Ngành công nghệ tài chính Đông Nam Á hút đầu tư lớn

  An Bình, Tổ Quốc 

  (Tổ Quốc) - Theo Nikkei Asia, nhận thức được tiềm năng lớn của lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) Đông Nam Á, các quỹ đầu tư tư nhân thế giới đang gia tăng đầu tư tại đây. Họ sẽ giúp các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng trong khu vực sớm trở thành kỳ lân trong lĩnh vực này.

  Được thành lập chỉ hơn một năm trước, quỹ đầu tư 01Fintech có trụ sở tại Hongkong (Trung Quốc) gần đây đã hợp tác cùng Marshall Wace của Vương quốc Anh, một trong quỹ đầu tư lớn của thế giới, và công ty đầu tư mạo hiểm Bessemer Venture Partners của Mỹ, tham gia vòng gọi vốn mở rộng dự án của Thunes - công ty khởi nghiệp chuyên về mạng lưới thanh toán xuyên biên giới có trụ sở tại Singapore.

  Nhiều dư địa phát triển fintech tại Đông Nam Á

  Giám đốc điều hành Peter De Caluwe của Thunes chia sẻ với Nikkei về việc họ muốn kêu gọi đầu tư từ 01Fintech – 1 quỹ tương đối mới: "Đội ngũ tại 01Fintech hiểu biết sâu rộng về trải nghiệm thanh toán, thương mại điện tử và ngân hàng. Việc có sự tham gia của các nhà đầu tư hiểu và có kinh nghiệm trong hệ sinh thái của chúng tôi là vô cùng quý giá".

  Kenny Man – nhà đồng sáng lập 01Fintech là người có nhiều kinh nghiệm đầu tư ở châu Á. Ông từng là người đứng đầu bộ phận phụ trách đầu tư nước ngoài của Alibaba Group Holding vào năm 2009. Sau khi gia nhập tập đoàn Ant Group vào năm 2015, ông phụ trách đầu tư vào các công ty fintech lớn trong khu vực, bao gồm GCash của Philippines. Sau đó, ông tự thành lập 01Fintech vào tháng 6 năm 2022.

  01Fintech hiện tập trung vào các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính ở Đông Nam Á, tìm cách tận dụng sự tăng trưởng của nền kinh tế khu vực và tiềm năng của ngành công nghệ tài chính tại đây. Nhiều người ở Đông Nam Á vẫn chưa có tài khoản ngân hàng, do đó, vẫn còn nhiều dư địa cho việc mở rộng ngân hàng số và các dịch vụ tài chính khác như thanh toán trực tuyến.

  Việc các thị trường tài chính số lớn trên thế giới đã bão hòa cũng khiến giới đầu tư quốc tế đang tìm đến nhiều thị trường đầu tư giàu tiềm năng.

  Ngành công nghệ tài chính Đông Nam Á hút đầu tư lớn - Ảnh 1.

  Việt Nam cùng nhiều quốc gia trong khu vực có nhiều tiềm năng phát triển fintech. Ảnh: Reuters.

  "Ngành công nghệ tài chính của Trung Quốc đã đạt đến độ chín muồi nhất định, đồng thời đã có một lượng lớn đầu tư và tài trợ đáng kể," ông Man nói trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều kỳ lân đã xuất hiện trong lĩnh vực này ở Trung Quốc.

  Tại Trung Quốc, 80% người tiêu dùng sử dụng ví điện tử, theo công ty xử lý thanh toán và ngân hàng FIS có trụ sở tại Mỹ. Nhưng con số này là dưới 40% ở Philippines, Việt Nam và Indonesia. Do vậy, ông Man tin rằng Đông Nam Á còn rất nhiều tiềm năng cho ngành fintech.

  "Kỷ nguyên vàng của fintech ở Trung Quốc diễn ra từ năm 2010 đến năm 2020. Còn tại Đông Nam Á, khi bạn nhìn vào sự thâm nhập của internet và thương mại điện tử… thì còn rất nhiều dân số chưa được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng. Do vậy, đây sẽ là thập kỷ của sự bùng nổ fintech ở Đông Nam Á", ông Man nhận định.

  Vượt lên sự cạnh tranh gay gắt trong khu vực

  Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng thị trường ở Đông Nam Á có nhiều điểm khác với Trung Quốc. Trong khi sự tăng trưởng của ngành fintech Trung Quốc được dẫn dắt bởi nền tảng thanh toán Alipay thì thị trường Đông Nam Á lại phân mảnh nhiều hơn. Ông Man đánh giá: "Khu vực Đông Nam Á bị phân mảnh nhiều hơn. Đang có rất nhiều tập đoàn đang cố gắng chiếm lĩnh thị trường. Và hiện còn rất nhiều tiềm năng mạnh mẽ trong phát triển các dịch vụ như "mua ngay, trả tiền sau", tài trợ cho chuỗi cung ứng, hoặc các giải pháp tài chính mang lại lợi nhuận ngay cho các nhà cung cấp".

  Ngành công nghệ tài chính Đông Nam Á hút đầu tư lớn - Ảnh 2.

  Các quốc gia Đông Nam Á còn nhiều dư địa để phát triển fintech. Ảnh: Nikkei Asia.

  Do đó, 01Fintech đầu tư vào các doanh nghiệp fintech đang ở giai đoạn giữa. Những công ty này muốn mở rộng tăng trưởng và mong muốn trở thành kỳ lân. Ông Man cho biết, với kinh nghiệm của mình và mạng lưới quan hệ và kiến thức được xây dựng qua nhiều năm làm việc tại Alibaba và Ant, 01Fintech không chỉ có thể cung cấp vốn mà còn mang tới nhiều kiến thức chuyên môn thực tế.

  Theo CB Insights, đã có 11 kỳ lân fintech ở Đông Nam Á tính đến cuối tháng 5 năm nay. Với dân số hơn 670 triệu người và triển vọng tăng trưởng khu vực mạnh mẽ, con số này có thể sẽ tăng lên trong những năm tới.

  Theo Man, hiện không có nhiều quỹ đầu tư chỉ tập trung vào các công ty fintech ở Đông Nam Á. Nhiều quỹ cũng đã quan tâm tới các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á, nhưng khi việc gây quỹ trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh lãi suất toàn cầu tăng cao, thì các quỹ này cũng chịu nhiều áp lực hơn trong việc xây dựng chiến lược đầu tư độc đáo để bảo đảm thành công.

  Trong bối cảnh đó, 01Fintech vào tháng 4 năm nay đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với Dịch vụ tài chính Sinar Mas (SMMA) - công ty con của một trong những tập đoàn lớn nhất Indonesia Sinar Mas, để đảm bảo khả năng đầu tư và có được sự hỗ trợ từ nội bộ khu vực.

  "Các công ty quan tâm đến fintech ở Đông Nam Á sẽ cần một đối tác mạnh hiểu được nhu cầu hoạt động và quy mô đa thị trường, đồng thời cũng quen thuộc với sự phức tạp về quy định của từng thị trường," ông Man nói.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ