Bị Huawei nghỉ chơi, lợi nhuận ròng của FedEx sụt giảm nghiêm trọng

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Nhà sản xuất Trung Quốc, Huawei, gần đây đã cắt đứt mọi mối quan hệ với một công ty Mỹ, Flextronics. Huawei đã làm điều này vì hành vi không chuyên nghiệp của Flextronics (FedEx) trong thời gian Mỹ thực hiện lệnh cấm với công ty.

Lợi nhuận ròng của Flext Electronic trong quý chỉ đạt 448,72 triệu USD, giảm 61,32%. Mới đây, một cuộc điều tra của các nhà chức trách Trung Quốc cho thấy FedEx đã cố tình giữ lại hơn 100 lô hàng của các công ty liên quan đến Huawei.

Bị Huawei nghỉ chơi, lợi nhuận ròng của FedEx sụt giảm nghiêm trọng - Ảnh 1.

FedEx thiệt hại nặng sau khi nghỉ chơi với Huawei

Điều tra sơ bộ cho thấy công ty chuyển phát nhanh của Mỹ cũng vi phạm một số quy tắc do chính họ đặt ra. Theo FedEx (khi phản ứng lại cuộc điều tra) thì các quy định của Bộ Thương mại, Công nghiệp và An ninh Mỹ không rõ ràng. Điều này khiến các hoạt động của FedEx trở nên phức tạp hơn.

Ngoài ra, có vẻ như FedEx cũng giống như nhiều công ty của Mỹ khác tỏ ra chấp hành khá nghiêm chỉnh lệnh cấm của chính phủ với Huawei. FedEx gần đây đã công bố báo cáo tài chính mới nhất, lợi nhuận ròng của công ty trong năm tài chính là 540 triệu USD, giảm đến 88%.

Công ty chuyển phát nhanh của Mỹ cho biết do môi trường giao dịch không chắc chắn, điều này có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của FedEx trong tương lai.

Sau câu chuyện của FedEx với Huawei, một vài công ty và cá nhân Trung Quốc đã mất niềm tin vào công ty chuyển phát nhanh này. Trên thực tế, các nước không phải đồng minh của Mỹ cũng cảnh giác với FedEx vì cách làm của họ với Huawei vừa qua.

Flextronics được cho là đã cố tình giữ lại các lô hàng thiết bị Huawei trị giá khoảng 100 triệu USD trong 1 tháng. Flextronics thường nhận được các đơn hàng trị giá khoảng 1 tỷ USD từ Huawei mỗi năm. Tuy nhiên, khi Mỹ bắt đầu thực hiện lệnh cấm, Flextronics ngay lập tức dừng hợp tác với Huawei trên toàn thế giới. Đáng ngạc nhiên nhất là họ đã từ chối trả lại các thiết bị và vật liệu thuộc sở hữu của Huawei. Hậu quả là lợi nhuận ròng trong năm tài chính vừa qua của công ty đã suy giảm nghiêm trọng mà một phần xuất phát từ hành động của họ đối với Huawei.

Tham khảo: Gizchina