Ngày 12/12: Cuốn sổ tay đầu tiên của Leonardo da Vinci được bán đấu giá

  TVD,  

  Cuốn sổ tay của Leonardo da Vinci chứa đựng nhiều ghi chép và phác thảo của nhà khoa học, nghệ sĩ thiên tài này, được viết bởi kỹ thuật mirror writing độc đáo.

  Vào ngày 12 tháng 12 năm 1980, cuốn sổ tay chứa đựng những ghi chép và phác thảo của nhà khoa học, nghệ sĩ thiên tai Leonardo da Vinci đã được bán đấu giá cho ông chủ dầu mỏ người Mỹ Armand Hammer với giá 5 triệu USD.

  Cuốn sổ tay này của Leonardo da Vinci được viết vào khoảng năm 1508, là một trong 30 cuốn ghi chép trong suốt cuộc đời của ông. Cuốn sổ gồm 72 trang giấy bằng vải lanh với hơn 300 ghi chú và các bản vẽ chi tiết, hầu hết các ghi chú đều liên quan đến đề tài nghiên cứu nước và chuyển động của nước. Các chuyên gia cho rằng da Vinci đã ghi chép lại những nghiên cứu và phác thảo nền của bức họa nổi tiếng Mona Lisa trong cuốn sổ này. Ngoài ra các ghi chép trong cuốn số còn giải thích vì sao các hóa thạch lại hay được tìm thấy tại những vùng núi. Hàng trăm năm trước khi diễn ra hoạt động kiến tạo đĩa địa chất, Leonardo đã tin rằng các ngọn núi trước đó có nguồn gốc là đáy biển, dần dần chúng được nâng lên.

  Điểm đặc biệt của cuốn sổ là nó được viết bằng kỹ thuật mirror writing độc đáo của Leonardo da Vinci. Cách viết ngược từ phải sang trái này bắt buộc phải sử dụng một chiếc gương mới có thể đọc được. Nhiều người cho rằng, ông làm thế để giữ bí mật các nghiên cứu của mình, còn theo một giả thiết khác thì mirror writing là đặc điểm của cá nhân ông.

  Cuốn sổ tay được phát hiện vào năm 1690 trong tay một nhà điêu khắc tại Milan, người nghiên cứu các tác phẩm của Leonardo. Sau đó năm 1717, nó được mua lại bởi bá tước Thomas Coke, bá tước đầu tiên của Leicester và cuốn sổ cũng được đặt tên là “Leicester Codex”. Hơn 2 thế kỷ sau, cuốn sổ tay được bán đấu giá tại London với mức giá dự tính từ 7 – 20 triệu USD. Tuy nhiên sau đó giá khởi điểm của cuốn sổ là 1,4 triệu và cuối cùng nó được bán với giá 5,12 triệu USD cho Armand Hammer.

  Sau khi sở hữu cuốn sổ này, Hammer đã đổi tên nó thành “Hammer Codex” và thêm vào bộ sưu tập nghệ thuật của mình. Vào năm 1994, 4 năm sau khi Hammer mất, cuốn sổ tay đã được bán lại vì nhiều lý do khác nhau, một trong số đó là vì tiền trang trải các khoản nợ của công ty. Điều bất ngờ là người mua lại cuốn sổ tay này chính là tỷ phú Bill Gates, ông đã bỏ ra khoản tiền lên tới 30,8 triệu USD để sở hữu nó và sau đó khôi phục lại cái tên cũ “Leicester Codex”. Leicester Codex cũng trở thành cuốn sách đắt giá nhất thế giới.

  >>Ngày 11/12: Quốc vương Anh từ bỏ ngai vàng vì tình

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ