Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị

  ryankog,  

  Ở thập kỷ trước, đã có các điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm cho những chiếc smartphone Android và iPhone gây ấn tượng với khả năng chụp ảnh ngày hôm nay.

  Ngày nay, việc chụp ảnh bằng smartphone đã trở nên cực kỳ bình thường. Nhanh, chất lượng tốt, đa dụng trong nhiều tình huống, đó là những gì đã gíup cho smartphone biến thành một trong những thiết bị chụp ảnh phổ biến nhất.

  Sự cải thiện của thuật toán kết hợp với nhiều ống kính và yếu tố tiện lợi vốn có đã khiến smartphone trở thành lựa chọn mặc định cho hầu hết người dùng khi nói đến chụp ảnh. Chỉ sau vài năm, smartphone đã hoàn toàn đánh bại những máy ảnh point-and-shoot.

  Tuy nhiên, không dễ dàng để một chiếc điện thoại có được vị trí cao trong nhiếp ảnh như ngày nay. Có rất nhiều thử nghiệm trong quá khứ, trải dài đến hơn một thập kỷ trước. Hãy cùng xem một số khoảnh khắc mang tính quyết định trong lịch sử camera trên điện thoại và cách chúng định hình camera trên smartphone hiện đại ngày nay nhé.

  Những chiếc camera phone đầu tiên

  Để có được camera trên smartphone như ngày hôm nay là một câu chuyện dài. Khi Sharp ra mắt J-SH04 năm 2002, sản phẩm này được xem là chiếc điện thoại có camera tích hợp đầu tiên. Ít ai biết rằng nó sẽ tạo tiền lệ cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 1.

  J-SH04

  Máy được trang bị camera độ phân giải sub-VGA,  chất lượng hình ảnh tất nhiên là cực kỳ tệ hại so với những gì chúng ta biết ngày nay, nhưng đã thúc đẩy ý tưởng về sự tiện lợi khi di chuyển và khả năng ghi lại khoảnh khắc bất kể bạn ở đâu.

  Ngành công nghiệp điện thoại nhanh chóng nắm bắt được xu hướng rằng máy ảnh sẽ trở thành một tính năng quan trọng trong tương lai.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 2.

  Nokai 7650

  Chỉ 1 năm sau J-SH04, Nokia giới thiệu điện thoại tập trung vào khả năng chụp ảnh. Nokia 7650 là điện thoại đầu tiên của Nokia tích hợp camera VGA vào thiết kế trượt phổ biến và là thiết bị đầu tiên của hãng Phần Lan được phát hành với khả năng nhắn tin MMS. Kết hợp lại, nó cho phép bất kỳ người dùng nào dễ dàng chụp và chia sẻ hình ảnh với bạn bè và gia đình ở bất cứ đâu trên thế giới.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 3.

  A7150

  Cơn sốt đưa camera lên điện thoại đã được mở ra và mang đến hàng loạt sự sáng tạo. Bạn nghĩ Asus Zenfone 6 với camera lật là độc nhất? LG đã làm điều đó đầu tiên với A7150 và tiếp theo là một loạt điện thoại có camera xoay có thể được di chuyển một cách khéo léo.

  Thời đại hoàng kim của sáng tạo trên điện thoại

  Khi Nokia giới thiệu dòng N-Series cao cấp, hãng đã thiết lập một chuẩn mực về chất lượng trong hình ảnh trên điện thoại. Tất cả bắt đầu với Nokia N90 với hình thức giống như máy quay phim, khiến nó trở thành điện thoại camera đầu tiên của Nokia tập trung vào khả năng quay video. Đây có lẽ là một trong những chiếc điện thoại để lại ấn tượng mạnh nhất của Nokia.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 4.

  Nokia N90

  Trong dòng N-series, Nokia đã ra mắt nhiều mẫu điện thoại có thiết kế độc đáo như N93 kết hợp cảm biến 3.15M telephoto với kính Carl Zeiss.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 5.

  Nokia N95

  Được giới thiệu vào năm 2006, điện thoại này cho phép bạn lật nó sang dạng kiểu máy quay với khả năng zoom quang 3x. Thậm chí ngày nay, rất ít điện thoại như Asus Zenfone Zoom và Galaxy S4 Zoom đã tiếp tục kiểu điện thoại lai camera này.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 6.

  Nokia N93

  Tuy nhiên, huyền thoại thực sự phải kể đến Nokia N95 với khả năng trượt kép. Được trang bị camera 5MP và ống kính Carl Zeiss, Nokia N95 mang đến chất lượng chụp ảnh cực kỳ ấn tượng. Hệ thống camera này đã sinh ra một vài biến thể như N95 8GB, nhưng quan trọng hơn là Nokia N82.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 7.

  Chạy hệ điều hành Symbian, Nokia nổi tiếng là một trong những chiếc điện thoại thành công nhất của Nokia với khả năng chụp ảnh đáng nể. Ngày nay, hình ảnh trên được chụp từ N82 trông không có gì đặc biệt, nhưng lúc bấy giờ, chất lượng hình ảnh đó trên một điện thoại di động đủ để khiến chúng ta tin tưởng thực sự vào tiềm năng hình của chụp ảnh trên điện thoại tương lai.

  Sony Ericsson cũng đã đi sâu vào máy ảnh trên các điện thoại của họ và đẩy mạnh phần cứng chất lượng bằng dòng điện thoại K-series. K850i nổi bật như một điểm nhấn đặc biệt.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 8.

  K850i

  Từ Carl-Zeiss đến Schneider-Kreuznach và Cybershot, quãng thời gian giữa những năm 2000 đã chứng kiến các nhà sản xuất điện thoại gắn liền với các thương hiệu nhiếp ảnh kỳ cựu.

  K850i lấy cảm hứng từ dòng máy ảnh compact T-series và bao gồm các yếu tố cần thiết như camera 5MP chất lượng và đèn flash xenon, và còn tập trung vào video với ba đèn LED. K850i cũng có khả năng chụp ảnh chế độ chụp liên tiếp lên đến 9 hình ảnh. Trong khi đó, nắp ống kính tự động là một tính năng nổi bật.

  Đây thực sự là một máy ảnh cầm tay chất lượng được đưa vào bên trong điện thoại. Trên thực tế, chiếc Sony Ericsson này thậm chí có thể chụp ảnh macro, một tính năng mà hiện tại chỉ bắt đầu phổ biến trên các điện thoại đời mới.

  Đến bây giờ, thông điệp đã rõ ràng: hình ảnh chất lượng cao chính là chìa khoá quan trọng dẫn đến thành công trên thị trường di động.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 9.

  KU990 Viewty

  LG đã đi theo với KU990 Viewty. Để đối đầu với Nokia, hãng đã liên kết với gã khổng lồ trong ngành ống kính nước Đức - Schneider Kreuznach, để giúp thêm sự tinh tế rất cần thiết vào ống kính. Viewty có đèn flash strobe, đèn video và thậm chí là chùm sáng hỗ trợ lấy nét để lấy nét  tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 10.

  Mọi thứ trở nên "điên rồ" hơn ở phía trên với công tắc trượt để chuyển đổi giữa các chế độ máy ảnh, nút chụp chuyên dụng và công tắc bật tắt ổn định hình ảnh. Là một điện thoại hỗ trợ cảm ứng đầy đủ, nó thậm chí còn có khả năng chỉnh sửa hình ảnh, dù có hơi vụng về. Và nó còn có thể quay video ở độ phân giải VGA, rất ấn tượng vào thời điểm 2007.

  Với bộ xử lý thiếu sức mạnh và thiếu thuật toán chụp ảnh thông minh, các nhà sản xuất lúc bấy giờ đã phải dùng đến các giải pháp sáng tạo và truyền thống hơn cho các vấn đề phổ biến.

  Ví dụ: bạn có thể chụp ảnh HDR cực kỳ đơn giản ngày nay, nhưng vào giữa những năm 2000, sức mạnh xử lý của điện thoại  không đủ để chụp ảnh dải động cao thời gian thực. Motorola là người đầu tiên đưa ra một cách tiếp cận sáng tạo để giải quyết các tình huống độ sáng cao.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 11.

  Motorola Zine ZN5

  Motorola Zine ZN5 đã giới thiệu một cơ chế camera thay đổi khẩu độ, có thể chuyển đổi giữa f / 2.8 cho ánh sáng yếu và chuyển sang f / 5.6 để chụp ảnh ánh sáng ban ngày sắc nét. Nó thậm chí còn có đèn flash xenon với cảm biến 5MP. 

  Nokia đã làm điều tương tự với N86. Đây là điện thoại đầu tiên của công ty với cảm biến 8MP, có các khẩu độ thay đổi và màn trập cơ học, tất cả đều hoạt động song song để mang lại hình ảnh tốt hơn trong điều kiện đầy thách thức. 

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 12.

  Nokia N86

  Motorola và Nokia đã thực hiện điều này vào năm 2008 và 2009, một thập kỷ trước khi Samsung đưa vào Galaxy S9.

  Có thể thấy nhiều hãng đã đi theo xu hướng mang chất lượng chụp ảnh cao cấp vào điện thoại. Tuy nhiên, với sự độc đáo trong thiết kế và hệ điều hành Symbian, Nokia là người chiến thắng.

  Cuộc chiến “số chấm"

  Với 5 megapixel được thiết lập thành tiêu chuẩn cơ bản, chúng ta đã thấy sự khởi đầu của các cuộc chiến megapixel. 

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 13.

  Samsung i8510

  Samsung đã giới thiệu camera di động 8MP đầu tiên trên i8510 và bắt đầu một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Một năm sau, năm 2009, Samsung lại tạo nên một kỷ lục mới.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 14.

  Samsung W880

  Samsung W880 không chỉ là điện thoại camera 12MP đầu tiên trên thế giới, nó cũng lần đầu tiên giới thiệu khả năng quay video 30fps. Phải thừa nhận rằng điều này vẫn bị giới hạn ở độ phân giải 720p, nhưng đây là một bước nữa để thúc đẩy khả năng quay video trên điện thoại.

  Ngoài ra, nó còn tích hợp một kho các tính năng bao gồm khẩu độ thay đổi, đèn flash xenon và thậm chí cả vòng chọn chế độ chuyên dụng. Thiết kế gợi nhớ những máy ảnh point-and-shoot. Thật không may, việc thiếu tính năng thông minh trên điện thoại đã khiến W880 không thể phổ biến với người dùng.

  Năm 2010 chứng kiến sự ra mắt của Nokia N8, một chiếc điện thoại đặt tầm quan trọng của kích thước cảm biến hơn so với việc nhồi nhét nhiều pixel. Một cảm biến lớn hơn, về bản chất, thu được nhiều ánh sáng hơn và khả năng bắt sáng cảu cảm biến tỷ lệ thuận với chất lượng hình ảnh.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 15.

  Nokia N8

  Có thể cho rằng Nokia N8 là một trong những điện thoại quan trọng nhất trong việc nhiếp ảnh từng được tạo ra, Nokia N8 đã tích hợp một cảm biến lớn 1/1.83 inch vào vỏ nhôm cực kỳ đẹp mắt theo tiêu chuẩn năm 2010.

  Nokia N8 có khả năng chụp những bức ảnh đáng kinh ngạc và bạn có thể tin tưởng vào điện thoại để ghi lại khoảnh khắc bất kể môi trường ánh sáng.

  Cảm biến khổng lồ đó không chỉ cho phép chụp ảnh chất lượng cao vào ban ngày mà còn cho phép khả năng thu thập ánh sáng đủ để chụp ảnh ánh sáng yếu. Thêm vào đèn flash xenon và bạn đã có một “sát thủ" nhiếp ảnh di động.

  Nokia 808 PureView - Một thời "độc cô cầu bại" trong cuộc đua số chấm

  Ngày nay, chúng ta rất ngạc nhiên bởi các smartphone có camera độ phân giải cao lên tới 108MP cho các bức ảnh chất lượng cao được ghép lại. Bạn có biết rằng công nghệ này ban đầu đã ra mắt trên Nokia 808 vào năm 2012?

  Nokia 808 đã đánh bại cảm biến của N8 với cảm biến 41MP khổng lồ 1/1,2 inch, một kỷ lục vẫn bất bại cho đến năm 2019, khi Honor View 20 xuất xưởng với cảm biến 48MP.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 16.

  Nokia 808 PureView

  Nokia đã sử dụng lại cảm biến 808 trong Lumia 1020 chạy Windows Phone, nhưng kết quả không được tốt cho lắm do những hạn chế do hệ điều hành áp đặt.

  Điều kỳ diệu thực sự là cách điện thoại giới thiệu khái niệm chụp ảnh thuật toán vào ngành công nghiệp di động. Ảnh ra mặc định từ cảm biến 41MP được đặt thành 5MP cho chế độ ghép 7 pixel thành 1 pixel.

  Điều này không chỉ giảm nhiễu mà còn tăng độ nhạy của cảm biến để chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn. Nokia 808 cho phép lossless zoom. Khi bạn lướt qua dải tiêu cự, Nokia 808 tự động điều chỉnh để đảm bảo chất lượng hình ảnh tối ưu. Mặc dù nó vẫn không thể bằng một ống kính tele thực sự, nhưng kết quả thật đáng kinh ngạc với các tiêu chuẩn năm 2012.

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 17.

  Cuối cùng, việc ghép hình sẽ cải thiện chất lượng khi ánh sáng yếu, kết hợp với cảm biến lớn và đèn flash xenon cho phép bạn chụp được những bức ảnh với độ nhiễu ít. Nokia 808 PureView vẫn là một tượng đài cho nỗ lực thúc đẩy khả năng chụp ảnh trên điện thoại di động.

  Lịch sử camera trên điện thoại đã tuyệt vời trước cả khi có Android và iPhone

  Ngược dòng thời gian: Những chiếc điện thoại để lại dấu ấn sâu đậm trong nhiếp ảnh di động trước thời iPhone và Android thống trị - Ảnh 18.

  Sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ camera di động và chu kỳ ra mắt smartphone ngày càng rút ngắn làm cho bạn dễ dàng quên đi những thiết bị cũ. Tuy nhiên, chính những sản phẩm cũ đó đã gây áp lực để cải thiện chất lượng camera cho người dùng.

  Rất nhiều công nghệ điện thoại thông minh ra mắt ngày nay chỉ đơn giản là một phiên bản cải tiến đáng kể và được đại tu các khái niệm đã có trong quá khứ. Và trong những thập kỷ tới, chắc chắn sẽ còn nhiều bất ngờ xảy đến trong thế giới camera trên smartphone.

  Tham khảo: AndroidAuthority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ