Nga cân nhắc chấp nhận thanh toán các giao dịch mua năng lượng, khí đốt bằng Bitcoin

  Chi Lan , Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Đối mặt với những lệnh trừng phạt cứng rắn từ các quốc gia phương Tây, Nga đang cân nhắc việc chấp nhận Bitcoin cho các giao dịch xuất khẩu dầu và khí đốt của mình.

  Trong một cuộc họp báo được tổ chức vào hôm 24/3, Chủ tịch Uỷ bản Năng lượng thuộc Duma quốc gia (Quốc hội) Nga, Pavel Zavalny cho biết rằng khi nói đến các quốc gia "thân thiện" như Trung Quốc hay Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẵn sàng đưa ra các lựa chọn thanh toán linh hoạt hơn. Ông nói thêm rằng, đồng tiền pháp danh của quốc gia, cũng như Bitcoin, đang được xem xét là phương thức thanh toán cho hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga.

  Ông Zavalny cho hay: "Chúng tôi đã đề xuất với Trung Quốc trong một thời gian dài để chuyển sang các phương thức thanh toán khác ngoài những đồng tiền pháp danh như rúp và NDT. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đó là lira và rúp." Ông phát biểu thêm: "Các quốc gia cũng có thể giao dịch với Bitcoin."

  Nga cân nhắc chấp nhận thanh toán các giao dịch mua năng lượng, khí đốt bằng Bitcoin - Ảnh 1.

  Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin đã tăng gần 4% lên khoảng 44.000 USD. Giá đồng tiền này đã tăng đột biến vào khoảng thời gian các phương tiện truyền thông đưa tin về phát biểu của ông Zavalny.

  Chủ tịch Ủy ban Năng lượng thuộc Quốc hội Nga cũng một lần nữa khẳng định về thông báo của Tổng thống Vladimir Putin rằng yêu cầu các quốc gia "không thân thiện" mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga. Thông báo mới này của ông Putin đã khiến giá khí đốt tại châu Âu tăng vọt do lo ngại động thái trên có thể khiến thị trường năng lượng rơi vào trạng thái căng thẳng hơn trong khi vốn đang chịu nhiều áp lực.

  Ông Zavalny nói: "Nếu họ muốn mua, họ phải thanh toán bằng đồng nội tệ mạnh (hard currency) và đây là vàng với chúng tôi, hoặc thanh toán bằng hình thức nào thuận tiện cho chúng tôi và đó là đồng tiền pháp danh của Nga."

  Dù Mỹ đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga để phản đối việc ông Putin mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, các nguồn tin tiết lộ với CNBC rằng Liên minh châu Âu (EU) không chắc sẽ đưa ra động thái tương tự. Nguyên nhân là do các quốc gia này phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, một phần là để vận hành các thiết bị sưởi ấm vào mùa đông.

  Nic Carter – nhà đồng sáng lập Coin Metrics, cho hay: "Rõ ràng rằng Nga đang tìm cách đa dạng hóa sang các loại tiền tệ khác." Ông nói với CNBC rằng Nga đã chuẩn bị cho phương thức chuyển đổi này kể từ năm 2014 khi nước này bắt đầu bán trái phiếu Kho bạc Mỹ.

  Carter nói: "Tuy nhiên, quốc gia này vẫn chưa chuẩn bị đầy đủ cho việc tài sản ngoại hối bị đóng băng."

  Hiện tại, Nga đang thể hiện rằng họ rất nghiêm túc trong việc tách rời khỏi đồng USD.

  Carter nói: "Họ có thứ mà cả thế giới cần. Nga là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên số 1 trên toàn cầu."

  Theo CNBC, Nga có thể chuyển đổi năng lượng dự trữ thành tài sản hữu hình có thể sử dụng bên ngoài hệ thống đồng USD. Ông Putin đã thay đổi quan điểm đối với Bitcoin. Năm 2021, nhà lãnh đạo Nga trả lời phỏng vấn với CNBC rằng đồng tiền này có thể thay thế USD trong việc giải quyết các giao dịch dầu mỏ. Giờ đây, ông đang coi Bitcoin như một hình thức thanh toán cho các giao dịch xuất khẩu lớn. Song, hiện vẫn chưa rõ liệu tình trạng thanh khoản kém của Bitcoin có thể hỗ trợ các giao dịch thương mại quốc tế hay không.

  Tham khảo CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày