Nghiên cứu: Uống bia, rượu dù ít hay nhiều vẫn có tác hại rất xấu đến sức khỏe

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Nghiên cứu cho thấy chỉ riêng năm 2016 đã có xấp xỉ 3 triệu cái chết liên quan đến đồ uống có cồn. Ngoài ra, 12% tổng số nam giới tử vong trong độ tuổi từ 15 đến 49 có "dính lứu" đến bia rượu.

Nếu như bạn chật vật đến chỗ làm chỉ mong hết ngày cho nhanh để lao ra quán nhậu tới bến cùng bạn bè, thì có lẽ bạn sẽ muốn suy nghĩ lại về lối sống của mình sau khi đọc xong bài báo này đấy. Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học về tác hại của đồ uống có cồn, thì uống bao nhiêu, dù ít hay nhiều, loại đồ uống thơm ngon mát lành ấy đều không tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu này đã tổng hợp dữ liệu từ hơn 700 bài khảo sát và thí nghiệm khác để đúc kết được một bức tranh toàn cảnh về ảnh hưởng của việc uống bia rượu, và kết quả chắc chắn sẽ khiến những bợm nhậu phải giật mình.

Nghiên cứu: Uống bia, rượu dù ít hay nhiều vẫn có tác hại rất xấu đến sức khỏe - Ảnh 1.

Bài báo được tờ The Lancet xuất bản bao gồm rất nhiều số liệu khiến người đọc không khỏi bàng hoàng. Nghiên cứu cho thấy chỉ riêng năm 2016 đã có xấp xỉ 3 triệu cái chết liên quan đến đồ uống có cồn. Ngoài ra, 12% tổng số nam giới tử vong trong độ tuổi từ 15 đến 49 có "dính lứu" đến bia rượu.  

Theo dữ liệu mà nhóm tác giả thu thập được, lượng cồn "tiêu chuẩn" trong một loại đồ uống giữa các nước là rất khác nhau. Ví dụ, tại Anh, nồng độ cồn của một thức uống là vào khoảng 8 gram, còn ở Mỹ lại là 14 gram. Sự chênh lệch là rất đáng kể, nhưng các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng dù ít hay nhiều thì nó cũng không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của chúng ta.

Nghiên cứu: Uống bia, rượu dù ít hay nhiều vẫn có tác hại rất xấu đến sức khỏe - Ảnh 2.

Theo những nhà nghiên cứu, tác hại từ việc uống bia rượu là vô cùng nghiêm trọng. Cồn là nguyên nhân chính dẫn tới 20 căn bệnh chết người, trong đó có ung thư, đột quỵ, tim mạch, chưa kể tới việc nó cũng là yếu tố khiến người dùng gặp tai nạn nhiều nhất.

"Chúng ta cần phải nhanh chóng thay đổi các chính sách để hạn chế hoặc thậm chí là cấm đoán hoàn toàn việc tiêu thụ đồ uống có cồn," tiến sỹ Emmanuela Gakidou của đại học Washington giải thích. "Người ta cứ truyền tai nhau rằng uống một hai cốc bia một ngày thì tốt cho sức khỏe. Và nghiên cứu này đã chứng minh điều ngược lại."

Nghiên cứu: Uống bia, rượu dù ít hay nhiều vẫn có tác hại rất xấu đến sức khỏe - Ảnh 3.

Đây rõ ràng không phải là tin vui cho những con "sâu rượu, sâu bia" rồi. Tuy nhiên nếu bạn đang muốn hướng tới một tương lai khỏe mạnh, sống lâu thì chắc chắn bạn đừng nên đến quán nhậu nữa mà tìm việc gì khác để làm đi, ví dụ như đến phòng tập gym chẳng hạn.

Theo BGR

NỔI BẬT TRANG CHỦ