Ngủ quá nhiều có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ không? Đây là những gì các nhà khoa học nghĩ

  ryankog,  

  Đôi khi, chúng ta tự cho phép bản thân ngủ quá thời gian bình thường, liệu điều này có gây hại cho sức khoẻ?

  Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Lối sống bận rộn thường khiến ta khó ngủ như mong muốn. Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng đến tâm trạng, khả năng tập trung và nguy cơ mắc nhiều bệnh lý.

  Chúng ta thường được khuyến khích ngủ nhiều hơn, nhưng liệu ngủ quá nhiều cũng có hại cho sức khỏe?

  Ngủ quá nhiều có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ không? Đây là những gì các nhà khoa học nghĩ - Ảnh 1.

  Trang ScienceAlert đã hỏi 26 chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ và sinh học thần kinh liệu ngủ quá nhiều có hại cho bạn không, 85% trả lời là 'không'.

  Đã có rất nhiều tài liệu nghiên cứu xem xét mối quan hệ giữa thời gian ngủ và các kết quả y tế khác nhau.

  Tiến sĩ Jo Caldwell, một chuyên gia từ Đơn vị Nghiên cứu Y khoa Hải quân Hoa Kỳ về Tâm lý Thần kinh, tóm tắt kết quả của những bài báo này: "Thời lượng ngủ tối ưu dường như là khoảng 7 giờ. Đối với mỗi giờ dưới thời lượng đó, sẽ có những tác động đến sức khỏe, và đối với mỗi giờ trên 7 giờ, cũng sẽ có những tác động với cho sức khỏe. "

  Những 'tác động cho sức khỏe' này bao gồm nhiều bệnh về lối sống, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì và đột tử.

  Điều quan trọng cần nhớ là tất cả dữ liệu này là dữ liệu quan sát. Điều đó có nghĩa là nó được thu thập bằng cách quan sát những người có kiểu ngủ khác nhau và đo lường kết quả sức khỏe của họ.

  Hiện tại, không có dữ liệu thử nghiệm nào - trong đó thời lượng ngủ được tăng lên trong thực nghiệm - liên hệ giữa việc ngủ nhiều với tỷ lệ tử vong. Trên thực tế, kết quả thực nghiệm là ngược lại.

  Rất may, chúng ta không cần phải lo lắng về việc ngủ quá nhiều. Tiến sĩ James Ware, một chuyên gia từ Trường Y Đông Virginia, nói "Một người khỏe mạnh không thể bị ngủ ‘quá liều'. Thay vào đó, người đó sẽ nằm trong tình trạng tỉnh táo, thường không thoải mái, trên giường hoặc thức dậy."

  Ngủ quá nhiều có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ không? Đây là những gì các nhà khoa học nghĩ - Ảnh 2.

  Mỗi người cần một thời lượng ngủ khác nhau để hoạt động bình thường. Tiến sĩ Vivien Abad, một chuyên gia từ Đại học Stanford, gợi ý rằng "đối với hầu hết người lớn, chúng tôi khuyên bạn nên ngủ từ 7-8 tiếng. Thông điệp quan trọng là ngủ đủ giấc để đáp ứng nhu cầu sức khỏe của bạn, khả năng duy trì sự tỉnh táo và hoạt động cả ngày của bạn, đặc biệt sau bữa ăn là một chỉ số tốt để đánh giá đủ số giờ ngủ.”

  Cuối cùng, bạn có thể sử dụng sự thay đổi trong cách ngủ để giúp phát hiện những thay đổi trong sức khỏe của bạn.

  Tiến sĩ Killgore giải thích, "Nếu bạn thấy mình cần ngủ nhiều hơn 7 giờ để hoạt động hiệu quả hoặc nếu thời lượng ngủ bạn cần tăng lên đáng kể, đó có thể là điều gì đó nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Bản thân việc tăng cường giấc ngủ có thể không làm tổn thương bạn, nhưng nó có thể cho bạn biết rằng một điều gì đó khác đang xảy ra có thể gây hại cho bạn."

  Hầu hết những người có chuyên môn đồng ý rằng, ngủ quá nhiều không có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, sẽ là một chuyện khác nếu bạn liên tục cần ngủ nhiều hơn bình thường để cơ thể hoạt động, có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn cần nói chuyện với bác sĩ.

  Tham khảo: ScienceAlert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ