Nghiên cứu cho thấy ăn sô cô la hàng ngày rất có lợi cho não bộ

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Giờ mà có ông bác sĩ nào bảo tôi nên ăn nhiều sô cô la hơn là tôi sẵn sàng làm theo ngay.

Các nhà khoa học Ý mới đây đã phát hiện ra rằng, việc thêm một chút cacao vào khẩu phần ăn hàng ngày có tác dụng chống lại các bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức của não bộ. Theo đó cacao có tác dụng giúp con người tăng cường trí nhớ cũng như khả năng xử lý thông tin thị giác.

Những tác động tích cực của cacao nói chung, cũng như của sô cô la nói riêng, vốn là một trong những đề tài nghiên cứu rất được ưa chuộng trong nhiều năm trở lại đây. Các kết quả thu được cho thấy trong cacao chứa một số chất có tác dụng tốt đối với con người. Chẳng hạn như hợp chất polyphenols có trong sô cô la đen có tác dụng tăng sự bình tĩnh, hay flavanol trong cacao có thể đảo ngược quá trình suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

Sô cô la đen là một nguồn cung cấp rất nhiều flavanol
Sô cô la đen là một nguồn cung cấp rất nhiều flavanol

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ý tập trung vào những tác động của flavanol đối với não bộ, đặc biệt trong một khoảng thời gian dài. Các tình nguyện viên tham gia vào nghiên cứu được yêu cầu hàng ngày hấp thụ cacao dưới dạng đồ uống hoặc ở dạng thanh sô cô la. Thời gian nghiên cứu kéo dài từ 5 ngày cho tới 3 tháng.

Kết quả mà họ thu được cho thấy những thông tin về tác động tốt của cacao đối với sức khỏe hoàn toàn có thật. Theo đó việc hấp thụ flavanol trong cacao giúp tăng khả năng ghi nhớ và khả năng xử lý thông tin thị giác của con người. Đồng thời các nhóm tình nguyện viên khác nhau cũng thu được những kết quả khác nhau.

Đối với nhóm người cao tuổi, việc hấp thụ flavanol trong một khoảng thời gian dài giúp họ tăng khả năng chú ý cũng như giúp họ nói năng lưu loát hơn. Tác động này càng thể hiện rõ hơn đối với những người trước đây đã từng xuất hiện triệu chứng của bệnh suy giảm trí nhớ.

"Kết quả này cho thấy tiềm năng của flavanol trong việc bảo vệ khả năng nhận thức đối với những người có nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ" - nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học L'Aquila trình bày trong báo cáo.

Nhóm người khỏe mạnh bình thường cũng nhận được những ảnh hưởng tích cực từ việc hấp thụ đều đặn cacao mỗi ngày. Tuy nhiên kết quả thu được không mấy rõ ràng như ở nhóm tình nguyện viên cao tuổi.

Bên cạnh đó việc ăn sô cô la sau một đêm mất ngủ giúp các tình nguyện viên tỉnh táo và tập trung hơn trong công việc. Đây có lẽ là tin mừng đối với những người thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu ngủ, cũng như những người phải làm việc ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày.

Nhưng bằng cách nào mà cacao có thể giúp ích cho não bộ nhiều như thế?

Tôi là tôi không từ chối việc ăn sô cô la hàng ngày đâu
Tôi là tôi không từ chối việc ăn sô cô la hàng ngày đâu

Các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời chính xác, nhưng dưới đây là giả thuyết của họ cho câu hỏi trên:

"Flavanol có trong cacao có những tác động có lợi đến sức khỏe tim mạch, cũng như giúp tăng lượng máu lưu thông đến não bộ. Quá trình này vốn sẽ suy yếu dần khi tuổi tác tăng cao, do đó việc bổ sung flavanol sẽ có tác dụng giúp con người phòng chống những bệnh liên quan đến suy giảm trí nhớ do tuổi già."

Vậy thì bạn có nên ăn nhiều sô cô la hay không? Cũng được thôi, nhưng bạn cũng nên chú ý một chút.

Theo như nhóm nghiên cứu, "Việc thường xuyên ăn sô cô la có những tác động tích cực đối với khả năng nhận thức, đặc biệt trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý đến những tác dụng phụ có thể xảy ra, chủ yếu đến từ lượng ca-lo mà sô cô la cung cấp cho cơ thể. Chưa kể đến việc trong những thanh sô cô la còn có chứa caffeine cũng như độc tố theobromine."

Tuy nhiên các bạn cũng không cần phải quá lo lắng với việc sô cô la có chứa độc tố theobromine, bởi lẽ nếu muốn xảy ra tình trạng ngộ độc thì bạn cần phải ăn liên tục 85 thanh sô cô la lớn.

Bản thân các thành viên của nhóm nghiên cứu cũng rất vui vẻ khi tự thực hiện thử nghiệm này trên chính cơ thể mình, bất chấp việc họ có thể sẽ tăng thêm vài kg cân nặng:

"Sô cô la đen là một nguồn cung cấp flavanol tương đối lớn. Vậy nên hàng ngày chúng tôi đều ăn một chút sô cô la đen."

Kết quả của nghiên cứu này được công bố trong tạp chí Frontiers in Nutrition.

Tham khảo Science Alert

NỔI BẬT TRANG CHỦ