trong một cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với báo chí khi anh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ, nguyên là nhân viên Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) và là một cựu kỹ sư làm thầu phụ cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), tự gọi mình "chỉ là một gã như bao người khác ngồi trong văn phòng từ ngày này qua ngày khác". Tuy nhiên, hiện nhiều người đang đặt ra câu hỏi về động cơ của Snowden, nghi ngờ “anh hùng” này (theo cách gọi của một số người) có phải là điệp viên hai mang của thời hiện đại, đã khôn ngoan che giấu được hành động của mình và tự tô vẽ mình là nạn nhân của chính phủ, trong khi lại là gián điệp cho người Trung Quốc.

Chính giới chức Mỹ cũng khẳng định các nhà điều tra tình báo và tội phạm nước này hiện đang xem xét khả năng Edward Snowden có được Trung Quốc tuyển dụng hay lợi dụng hay không. Để tìm được câu trả lời này, họ sẽ dùng chính những công cụ do thám mà Snowden đã tiết lộ để kiểm tra các cuộc gọi và giao dịch trên mạng của Snowden, để xem liệu “người tố giác” này có liên lạc với người Trung Quốc hay điệp viên nước ngoài hay không. Bộ Tư pháp cùng các cơ quan tình báo Mỹ cũng tiến hành một cuộc điều tra hình sự xem vụ rò rỉ thông tin diễn ra như thế nào.

Giám đốc FBI Robert Mueller cho rằng: “Những gì Snowden tiết lộ đã gây không ít thiệt hại cho đất nước và sự an toàn của chúng tôi. Hiện FBI và Bộ Tư pháp đang có những hành động cần thiết để người làm rò thông tin phải chịu trách nhiệm”. Ngày 13/6, Cục Điều tra liên bang Mỹ cũng tuyên bố chính thức điều tra hình sự Edward Snowden và khẳng định sẽ truy tố anh đến cùng.

Gordon Chang, tác giả của cuốn "The Coming Collapse of China - Sự sụp đổ sắp đến của Trung Quốc" cho là có một khả năng rất lớn là Snowden có thể làm việc cho cả Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông Chang "Dấu hiệu đầu tiên là Snowden tới Hong Kong để ẩn náu và Hong Kong có một hiệp định dẫn độ với Mỹ, hai bên có truyền thống hợp tác chặt chẽ trong các vụ án”, Chang cho biết với hãng tin Fox của Mỹ. “Như vậy trở ngại duy nhất giữa anh ta và nhà tù là Bắc Kinh”.

Ngoài ra, theo ông Chang, thời gian Snowden tiết lộ bí mật cũng đáng tình nghi. Trước đó, Mỹ đã gia tăng chỉ đích danh chính quyền Bắc Kinh tiến hành hàng loạt cuộc tấn công mạng vào mạng lưới quân sự, doanh nghiệp Mỹ và đánh cắp rất nhiều thông tin bí mật về sở hữu trí tuệ. Nay, sau khi Snowden tiết lộ bí mật, dư luận lại chĩa mũi dùi vào chính phủ Mỹ và coi Trung Quốc là nạn nhân.

“Anh ta đã đảo ngược chuyện kể của thế giới từ Trung Quốc tấn công mạng Mỹ thành chính phủ Mỹ tấn công mạng Trung Quốc”, Chang nhận định.

Tiết lộ đầu tiên của Snowden đến đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Obama tiếp ông Tập Cận Bình, tân Chủ tịch Trung Quốc. Một nội dung hội đàm chính giữa hai nguyên thủ quốc gia là an ninh mạng. “Và tiết lộ gần đây nhất là về chi tiết hoạt động của NSA (Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ) do thám Hồng Kông và Trung Quốc. Thông tin này chỉ có lợi cho Bắc Kinh.”, ông Chang nói.

Ông Chang nói nếu Snowden chạy tới Trung Quốc, “anh ta được ở một nơi giới chức Mỹ không thể tóm được anh ta, vì vậy mà anh ta có thể tự do làm những gì mình muốn. Và có lẽ anh ta không hành động một mình. Phải có ai đó đã giúp anh ta."

Theo Chang, với thời gian làm việc ngắn và ở vị trí mà hầu hết mọi người cho rằng Snowden không thể làm được gì, Snowden sẽ rất khó có thể tiếp cận hàng núi dữ liệu trong một thời gian ngắn như vậy nếu không có sự giúp đỡ của người khác.

Hôm qua, ngày 14/6, tờ Global Times, một ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã có bài xã luận bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung, trong đó nói rằng Snowden không nên được trao trả về Mỹ bởi những tiết lộ của anh về các chương trình giám sát điện tử của Mỹ liên quan đến quyền lợi của Trung Quốc. Bài báo cũng nói người Trung Quốc sẽ không vui nếu Snowden bị trả về Mỹ.

Tờ báo cũng cho rằng Snowden có thể cung cấp cho giới chức Mỹ thông tin tình báo mật, giúp Trung Quốc hiểu hơn về hệ thống mạng.

Hiện giới chức Mỹ vẫn đang tiếp tục đánh giá tổn thất do Snowden gây ra đối với hoạt động an ninh và tính báo nhằm đưa ra cáo buộc đối với cựu nhân viên CIA này. Nhưng chỉ riêng việc Snowden hợp tác với chính phủ Trung Quốc và chuyển thẳng thông tin mật cho một nhà nước đối đầu cũng đã khiến anh ta bị chính phủ Mỹ kết tội gián điệp.

Trích dẫn:Theo Guardian và Washington Post đưa tin, chương trình PRISM được thành lập năm 2007 và cho phép NSA truy cập trực tiếp vào các máy chủ trung tâm của 9 nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn như Google, Facebook, Apple, Microsoft… để theo dõi mọi dữ liệu mạng của người dùng, từ những cuộc nói chuyện qua các công cụ chat, hình ảnh, thư điện tử, tài liệu và nhật ký truy cập.

Theo BusinessInsider
VnReview

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ