Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất?

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Mạng Internet kém ổn định luôn là kẻ thù lớn nhất của lòng kiên nhẫn.

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 1.

Tự tin với kinh nghiệm chơi chơi điện tử ngót nghét 20 năm, tôi có thể giới thiệu cho bạn một loạt những tựa game phù hợp với dịch vụ Stadia mà Google mới giới thiệu đêm ngày 19, rạng sáng ngày 20.

Trong buổi trình diễn tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC 2019, Google cho bạn thấy khả năng chơi game hành động tiết tấu nhanh mà không giật lag. Trên sân khấu, Doom Eternal – tựa game bắn quái vật địa ngục với tiết tấu cực nhanh, luôn luôn ép người chơi phải liên tục tấn công và di chuyển – chơi mượt mà tuyệt vời. Nhưng hãy nhớ, đây là sản phẩm mẫu được trình diễn trước hàng nghìn người xem stream cũng như hàng trăm người có mặt tại hội trường, hiển nhiên là nó phải mượt mà bắt mắt.

Bạn có thể xem gameplay của Doom Eternal chơi qua Stadia tại đây.

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 2.

Thực tế sẽ khác, việc sử dụng nền tảng đám mây để xử lý toàn bộ yêu cầu phần cứng của game sẽ khác biệt với việc chơi game online đơn thuần. Nhiều khả năng ta không thể chơi game đô phân giải cao, không giật lag với Stadia đâu. Vậy nên nếu muốn sử dụng Stadia một cách ổn định, một trong những cách hiệu quả sẽ là chơi những game không yêu cầu phản ứng nhanh tới từ người chơi.

Tóm lại, trong lúc đợi Stadia ổn định, bạn nên tránh những tựa game như bắn súng, đua xe, đối kháng hay chặt chém – bất cứ thứ gì cần căn thời gian chuẩn xác. Có thể kể tới Doom, Need for Speed, Street Fighter, Devil May Cry hay những thứ tương tự.

Thế còn gì mà chơi?

Hãy tìm tới những game xây dựng, quản lý tài nguyên

Bất kỳ phiên bản The Sims nào cũng đều rất hợp lý để chơi qua Stadia. Bạn chỉ cần điều khiển vài nhân vật, mua lấy mấy thứ đồ trang trí nhà cửa nhân vật, cần gì phải lo lắng?

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 3.

Bạn có thể cố sống sót trong thế giới lạnh lẽo của Frostpunk. Yêu cầu của game khá đơn giản, quản lý tài nguyên sao cho thành phố có thể sống sót được Kỷ Băng hà mới. Cái khó của game chỉ là đưa ra những lựa chọn sẽ khiến bạn áy náy cho tới khi … thua.

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 5.

Bất cứ tựa game xây chòi chống cổng đều phù hợp. Chẳng cần làm gì nhiều, chỉ xây chòi và tính toán tài nguyên sao cho hợp lý thôi.

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 7.

X-Morph: Defense.

Hoặc bạn có thể tìm tới các game nhập vai, chơi theo lượt

Kể ngay tới Final Fantasy được, nếu bạn ưa thích RPG Nhật Bản với cốt truyện lôi cuốn, những chiêu thức tấn công mãn nhãn và mạnh tới mức nực cười.

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 8.

Hay thậm chí chơi bất kỳ game Fallout nào trước bản Fallout 76. Với hệ thống VATS trong game, bạn có thể chơi Fallout như một game theo lượt.

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 10.

Nếu bạn thích thú với việc hòa mình vào thế giới giả tưởng của tiên và rồng, có thể bạn sẽ yêu thích Divinity: Original Sin. Hệ thống chiến đấu của game đi theo lượt, giữa những lúc đánh nhau là những khoảng thời gian khám phá thế giới màu nhiệm của Rivelon, trò chuyện với từng nhân vật trong thế giới đó.

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 12.

Huyền thoại XCOM chẳng hạn? Phải nói là hai bản XCOM mới khá nặng với một game chiến thuật trông vẻ ngoài đơn giản, nên chơi bằng Stadia sẽ rất hợp lý. Game lấy bối cảnh loài người chống lại thế lực ngoài hành tinh, nhưng bạn không cần liên tục điều quân tấn công, game chơi hoàn toàn theo lượt.

Giữa những nhiệm vụ đánh trả người ngoài hành tinh, game lại đưa bạn vào vai người quản lý căn cứ, xây dựng và nghiên cứu công nghệ mới để chống lại kẻ xâm lăng.

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 14.
Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 15.

Bạn có nhớ tựa game Commando cũ, hay phiên bản mới hơn chút của nó là Desperados? Một game lén lút, yêu cầu người chơi lên kế hoạch chi tiết cho từng bước đi sẽ rất phù hợp cho việc chơi qua Stadia với kết nối mạng chậm.

Tôi đang không khuyến khích bạn chơi những game cũ quá như vậy, mà hãy thử qua Shadow Tactics: Blades of the Shogun, có thể coi đó là Commando của thời kỳ Edo.

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 17.

Bất ngờ cho bạn đây: mạng nhà bạn chậm nhưng vẫn có thể chơi được game hành động bằng Stadia!

Bên cạnh Fallout đã nói ở trên, bạn có thể chọn những game có tiết tấu chậm, yêu cầu người chơi lên kế hoạch kỹ càng trước khi thực hiện nhiệm vụ. Đó sẽ là:

Hitman. Khi bạn vào vai một sát thủ, game sẽ không khuyến khích bạn tả xung hữu đột dưới làn đạn, mà sẽ dẫn dắt bạn tới những phương cách triệt hạ mục tiêu gọn gàng, không ồn ào như thuốc độc, tai nạn, v.v…

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 18.

Bất kỳ trò RPG chặt chém nào cũng hợp lý, có thể là Diablo, Torchlight hay Grim Dawn. Nhiệm vụ của bạn chỉ là click chuột vào quái, có skill thì tung ra, có đồ thì nhặt, rồi tiếp tục vòng quay vô tận đó. Có gì đơn giản hơn?

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 20.
Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 21.
Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất? - Ảnh 22.

Tổng kết lại, tôi có thể tìm ra ba thể loại game dễ chơi với Stadia khi kết nối mạng nhà bạn không ổn định: đó là game quản lý, game chiến thuật theo lượt và những game hành động lén lút. Chúng không yêu cầu người chơi phải liên tục đối phó với tình huống mới bằng phản xạ nhanh như chớp, mà khuyến khích người chơi từng bước làm quen rồi lên kế hoạch chi tiết.

Kiên nhẫn luôn là đức tính tốt! Và trong thời đại số, sự kiên nhẫn của người dùng Internet thường xuyên bị thử thách khi mạng chập chờn.

NỔI BẬT TRANG CHỦ