Nếu là tín đồ của bia, chắc chắn bạn sẽ cần phải biết những kiến thức nhập môn này

TNS , Theo Trí Thức Trẻ

Không gì tuyệt vời hơi một cốc bia mát lạnh giữa những ngày hè oi bức đang sắp đến gần...

Không quá ngạc nhiên khi bia vượt qua nhiều thứ đồ uống khác để độc chiếm ngôi vị hàng đầu trong các loại nước giải khát. Chỉ riêng trong năm 2016, toàn thế giới đã sản xuất ra gần 2 tỷ hector lít bia – mức sản xuất cao nhất mà lịch sử ngành công nghiệp đồ uống từng được chứng kiến. Từ thuở nguyên sơ đến nay, công nghệ sản xuất, mùi vị và tầm quan trọng của bia luôn có sự biến chuyển theo từng thế kỷ. Lịch sử phát triển của thứ đồ uống này dường như có khá nhiều điểm tương đồng với lịch sử của nhân loại.

Nếu là tín đồ của bia, chắc chắn bạn sẽ cần phải biết những kiến thức nhập môn này - Ảnh 1.

Với vô số các loại bia đang tồn tại trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại, hẳn bạn sẽ vô cùng bối rối trong việc thẩm định và thưởng thức một cốc bia thực thụ. Nếu đã là một fan hâm mộ thứ đồ uống này và bắt đầu muốn tìm hiểu về nó, hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những sự thật thú vị dưới đây.

Cùng nhau nâng ly

Thành phần cơ bản của bia bao gồm nước, mạch nha, hoa bia và men bia. Xuyên suốt trong chu trình sản xuất, mỗi thành phần này đều có vai trò nhất định giúp tạo nên mùi vị độc đáo của một cốc bia. Thế nhưng màu sắc của ly bia lại được quyết định chủ yếu dựa vào các hạt hoa bia phơi khô, thông qua phản ứng Maillard.

Nếu là tín đồ của bia, chắc chắn bạn sẽ cần phải biết những kiến thức nhập môn này - Ảnh 2.

Phản ứng Maillard cũng là phản ứng chủ yếu tạo ra mùi vị của nhiều loại thực phẩm phổ biến như bánh mì và cà phê. Riêng đối với bia, ngoài công dụng tạo màu nó còn giúp bia sở hữu màu sắc không lẫn vào đâu được của mình. Việc kiểm soát được nhiệt độ phơi khô hạt hoa bia cũng đồng nghĩa với việc kiểm soát được màu sắc của hạt hoa bia, và đây chính là bí quyết tạo ra các màu bia khác nhau mà chúng ta vẫn thường thấy, chứ không phải cốc bia nào đậm màu hơn sẽ "nặng đô" hơn như bạn vẫn thường nghĩ.

Vòng tròn hương vị bia và những thành phần ít ai biết

Vào năm 1970, tiến sĩ Morten Meilgaard lần đầu tiên công bố khái niệm Vòng tròn hương vị bia, với hơn 120 tương tác hóa học khác nhau tạo ra vô số loại màu sắc, mùi vị, cũng như các thành phần cơ bản trong một cốc bia ngày nay. Nhờ vào sự phát triển chóng mặt của ngành công nghiệp hóa chất, số lượng các tương tác hóa học này giờ đây đã lên tới con số hơn 400.

Nếu là tín đồ của bia, chắc chắn bạn sẽ cần phải biết những kiến thức nhập môn này - Ảnh 3.

Có thể bạn chưa biết, nhưng các loại rau quả lại rất thường gặp trong thành phần của một cốc bia. Hành phi, thì là, khoai tây, củ cải, cùng vô số những hương liệu thực vật khác đã góp phần tạo nên vô số những mùi vị độc đáo khác nhau trong một cốc bia.

Và nguồn gốc ra đời của bia

Ngành công nghiệp sản xuất bia đã có tuổi thọ lên tới 5.000 năm, và trong những năm tháng đầu đời của mình, nữ giới là những người đóng vai trò chính trong việc sản xuất bia. Thực ra, bia ra đời trong vai trò là sản phẩm trung gian trong quá trình làm bánh mì. Nguyên liệu mạch nha, rất phổ biến trong các loại bia hiện đại, đầu tiên được tạo ra từ một loại bánh mì có tên gọi là bánh mỳ bia. Người cổ đại đã vô tình phát hiện ra bia khi họ để loại bánh mì này lên men cùng với các loại hoa quả và ngũ cốc khác. Có lẽ, chính nhờ vào hương vị quyến rũ của hỗn hợp lên men này mà ngày nay, chúng ta mới có được loại đồ uống khoái khẩu đến thế trong những ngày hè nóng bức.

Tham khảo: Iflscience

NỔI BẬT TRANG CHỦ