Ngoài bằng khen, học sinh nghèo vượt khó ở vùng quê Trung Quốc được tặng mỗi em 6 lạng thịt ba chỉ

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Phần thưởng tuy kỳ lạ nhưng thiết thực được dân mạng Trung Quốc nhiệt liệt ủng hộ. Vài ngày qua, hình ảnh những em học sinh với khuôn mặt rạng rõ, một tay cầm bằng khen, tay kia cầm xâu thịt lủng lẳng đã khiến nhiều người cảm động.

Ngoài giấy khen chứng nhận thành tích học tập xuất sắc, 50 em học sinh ở vùng quê Quảng Tây đã được tặng mỗi em 6 lạng thịt ba chỉ.

Phần thưởng tuy kỳ lạ nhưng thiết thực đã được dân mạng Trung Quốc nhiệt liệt ủng hộ. Vài ngày qua, hình ảnh những em học sinh với khuôn mặt rạng rõ, một tay cầm bằng khen, tay kia cầm xâu thịt lủng lẳng đã khiến nhiều người cảm động.

Ngoài bằng khen, học sinh nghèo vượt khó ở vùng quê Trung Quốc được tặng mỗi em 6 lạng thịt ba chỉ - Ảnh 1.

Ông Trương, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Có một nhà từ thiện ở Bắc Kinh đã gửi tặng 1425 tệ (gần 5 triệu đồng) làm phần thưởng cho các cháu có thành tích xuất sắc.

Không chút do dự, ông Trương đem số tiền đó để mua thịt lợn từ những người nông dân đang gặp khó khăn ở địa phương.

"Trước kia, chúng tôi từng trao tiền mặt cho những học sinh có thành tích xuất sắc. Tuy nhiên, không ít em bí mật tiêu tiền mà không nói với bố mẹ chúng", ông Trương nói với trang tin địa phương

Ngoài ra, ông hy vọng món quà mà học sinh nhận được có thể chia sẻ với cả gia đình. Như vậy, phụ huynh sẽ đánh giá cao hơn về những thành tựu cũng như cố gắng của con cái.

Ngoài bằng khen, học sinh nghèo vượt khó ở vùng quê Trung Quốc được tặng mỗi em 6 lạng thịt ba chỉ - Ảnh 2.

Có một thực tế đáng buồn: Có tới 90% trong số 178 học sinh ở đây là trẻ em bị bỏ rơi, chủ yếu vì gia đình quá khó khăn, không đủ khả năng nuôi nấng các em.

Theo ước tính, có khoảng 61 triệu trẻ em ở nông thôn Trung Quốc có cùng hoàn cảnh: Cha hoặc mẹ (hoặc cả hai) đều rời nông thôn để tìm kiếm công việc với thu nhập cao hơn ở thành phố. Phụ huynh cứ đi biền biệt như vậy trong nhiều năm, bỏ lại con cái nheo nhóc ở vùng quê. Con số này chiếm 22% trẻ em tại Trung Quốc, theo báo cáo năm 2013 của Liên hiệp Phụ nữ Trung Quốc.

Ngoài bằng khen, học sinh nghèo vượt khó ở vùng quê Trung Quốc được tặng mỗi em 6 lạng thịt ba chỉ - Ảnh 3.

"Tôi vừa cảm thấy hạnh phúc, vừa thấy buồn cho những đứa trẻ này", một người dùng Weibo chia sẻ.

"Món quà ý nghĩa và rất thiết thực, lũ trẻ cần cái ăn chứ không chỉ là những tấm bằng khen", một người khác nói.

Theo SCMP