Loại kính cường lực bằng kim cương này còn mỏng và bên gấp nhiều lần Gorilla Glass 5

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

AKHAN Semiconductor đang nghiên cứu phát triển công nghệ kính cường lực kim cương bền bỉ và mòng hơn nhiều lần so với Gorilla Glass 5 hiện tại.

Hơn một thập kỷ trước, các nhà khoa học đã tìm ra cách sử dụng kim cương tổng hợp như là một sự thay thế tiềm năng silicon MEMs hoặc các hệ thống vi cơ điện tử. Mới đây, AKHAN Semiconductor cho biết họ đã đạt được bước đột phá đầu tiên để tạo ra loại kính cường lực được gia cố bởi kim cương.

Kim cương là vật liệu hấp dẫn và giàu tiềm năng để chế tạo vỏ bảo vệ cho điện thoại thông minh không chỉ vì nó là vật liệu cứng nhất nhân loại tìm thấy mà còn vì đặc tính trơ của vật liệu này cho phép nó tải nhiệt và bền bỉ với các chất xâm hại. Kim cương nhân tạo (được tạo ra từ các phòng thí nghiệm) thậm chí còn có nhiều tiềm năng hơn để được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng vì giá thành rẻ và không phải khai thác khó khăn như kim cương tự nhiên.

Ngoài ra, Adam Khan, Giám đốc điều hành và là nhà sáng lập AKHAN Semiconductor cho biết kim cương nhân tạo "cũng có đặc tính hóa học hoàn hảo hơn so với kim cương tự nhiên". Hiện tại, công ty tìm ra cách áp dụng những tấm kim cương nhân tạo có kích thước nanomet – được gọi Miraj NCD Diamond – lên một kính UV tiêu chuẩn để sản xuất ra một loại vật liệu mới mà theo công ty thì nó sẽ bền bỉ hơn so với kính cường lực Gorilla Glass 5 mới nhất của Corning.

Những tấm kính siêu mỏng, linh hoạt, chống xước và bền bỉ của Corning được sử dụng trên hầu hết điện thoại thông minh hàng đầu hiện nay trên thị trường như Samsung Galaxy S7, các thiết bị Nexus của Google và có thể là trên iPhone tiếp theo của Apple. Gorilla Glass rất hữu dụng nhưng đôi khi nó vẫn bị vỡ.

Một loại vật liệu màn hình mạnh hơn, sapphire (đạt 9 điểm trên thang Mohs về độ cứng khoảng sản, kim cương đứng đầu với 10 điểm) cũng đang được sử dụng trên một số thiết bị tiêu dùng như Apple Watch nhưng các nhà sản xuất vẫn chưa tin cậy để sử dụng chất liệu này vào các sản phẩm có kích thước lớn hơn như điện thoại hay máy tính bảng. Chính vì vậy, Corning đang nghiên cứu một loại kính cường lực hỗ hợp gọi là Gorilla Glass-sapphire.

Trong khi đó, kính cường lực AKHAN Miraj NCD diamond mỏng hơn 800 lần so với Gorilla Glass 5 và có thể bền hơn cả chất liệu sapphire. Theo một nghiên cứu độc lập được tài trợ bởi AKHAN, kính Miraj NCD Diamond hạn chế nứt hơn 3,5 lần và vỡ 7 lần so với Gorilla Glass.

Kahn cho biết việc sử dụng Miraj NCD Diamond Glass có thể tiết kiệm một phần chi phí cho nhà sản xuất thiết bị: "Kim cương thực sự là rẻ hơn sapphire và việc sản xuất cũng dễ dàng hơn".

AKHAN đang cùng với Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne phát triển các lớp kim cương 500 nanomet bên trong một lò vi sóng với một phương pháp gọi là lắng đọng hơi hóa chất. Hiện tại, AKHAN đã có khả năng sản xuất các tấm kính kim cương có kích thước 8 inch.

Công ty thừa nhận rằng kim cương có chỉ số khúc xạ cao hơn so với kính nhưng họ có cách để tinh chỉnh độ khúc xạ này.

Theo AKHAN thì vật liệu kim cương có thể uốn cong đến 45 độ. Thậm chí vật liệu này có thể được thiết kế với độ dày gấp 10 lần một nguyên tử và sử dụng trong công nghiệp bán dẫn. Công ty này cũng cho biết nhờ đặc tính dẫn nhiệt tốt, kính cường lực kim cương sẽ góp phần tảng nhiệt cho thiết bị.

Shurboff nói AKHAN sẽ có thể sản xuất kính cường lực kim cương thương mại trong thời gian một năm nữa. Tuy nhiên, họ không có ý định sản xuất hàng loạt sản phẩm này mà muốn cấp phép bằng sáng chế cho một thương hiệu nào đó, có thể là Corning.

Tham khảo: Mashable

NỔI BẬT TRANG CHỦ