Nghiên cứu chỉ ra người chân dài dễ mắc ung thư ruột kết

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Có vẻ như đôi chân dài không phải lúc nào cũng đem lại lợi thế.

Nhiều người trong số chúng ta sẽ ghen tỵ khi đứng trước một người cao hơn mình. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy người chân dài đang có xu hướng dễ mắc ung thư hơn. Các nhà khoa học đến từ Đai học Minnesota, Hoa Kỳ chỉ ra rằng: so với người chân ngắn, những ai đang sở hữu một đôi chân dài sẽ có nhiều hơn 42% nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Một điều thú vị nữa, kết quả chỉ có ý nghĩa với đàn ông, trong khi ở phụ nữ chân dài không cho thấy tỷ lệ gia tăng bệnh. Báo cáo nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị của American Association for Cancer Research.


Đàn ông chân dài hơn có nguy cơ cao hơn mắc ung thư ruột kết?

Đàn ông chân dài hơn có nguy cơ cao hơn mắc ung thư ruột kết?

Đây không phải là lần đầu tiên một nghiên cứu chỉ ra những người chân dài có khả năng cao hơn mắc ung thư ruột. Trước đây, đã từng có một nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, chỉ ra rằng cứ mỗi 10 cm chiều cao lớn hơn ở phụ nữ, họ gia tăng 13% nguy cơ cho khoảng 10 bệnh ung thư khác nhau, bắt đầu từ thời kỳ mãn kinh.

Nghiên cứu mới của Đại học Minnesota một lần nữa ủng hộ kết luận không có lợi cho những người sở hữu chiều cao tốt, nhưng là ở nam giới. Họ tập hợp dữ liệu nghiên cứu của khoảng 14.500 người, trong đó có hai chỉ số về chiều cao và độ dài chân. Các nhà khoa học sau đó nhìn vào có bao nhiêu người đã mắc ung thư ruột kết trong vòng 20 năm.

Họ cũng phân loại giới tính của những người này để chỉ ra những người đàn ông chân dài có nguy cơ cao hơn mắc ung thư ruột kết, trong khi đó số liệu không cho thấy phụ nữ bị ảnh hưởng. Cụ thể, những người đàn ông chân dài nhất, khoảng 90 cm trong nghiên cứu sở hữu 91% nguy cơ ung thư ruột kết. Con số thấp hơn khoảng 40% ở những người đàn ông có chân ngắn nhất, trung bình 79 cm.


Người có chiều cao tốt cũng thường có ruột kết lớn hơn

Người có chiều cao tốt cũng thường có ruột kết lớn hơn

Nhiều giả thuyết đã được đặt ra để giải thích kết quả này. Ví dụ như người cao hơn thường có ruột kết lớn hơn. Do đó, họ có nhiều mô hơn, nơi ung thư có thể phát triển.

Một hướng giải thích khác liên quan đến hooc-môn tăng trưởng. Ở tuổi dậy thì, có một loại hooc-môn được gọi là “yếu tố tăng trưởng 1 giống insulin”, đồng thời gia tăng chiều cao của chúng ta và cả yếu tố nguy cơ với ung thư ruột kết.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra chiều dài chân chứ không phải chiều cao tổng thể liên kết nhiều hơn đến nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng lời giải thích nghiêng về phía các yếu tố thúc đẩy phát triển xương chân. Cuối cùng, có vẻ như đôi chân dài không phải lúc nào cũng đem lại lợi thế cho những người cao hơn bạn.

Tham khảo Dailymall

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ