Ngày 13/12: Nhà thám hiểm đầu tiên phát hiện ra New Zealand

  TVD,  

  Trong chuyến thám hiểm, Tasman và thủy thủ đoàn gặp phải rất nhiều nguy hiểm đặc biệt là khi phải đối đầu với các thổ dân trên đảo, đã có nhiều thủy thủ của ông phải bỏ mạng nơi đây.

  Ngày 13 tháng 12 năm 1642, nhà thám hiểm người Hà Lan Abel Janszoon Tasman là người đầu tiên khám phá ra các hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương, mà hiện nay được gọi là New Zealand. Trong chuyến thám hiểm, Tasman và thủy thủ đoàn gặp phải rất nhiều nguy hiểm đặc biệt là khi phải đối đầu với các thổ dân trên đảo, đã có nhiều thủy thủ của ông phải bỏ mạng nơi đây.

  Tháng 8 năm 1642 Tasman được cử chỉ huy chuyến thám hiểm mang tên "Đất phương Nam bí ẩn". Chuyến đi này dự định đi đến nam Thái Bình Dương, nhưng đã không đến được ngay.

  Vào ngày 13 tháng 12 đoàn thám hiểm trông thấy vùng đất ở bờ biển phía tây bắc của đảo Nam, một trong hai đảo chính của New Zealand. Sau vài thăm dò ban đầu ông neo thuyền lại bờ phía đông, và chín ngày sau là người châu Âu đầu tiên nhìn thấy New Zealand.

  Hành trình của Tasman.

  Hành trình của Tasman.

  Một con thuyền trong đoàn khi tiến lên hướng bắc và đông đã đụng độ với người Māori và bốn thuỷ thủ đã bị giết. Tài liệu gần đây cho thấy một số thuỷ thủ đã cập bờ vào ngày 18 tháng 12 năm 1642. Tasman đặt tên cho nơi này là "Vịnh Sát nhân" (ngày nay là Vịnh Golden).

  Vịnh "sát nhân", nơi những thủy thủ của Tasman bị giết bởi thổ dân.

  Vịnh "sát nhân", nơi những thủy thủ của Tasman bị giết bởi thổ dân.

  Tháng 11 năm 1649 ông bị kết tội đã treo cổ một thuỷ thủ dưới quyền trong quá khứ mà không có bằng chứng, do vậy bị cách chức và phải trả tiền đền bù cho họ hàng anh ta. Ngày 5 tháng 1 năm 1651 ông được chính thức phục chức và sông những năm cuối đời tại Batavia.

  Ông mất tại Batavia vào tháng 10 năm 1659, để lại vợ sau và con gái của vợ trước. Những phát hiện của ông là quan trọng nhất nhưng không có kết quả gì trong hơn 100 năm.

  >>Ngày 12/12: Cuốn sổ tay đầu tiên của Leonardo da Vinci được bán đấu giá

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ