Ngủ trưa 1 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ thấy não mình “trẻ” ra hơn 5 tuổi đấy

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Ngủ trưa 1 tiếng mỗi ngày sẽ giúp bộ não hoạt động tốt hơn như trẻ ra 5 tuổi vậy, nhưng ngủ nhiều hoặc ít hơn thời gian này lại không có tác dụng mạnh mẽ như vậy đối với khả năng nhận thức.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Mỹ cho biết, ngủ trưa đúng cách có thể giúp não bộ trẻ hơn 5 tuổi. Theo đó, những người duy trì thói quen chợp mắt một giờ sau bữa ăn trưa thực hiện các bài kiểm tra tốt hơn người không ngủ trưa.

Ngủ trưa 1 tiếng mỗi ngày rất tốt cho não bộ
Ngủ trưa 1 tiếng mỗi ngày rất tốt cho não bộ

Nghiên cứu được thực hiện trên khoảng 3.000 tình nguyện viên người Trung Quốc ở độ tuổi trên 65 và 60% trong số đó có giấc ngủ trưa sau bữa ăn khoảng từ 30 – 90 phút. Những người tham gia được làm các bài toán cơ bản và kiểm tra khả năng ghi nhớ để đánh giá tình trạng nhận thức của não.

Kết quả cho thấy, giấc ngủ trưa giúp cải thiện trí não rất tốt. Ngược lại, người không ngủ trưa giảm đáng kể khả năng nhận thức. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chợp mắt trong thời gian ngắn hơn hoặc nhiều hơn 1 tiếng không có tác dụng trẻ hóa bộ não của con người như ngủ đủ 1 tiếng.

Người không ngủ trưa, ngủ ít hoặc nhiều hơn 1 tiếng đều không tốt như ngủ đủ 1 tiếng
Người không ngủ trưa, ngủ ít hoặc nhiều hơn 1 tiếng đều không tốt như ngủ đủ 1 tiếng

Tiến sĩ Junxin Li, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Giấc ngủ trưa ảnh hưởng đáng kể tới khả năng nhận thức. Kết quả so sánh cho thấy, chợp mắt sau bữa ăn trưa trong thời gian vừa đủ (1 tiếng) tốt hơn nhiều so với người không ngủ, ngủ giấc ngắn hoặc dài hơn khoảng thời gian này. Không chợp mắt cũng làm giảm khả năng nhận thức hơn so với một giấc ngủ ngắn.”

Nghiên cứu này có thể sẽ thay đổi thói quen nghỉ trưa của mọi người. Nên nhớ rằng, ngủ ít hoặc nhiều quá là không tốt. 1 tiếng đồng hồ trở thành thời gian “vàng” cho những ai muốn cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức. Bạn sẽ giúp não bộ trẻ ra hơn 5 tuổi nếu thực hiện thói quen này thường xuyên.

NỔI BẬT TRANG CHỦ