Nếu Google không làm nổi điều này, những chiếc smartphone gập có thể sẽ rơi vào "thảm cảnh" của tablet Android

CL,  

Trải nghiệm smartphone gập đâu chỉ bao gồm thiết bị gập mà bạn đang cầm trong tay.

Sự chú ý được người hâm mộ toàn cầu dành tặng cho Galaxy Fold và Huawei Mate X là hoàn toàn dễ hiểu: phải vài năm rồi chúng ta mới được chứng kiến một loại thiết bị hoàn toàn mới ra đời. Lần này, đó là sản phẩm kết hợp giữa 2 loại hình phần cứng phổ biến nhất, smartphone và tablet. Ở trạng thái thông thường, Galaxy Fold và Mate X có thể hoạt động như điện thoại. Mở ra, và diện tích hiển thị ngay lập tức gia tăng gấp đôi.

Thoạt nghe, đó là một ý tưởng cực kỳ thú vị và hữu ích. Nhưng để Galaxy Fold và Mate X đến tay người dùng (hay thậm chí là chỉ để đến tay các trang báo thôi đã), Samsung và Huawei sẽ phải vượt qua một vấn đề... không nằm trong bàn tay của họ: phần mềm.

Tiền lệ đau lòng

Các tín đồ của smartphone gập có thể nhìn vào tablet Android để hiểu vì sao họ cần phải lo lắng. Dựa vào nguồn số liệu của các công ty nghiên cứu thị trường, Apple vẫn luôn là ông vua không ngai của thị trường máy tính bảng khi chiếm 1/4 đến 1/3 lượng tablet bán ra mỗi quý (cao đỉnh điểm vào quý 2, sau khi Tim Cook vén màn các bản 9.7 inch mới). Đối thủ thứ hai là Samsung thường bị bỏ xa với khoảng cách ở mức trên 10%.

Nếu Google không làm nổi điều này, những chiếc smartphone gập có thể sẽ rơi vào thảm cảnh của tablet Android - Ảnh 1.

Chuyện ngược đời: đến giờ Apple vẫn đè bẹp các hãng Android về thị phần tablet.

Và đó chỉ là tính thị phần tablet bán ra mỗi quý. Dựa theo số liệu đo thiết bị được sử dụng thực tế của Statcounter, Apple hiện đang chiếm tới... 3/4 lượng tablet được sử dụng thường xuyên. Người dùng rõ ràng là yêu quý iPad hơn hẳn những chiếc tablet Android.

Ai cũng biết rằng Android là hệ điều hành số 1 hành tinh. iPad cũng đắt đỏ hơn nhiều so với phần đông các mẫu Android bán ra trên thị trường. Rõ ràng là, để Apple có thể thắng lớn đến vậy, những chiếc tablet Android phải mang trong mình một điểm yếu trầm trọng, khiến chúng đủ... kém hấp dẫn đến mức người dùng phải chạy sang nhà Táo.

Google cũng bỏ rơi

Điều gì đã khiến tablet Android kém cỏi đến vậy? Câu trả lời dĩ nhiên không nằm ở phần cứng, bởi chính các nhà sản xuất Android đã chinh phục được hàng trăm triệu người dùng smartphone mỗi năm. Sự thực: dù đó là smartphone, tablet hay smartphone gập, chỉ riêng phần cứng thôi thì không đủ: bạn còn cần phần mềm nữa.

Nếu Google không làm nổi điều này, những chiếc smartphone gập có thể sẽ rơi vào thảm cảnh của tablet Android - Ảnh 2.

Đến chính cả Google còn không tối ưu giao diện cho ứng dụng chạy trên tablet của riêng mình.

Đáng tiếc thay, phần mềm dành cho tablet Android lại dở tệ. Do các nhà phát triển quá tập trung vào smartphone, những chiếc máy tính bảng Android đã luôn bị bỏ bê trong khâu thiết kế và tối ưu giao diện. Kết quả là những trải nghiệm mang tính "smartphone phóng đại", buộc người dùng tablet Android phải chấp nhận các không gian trống to lớn "chướng mắt", hoặc tệ hơn là các ứng dụng... thiếu nút bấm.

Mọi thứ tệ hại đến mức chính Google cũng đã từ bỏ phát triển tablet. Chiếc máy tính bảng cuối cùng được hãng này ra mắt là Pixel 3 đến năm vừa rồi cũng đã bị từ chối cập nhật lên Android 9.0. Tháng 1 và tháng 7, Google đã 2 lần xóa danh mục "Tablets" khỏi trang web chính thức dành cho Android. Đến nay thì trang web này đã trở lại, và danh sách tablet được Google vinh danh bao gồm: Galaxy Tab S4, Shield Tablet K1 và Xperia Z4 Tablet. 2 trong số này là các thiết bị đã ra mắt từ tận 2015, tức là cùng năm với chiếc Pixel C yểu mệnh.

Nếu Google không làm nổi điều này, những chiếc smartphone gập có thể sẽ rơi vào thảm cảnh của tablet Android - Ảnh 3.

Sau "cái chết" của Pixel C, Google đã từ bỏ, không còn muốn giới thiệu tầm nhìn "chuẩn" cho những chiếc tablet Android nữa.

Từ đó đến nay, mỗi năm tại I/O – sân khấu dành cho Android, Google gần như không hề mang một chiếc tablet nào lên sân khấu. Hệ điều hành mang logo robot xanh cũng đã lâu lắm rồi không có một tính năng nào mới mẻ dành riêng cho máy tính bảng.

Chưa một lần trên tay

Sự kiện ra mắt Galaxy Fold và Mate X năm nay có một ý nghĩa quan trọng: chúng cho thấy năng lực sáng tạo phần cứng vượt trội của 2 gã khổng lồ Android so với Apple. Thế nhưng, những người dõi theo 2 mẫu smartphone gập này đều đã nhận ra một điều kỳ cục: dù mang khoe, cả Samsung và Huawei vẫn chưa cho phép bất kỳ ai được trực tiếp thử nghiệm thiết bị cả.

Lý do duy nhất chỉ có thể là bởi Galaxy Fold và Mate X chưa đủ hoàn thiện. Dựa vào các mẩu trình diễn thì ai ai cũng có thể thấy rằng 2 chiếc smartphone này đã hoàn thiện về mặt phần cứng, đã có thể biến hình từ smartphone thành tablet. Nhưng trên khía cạnh phần mềm thì Samsung và Huawei sẽ phải "điểm danh" toàn bộ các ứng dụng người dùng hay sử dụng, và thêm cho chúng hẳn một bộ giao diện mới và một cơ chế "biến hình". Hãy nhớ rằng giao diện tablet "thường" có lẽ sẽ không thể sử dụng được, vì khi mở màn hình Galaxy Fold sẽ có tỷ lệ 12.6:9, còn Mate X sẽ có tỷ lệ 19.5:9. Trình duyệt web, ứng dụng điện thoại, ứng dụng máy tính, bản đồ, màn hình đa nhiệm... tất cả đều sẽ phải được thay đổi để tạo ra trải nghiệm smartphone gập.

Nếu Google không làm nổi điều này, những chiếc smartphone gập có thể sẽ rơi vào thảm cảnh của tablet Android - Ảnh 4.

Nếu đã không thể hỗ trợ tốt tablet "thường", làm sao Google và các nhà phát triển có thể hỗ trợ những độ phân giải và tỷ lệ màn hình "dị" như thế này?

Một mình Samsung hay Huawei sẽ không thể thực hiện khối lượng công việc khổng lồ này; họ cần phải có Google. Nhưng những gì Google công bố trong suốt 1 năm qua mới chỉ là đoạn video dài... 6 giây, "vẽ" một cách rất chung chung về ý tưởng "Android foldable". Chừng nào Google còn chưa có động thái hỗ trợ, các nhà phát triển sẽ còn ngồi yên. Chừng nào các nhà phát triển còn ngồi yên, "thảm cảnh" của tablet Android vẫn có thể lặp lại với những chiếc smartphone gập.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ