Ngoài VAR ra, đây là những công nghệ đáng chú ý nhất được sử dụng tại kỳ World Cup năm nay

  Hieu.D,  

  Công nghệ tại World Cup 2018 không chỉ có mỗi VAR đâu nhé!

  Video hỗ trợ trọng tài (VAR) là một trong những công nghệ được nhắc đến nhiều nhất trong kỳ World Cup năm nay. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là công nghệ duy nhất mà FIFA sử dụng, thay vào đó, có vô số những công cụ hiện đại khác để trận đấu bóng trở nên công bằng hơn.

  Áo theo dõi cầu thủ PlayerTek của Catapult

  Ngoài VAR ra, đây là những công nghệ đáng chú ý nhất được sử dụng tại kỳ World Cup năm nay - Ảnh 1.

  Chiếc áo vest nhỏ nhắn đến từ công ty có tên Catapult có thể được sử dụng cho cả các cầu thủ chuyên nghiệp và người chơi bóng nghiệp dư. Một vài đội bóng như Ai Cập, Serbia, Thụy Sĩ và Uruguay đã cho các cầu thủ của họ mặc chiếc áo này nhằm kiểm tra các số liệu, từ đó đưa ra chương trình huấn luyện cũng như đấu pháp hợp lý nhất.

  Chiếc áo PlayerTek sẽ đi kèm với một thiết bị nhỏ có tên "tracking pod" được đặt ở phía sau lưng, có tác dụng đo đạc vị trí, tốc độ của cầu thủ, khoảng cách mà cầu thủ đó di chuyển trong một trận đấu, tần suất tăng tốc, v.v... Dữ liệu này tưởng chừng như đơn giản nhưng chắc chắn sẽ có ích cho các nhà cầm quân.

  Hệ thống cập nhật điện tử

  Ngoài VAR ra, đây là những công nghệ đáng chú ý nhất được sử dụng tại kỳ World Cup năm nay - Ảnh 2.

  Một công nghệ khác được FIFA giới thiệu năm nay chính là hệ thống cập nhật điện tử, theo dõi hiệu quả của các chân sút (Electronic Performance and Tracking Systems), tuy nhiên công nghệ này còn khá nhiều hạn chế.

  Cụ thể, FIFA có một thiết bị theo dõi có thể gắn vào áo đấu của các cầu thủ, từ đó cho phép người quản lý đội bóng có thể quan sát được vị trí, đường chuyền bóng, phương hướng tấn công của tất cả các thành viên trên sân. Những thiết bị này sẽ được kết nối với một máy tính bảng, thể hiện thông số chậm hơn trận đấu 30 giây.

  Mỗi đội sẽ được phát cho 3 máy tính bảng, 2 cái cho nhân viên phân tích ngồi trên khán đài và trên băng ghế dự bị, cái thứ 3 dành cho các nhân viên y tế của mỗi đội.

  Ngoài cung cấp số liệu, thiết bị này cũng sẽ cho các nhà chuyên môn biết được hiệu suất hoạt động của các cầu thủ ở môi trường khí hậu không quen thuộc sẽ ra sao, góp phần làm giảm nguy cơ chấn thương và đưa ra đấu pháp hợp lý nhất.

  Đồng hồ kiểm soát trận đấu của Hublot

  Ngoài VAR ra, đây là những công nghệ đáng chú ý nhất được sử dụng tại kỳ World Cup năm nay - Ảnh 3.

  Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy trọng tài ở kỳ World Cup năm nay đang sử dụng một chiếc đồng hồ đeo tay có kích cỡ khá lớn. Đây hoàn toàn không phải là đồng hồ cá nhân, mà đó chính là chiếc Hublot Big Bang Referee 2018 World Cup được FIFA cấp phép, giúp các trọng tài kiểm soát trận đấu chính xác hơn.

  Chiếc đồng hồ này chạy hệ điều hành Wear OS và hiện tại bạn cũng có thể đặt mua nó nhưng với cái giá không hề rẻ. Thông qua chiếc Hublot, trọng tài sẽ theo dõi được những dữ liệu về bàn thắng, ví dụ như khi quả bóng đi qua vạch vôi, đồng hồ sẽ lập tức rung lên. Ngoài ra, thiết bị này cũng sẽ nhảy thông báo khi có thẻ vàng, đá biên, đề nghị xem lại VAR và nhiều hơn thế nữa.

  Không chỉ trọng tài mà ngay cả các nhà cầm quân cũng có thể sử dụng Hublot Big Bang. Cụ thể ở đây là ông Gareth Southgate của đội tuyển Anh, huấn luyện viên đã được các bình luận viên chú ý bởi chiếc đồng hồ vô cùng đẹp mắt trong trận đấu với Panama.

  Tham khảo Techradar

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ