Trung Quốc tính đưa FedEx vào “danh sách đen” để trả đũa vụ Huawei

  Thăng Điệp, Theo Vneconomy 

  Trung Quốc đang tính đưa hãng vận tải và giao nhận khổng lồ của Mỹ FedEx vào một bản danh sách các thực thể không đáng tin cậy - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg. Nếu được thực hiện, động thái này sẽ đẩy căng thẳng giữa Bắc Kinh với Washington lên một ngưỡng mới.

  Theo nguồn tin, Chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.

  Hồi cuối tháng 5, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố thiết lập một danh sách các thực thể nước ngoài mà Chính phủ nước này cho là gây phương hại đến lợi ích của các công ty trong nước. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi Mỹ đưa tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei vào danh sách cấm, khiến Huawei không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

  FedEx nổi lên thành một đối tượng bị giới chức Trung Quốc "để ý" từ tháng trước, sau khi Huawei cho biết tài liệu mà công ty này gửi FedEx từ Nhật Bản tới Trung Quốc đã bị chuyển hướng tới Mỹ mà không hề có sự cho phép của người gửi. Vụ việc đã khiến FedEx phải lên tiếng xin lỗi.

  "Chúng tôi hy vọng là họ đã thỏa mãn với lời giải thích của chúng tôi rằng đó không phải là một hành động cố ý của chúng tôi nhằm gây hại cho họ", Tổng giám đốc (CEO) Fred Smith của FedEx nói với Fox News. "Đó chỉ là một nhân viên hoàn toàn có ý định tốt nhưng mắc lỗi. Chúng tôi sẽ chờ xem mọi chuyện thế nào".

  Hôm thứ Hai tuần này, FedEx lại xin lỗi vì đã chuyển nhầm gói hàng là một chiếc điện thoại Huawei về địa chỉ của người gửi. Những sự cố liên tiếp xảy ra trong việc FedEx vận chuyển các gói hàng của Huawei làm gia tăng nguy cơ hãng này bị Bắc Kinh nhằm vào để đáp trả việc Washington "triệt hạ" Huawei.

  Cuộc chiến "ăn miếng trả miếng" giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, dù Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp vào cuối tuần này bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Nhật Bản.

  Nếu bị Trung Quốc đưa vào "danh sách đen", FedEx sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề trong hoạt động kinh doanh của hãng tại thị trường đông dân nhất thế giới.

  Hồi tháng 9 năm ngoái, FedEx cho biết dịch vụ giao hàng của hãng ở Trung Quốc chiếm 2% tổng doanh thu, tương đương 1,3 tỷ USD nếu tính trên tổng doanh thu 2018 của FedEx.

  "Gã khổng lồ" vận tải và giao nhận này hiện đang kiện Bộ Thương mại Mỹ nhằm chặn việc thực thi các quy định ngặt nghèo hơn về xuất nhập khẩu. FedEx nói rằng các biện pháp hạn chế mới khiến hãng phải "theo dõi nội dung" của nhiều triệu gói hàng.

  Kết quả kinh doanh quý 2/2019 được FedEx công bố ngày 25/6 cho thấy hãng đạt doanh thu 17,8 tỷ USD trong quý, tăng so với mức 17,3 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng giảm còn 1,32 tỷ USD từ 1,6 tỷ USD cùng kỳ 2018.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày