Nghiên cứu mới cho thấy tuổi thọ con người tiếp tục tăng mà không có giới hạn

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Chúng ta sẽ tiếp tục sống lâu hơn và lâu hơn nữa trong tương lai.

Tuổi thọ trung bình dân số toàn cầu đang tiếp tục tăng: Từ 31 tuổi năm 1990, lên 48 tuổi năm 1950 và 71,4 tuổi, theo thống kê mới nhất năm 2015. Xu hướng này không khỏi khiến các nhà khoa học tò mò: Đâu sẽ là điểm dừng lại?

Năm ngoái, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature nói rằng con người sẽ không thể sống qua 115 tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu năm nay đã phản biện lại kết quả đó. Các nhà khoa học không hề tìm thấy bất kể một giới hạn nào, có nghĩa là con người sẽ tiếp tục sống lâu hơn và lâu hơn nữa trong tương lai.


Nghiên cứu mới cho thấy tuổi thọ con người tiếp tục tăng mà không có giới hạn

Nghiên cứu mới cho thấy tuổi thọ con người tiếp tục tăng mà không có giới hạn

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học McGill Canada, xem xét tuổi thọ của những người sống lâu nhất tại Mỹ, Anh, Pháp và Nhật Bản. Dữ liệu được thu thập suốt từ năm 1968 cho tới nay.

"Chúng tôi đơn giản là không biết giới hạn tuổi thọ con người”, nhà sinh vật học Siegfried Hekimi, một trong số những tác giả nghiên cứu nói. "Thực tế, bằng cách khai triển các đường đồ thị, chúng tôi có thể chứng minh tuổi thọ trung bình và tối đa của con người sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần".

Trong nghiên cứu năm ngoái, tiến sĩ Jan Vijg, một chuyên gia lão hóa tại Trường Dược Albert Einstein, New York từng nói con người sẽ không thể sống quá 115 tuổi. Thế nhưng, Hekimi và đồng nghiệp của ông Bryan G. Hughes, cho rằng giới hạn này chỉ là tạm thời.

Các giới hạn tương tự cũng từng được ghi nhận trong quá khứ. Sử dụng cùng một phương pháp toán học áp dụng cho năm 1980, chúng ta cũng sẽ thấy một điểm giới hạn ở tuổi 111. Nhưng về tổng thể, rõ ràng tuổi thọ con người vẫn sẽ đi lên, và chúng ta sẽ sống ngày một lâu.

Phía sau những kết luận này đều là những phân tích toán học phức tạp. Và bạn cũng đừng quên các nhà nghiên cứu này đang đưa vào phân tích các ngoại lệ trong thống kê. Không nhiều người trong số chúng ta có khả năng sống đến 111 hoặc 115 tuổi.

Thế nhưng, Hekimi nghĩ rằng có thể con người sẽ sống đến 150 năm hoặc hơn nữa trong tương lai, tiếp tục nhờ vào những đột phá mới trong khoa học và y tế.


Tuổi thọ trung bình của các quốc gia trên thế giới, theo số liệu năm 2016 của Tổ chức y tế thế giới (WHO)

Tuổi thọ trung bình của các quốc gia trên thế giới, theo số liệu năm 2016 của Tổ chức y tế thế giới (WHO)

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill không phải là những người duy nhất sử dụng khoa học dữ liệu để dự đoán xu hướng tuổi thọ cho con người. Một số chuyên gia cho rằng vài trăm năm trở lại đây chúng ta chưa có đủ nhiều dữ liệu để kết luận vấn đề đó.

Trong khi, một số khác cho biết những bằng chứng sinh học chỉ ra tất cả chúng ta sẽ sống lâu hơn so với số liệu thống kê.

Về phần mình, tiến sĩ Jan Vijg và nhóm đứng sau kết quả trên Nature năm 2016 hoan nghênh nghiên cứu phản biện này. Tuy nhiên, họ vẫn cho rằng hầu hết các phát hiện của họ vẫn giữ nguyên giá trị. "Tôi không bao giờ loại trừ trường hợp giới hạn bị phá vỡ", tiến sĩ Jan Vijg nói.

Điều đó có nghĩa là con người có thể tìm ra cách để sống lâu hơn 115 tuổi. “Có lẽ chúng ta sẽ tạo ra các loại thuốc mới có tác dụng chống lại bệnh tật. Các nghiên cứu giúp con người chống lại quá trình lão hóa, nói chung, xứng đáng được công khai hơn", ông nói.


Cụ Violet Brown 117 tuổi hiện đang sống ở Jamaica

Cụ Violet Brown 117 tuổi hiện đang sống ở Jamaica

Vậy là tuổi thọ trung bình của con người vẫn tiếp tục gia tăng khi xã hội ngày một thịnh vượng, điều kiện y tế được cải thiện. Có hay không một rào cản sinh học chống lại sự gia tăng tuổi thọ mà chúng ta vẫn chưa nhìn thấy vẫn là một câu hỏi.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa ai có thể vượt mặt được Jeanne Calment, người phụ nữ Pháp sống lâu nhất hành tinh. Bà từ trần ngày 04 tháng Tám năm 1997, trong một viện dưỡng lão tại thành phố Arles nước Pháp. Con số kỷ lục xác nhận Calment đã sống 122 năm 164 ngày.

Violet Brown, người phụ nữ lớn tuổi nhất còn sống ở Jamaica, cần thêm 4 năm nữa mới san bằng được kỷ lục đó. Thế nhưng, rõ ràng là bà vẫn còn sống qua mức giới hạn 115 tuổi mà các nhà khoa học từng đưa ra.

"Ba trăm năm trước, đa số con người đều có một tuổi đời ngắn ngủi", Hekimi nói. “Nếu chúng tôi nói với họ rằng một ngày nào đó con người có thể sống đến 100 năm, họ sẽ nói rằng chúng tôi bị điên". Thế nhưng, sự thật là những gì chúng ta ghi nhận được ở thời điểm này. Và con người còn có thể tiếp tục sống lâu hơn thế nữa.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature.

Tham khảo ScienceAlert

NỔI BẬT TRANG CHỦ