Nga, Mỹ và kế hoạch chung tay xây dựng một trạm vũ trụ mới gần Mặt trăng

Nostalgia Spiderum , Theo Trí Thức Trẻ

Dường như, mới ngày hôm qua, loài người còn đang sống trong nỗi lo lắng về những mối đe dọa liên tiếp về vấn đề hạt nhân. Tạm gác nỗi lo này sang một bên, Nga và Mỹ đang lên kế hoạch chung tay xây dựng một trạm vũ trụ mới gần Mặt trăng.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đã ký một bản tuyên bố chung vào ngày 27/9 vừa qua tại Đại hội Phi hành Quốc tế lần thứ 68 tại Adelaide, Australia. Qua đó, họ sẽ hợp tác, cùng nghiên cứu về phương pháp tiến vào không gian xa hơn.


Mặt trăng là vệ tinh được ưu tiên khám phá dưới thời của Tổng thống Donald Trump, với sự hợp tác của Nga.

Mặt trăng là vệ tinh được ưu tiên khám phá dưới thời của Tổng thống Donald Trump, với sự hợp tác của Nga.

Một trạm vũ trụ sẽ được xây dựng quanh mặt trăng và tạo điều kiện cho những phi hành đoàn có thể đi vào trong không gian, một bước vượt trội hơn hẳn so với những nỗ lực trước kia.

Theo lời giải thích của NASA, cơ quan vũ trụ này đang rất hy vọng vào việc có thể thu thập thêm kinh nghiệm từ các tàu vũ trụ đang ở cách xa trái đất để chuẩn bị cho những điểm đến xa hơn như sao Hỏa. Trạm vũ trụ dự kiến sẽ chỉ cách Trái đất vài ngày bay, tuy nhiên, nó sẽ cung cấp một môi trường thuận lợi để thử nghiệm phần cứng, tạo điều kiện cho các kỹ sư xây dựng một trạm không gian mới. Và sau cùng, trạm vũ trụ này sẽ được coi như một cánh cổng kết nối Trái đất và Mặt trăng đến những điểm xa hơn trong không gian.


Một trạm vũ trụ gần mặt trăng cho những hành trình xa hơn.

Một trạm vũ trụ gần mặt trăng cho những hành trình xa hơn.

Roscomos sẽ giúp nhân loại khám phá ra một ý niệm về cổng vào không gian sâu hơn, đồng thời, sẽ hoạt động như một đối tác thương mại như cách NASA đã làm, theo một cuộc họp báo do NASA đưa ra ngày 27/9 vừa qua. Kênh The Guardian cho biết "Người Nga và người Mỹ sẽ cùng hợp tác để xây dựng những hệ thống cần thiết để thực hiện sứ mệnh khoa học trong quỹ đạo và bề mặt của mặt trăng".

Họ cũng thông báo một việc quan trọng rằng việc đưa người lên mặt trăng đã trở thành vấn đề được ưu tiên dưới thời của Tổng thống Trump, hơn cả việc khám phá những tiểu hành tinh khác.