Ngôi nhà của 'dòng chảy'

  Nhật Quang , NDH 

  Đúng với tên gọi gốc là "Flow House - Ngôi nhà dòng chảy", công trình thể hiện rõ nét dòng chuyển động của không khí được đối lưu hoàn hảo bên trong không gian. Bên trong ngôi nhà còn là dòng chảy của ánh sáng tự nhiên, với ba khoảng sân mini tương ứng với ba giếng trời.

  Ngôi nhà của dòng chảy - Ảnh 1.

  Ngôi nhà có chiều dài 25 m, rộng ngang 4,5 m, với mặt tiền nhìn thẳng về hướng chính Tây của thành phố Đà Nẵng. Công trình được thiết kế bởi đơn vị NAW Studio, một văn phòng kiến trúc có trụ sở ở Đà Nẵng.

  Ngôi nhà của dòng chảy - Ảnh 2.

  Nhóm kiến trúc sư chia sẻ khi bước vào trong ngôi nhà thứ đầu tiên mà gia chủ có thể cảm nhận đc chính là một dòng chảy, dòng chuyển động của không khí được đối lưu hoàn hảo bên trong không gian sống.

  Ngôi nhà của dòng chảy - Ảnh 3.

  Ngoài dòng chảy của không khí còn là dòng chảy của ánh sáng, là bóng nắng đổ lên từng đường cong mềm mại từng ngóc ngách trong căn nhà, tạo cảm giác mát mẻ vào mùa hè, ấm áp nhẹ nhàng vào mùa đông.

  Ngôi nhà của dòng chảy - Ảnh 4.

  Chia sẻ về kết cấu khi xây dựng công trình, nhóm kiến trúc sư thiết lập cấu trúc ngôi nhà làm ba phần trải dài được che chắn kỹ nhằm hạn chế nhiều nhất ảnh hưởng của nắng gắt mà căn nhà hướng Tây phải chịu.

  Ngôi nhà của dòng chảy - Ảnh 5.

  Mặt tiền được thiết kế tối giản với một mặt cong chạy thẳng từ vị trí cao nhất xuống đến gần cổng ngõ, tạo ra "dòng chảy" ngay trên chính mặt đứng ngôi nhà.

  Ngôi nhà của dòng chảy - Ảnh 6.

  Các đường cong sẽ tiếp tục được nhắc lại vài lần ở những mảng miếng chuyển giao giữa ba khối nhà cơ bản. Tuy là ba khối riêng biệt nhưng vẫn có sự kết nối, tạo thành một tổng thể liền mạch, cứng cáp và mạnh mẽ.

  Ngôi nhà của dòng chảy - Ảnh 7.

  Bên trong không gian sống, ngôi nhà là sự hội tụ về ba chiếc vườn nhỏ. Các khu vườn mini là điểm nhấn xanh, xuyên suốt căn nhà.

  Ngôi nhà của dòng chảy - Ảnh 8.

  Tại mỗi khu vườn, nhóm kiến trúc sư đều thiết lập giếng trời, ống thông gió mang lại những dòng chảy về đối lưu không khí cho căn nhà, giúp bản thân nó có thể tự điều hòa một cách tối ưu nhất.

  Ngôi nhà của dòng chảy - Ảnh 9.

  Một góc không gian phòng ngủ, tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên qua ô cửa sổ lớn với lớp rèm voan trắng.

  Ngôi nhà của dòng chảy - Ảnh 10.

  Căn nhà đáp ứng đủ mọi yêu cầu cơ bản của gia chủ, từ vườn cây xanh tốt, cho đến sinh khí tràn ngập không gian. Con người và bản thân công trình đều thể hiện được những dòng chảy của riêng mình trong sự phát triển chung theo năm tháng.

  Ngôi nhà của dòng chảy - Ảnh 11.

  Bản vẽ thể hiện công trình được thiết lập từ ba khối nhà với những đường cong uốn lượn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ