Ngày 30/12: Andromeda được công nhận là một thiên hà

  TVD,  

  Vào khoảng cuối năm 1924, một cuộc hội thảo giữa các nhà khoa học, thiên văn học đã được diễn ra tại Washington. Trong cuộc hội thảo này, các nhà khoa học đã tranh luận rất nhiều vấn đề liên quan đến vũ trụ.

  Vào khoảng cuối năm 1924, một cuộc hội thảo giữa các nhà khoa học, thiên văn học đã được diễn ra tại Washington. Trong cuộc hội thảo này, các nhà khoa học đã tranh luận rất nhiều vấn đề liên quan đến vũ trụ. Một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của cuộc hội thảo chính là công nhận Andromeda là một hiên hà, ngoài dải Ngân hà của chúng ta. Và người chứng minh được Andromeda là một thiên hà chính là Edwin Hubble.

  Thiên hà Andromeda là một thiên hà hình đĩa, mức độ rõ ràng là 3,5 và do đó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó xuất hiện như một ánh sáng mờ nhạt trong chòm sao Tiên Nữ (Tinh vân), và là đối tượng xa nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

  Hình ảnh thiên hà Androdmeda khá giống với dải Ngân hà của chúng ta.

  Hình ảnh thiên hà Androdmeda khá giống với dải Ngân hà của chúng ta.

  Đầu thế kỷ 18, Manuel Iman Kant (Immanuel Kant), tin rằng tinh vân như vậy có thể là một hệ thống ngôi sao khổng lồ bên ngoài Dải Ngân hà, quan điểm này cho đến đầu thế kỷ 20 vẫn chưa được xác nhận. Vào những năm 1920, Edwin Hubble sử dụng Đài quan sát núi Wilson với kính thiên văn có đường kính 2,54m để quan sát tinh vân Andromeda và chứng minh được những thắc mắc của các nhà thiên văn học trước đó.

  Hubble đo khoảng cách tới ngôi sao Cepheid trong tinh vân Andromeda, ông phát hiện ra khoảng cách đó là xa gấp 100 nghìn lần so với các ngôi sao trong dải Ngân hà. Và vì thế ngôi sao Cepheid phải thuộc một thiên hà hoàn toàn khác.

  Hubble là nhà thiên văn đầu tiên chứng minh được tinh vân Andromeda thực chất là một thiên hà.

  Hubble là nhà thiên văn đầu tiên chứng minh được tinh vân Andromeda thực chất là một thiên hà.

  Tại cuộc hội thảo diễn ra vào năm 1924, đúng vào ngày 30 tháng 12, những nghiên cứu của Hubble đã được công nhận mặc dù ông không thể tham gia cuộc hội thảo. Sau đó, tinh vân Andromeda chính thức được công nhận là một thiên hà.

  Thiên hà Andromeda được đặt tên theo tên của một vị công chúa xinh đẹp trong thần thoại Hy Lạp. Công chúa chịu hình phạt bị lột trần truồng và xích lên vách đá làm vật hiến tế cho một con quái vật biển để chuộc lỗi cho sự cho khoe khoang của mẹ nàng là hoàng hậu Cassiopeia. Nàng được cứu thoát khỏi cái chết bởi dũng sĩ Perseus.

  Hình ảnh công chúa Andromeda có thể biểu diễn trên bầu trời phía bắc bởi chòm sao Andromeda thuộc Thiên hà Andromeda. Qua chòm sao Andromeda, bằng cách quan sát cả các ngôi sao mờ nhìn thấy được bằng mắt thường có thể tưởng tượng ra một thời con gái bị xích, đối diện hoặc quay lưng lại với mặt phẳng hoàng đạo.

  >>Ngày 29/12: Richard Feynman đặt dấu mốc đầu tiên cho công nghệ nano

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày