Người Ấn Độ tiếp tục trát phân bò lên người để "chữa Covid-19": Bác sĩ cảnh báo hàng loạt rủi ro

TRÀ MY,  

Một số người dân đến trại bò mỗi tuần một lần để bôi phân bò và nước tiểu bò lên người với hy vọng nó sẽ tăng cường khả năng miễn dịch của họ chống lại virus SARS-CoV-2 hoặc giúp họ khỏi bệnh.

Các bác sĩ ở Ấn Độ đang cảnh báo người dân không dùng phân bò để "ngăn chặn" Covid-19 , nói rằng không có bằng chứng khoa học về hiệu quả của việc làm này và nó có nguy cơ làm lây truyền các bệnh khác, Reuters đưa tin.

Đại dịch Covid-19 đã tàn phá Ấn Độ, với tổng cộng 22,66 triệu ca mắc và 246.116 trường hợp tử vong được báo cáo cho đến nay. Các chuyên gia cho biết con số thực tế có thể cao gấp 5 đến 10 lần. Người dân trên khắp Ấn Độ đang phải vật lộn để tìm giường bệnh, oxy hoặc thuốc men, và nhiều người tử vong vì không được điều trị.

Người Ấn Độ tiếp tục trát phân bò lên người để chữa Covid-19: Bác sĩ cảnh báo hàng loạt rủi ro - Ảnh 1.

Người Ấn Độ cầu nguyện sau khi bôi phân bò lên người, tin rằng điều này sẽ tăng cường khả năng miễn dịch chống lại Covid-19, tại trại bò ở ngoại ô Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 9 tháng 5 năm 2021. REUTERS / Amit Dave

Người Ấn Độ tiếp tục trát phân bò lên người để chữa Covid-19: Bác sĩ cảnh báo hàng loạt rủi ro - Ảnh 2.

Uddhav Bhatia, một nhân viên tuyến đầu ở Ấn Độ, chạm vào một con bò sau khi bôi phân bò lên người, tin rằng nó sẽ tăng cường khả năng miễn dịch chống lại Covid-19, tại trại bò ở ngoại ô Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 9 tháng 5 năm 2021. REUTERS / Amit Dave

Người Ấn Độ tiếp tục trát phân bò lên người để chữa Covid-19: Bác sĩ cảnh báo hàng loạt rủi ro - Ảnh 3.

Người Ấn Độ đi lại sau khi bôi phân bò lên người, tin rằng điều này sẽ tăng cường khả năng miễn dịch chống lại Covid-19, tại trại bò ở ngoại ô Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 9 tháng 5 năm 2021. REUTERS / Amit Dave

Trong đạo Hindu, bò là một biểu tượng thiêng liêng của sự sống và trái đất, và trong nhiều thế kỷ, người theo đạo Hindu đã sử dụng phân bò để dọn dẹp nhà cửa và dùng trong các nghi lễ cầu nguyện, tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát trùng.

Gautam Manilal Borisa, phó giám đốc một công ty dược phẩm, cho biết: "Chúng tôi nhìn thấy cả các bác sĩ cũng đến đây. Niềm tin của họ là liệu pháp này cải thiện khả năng miễn dịch, do đó, họ có gặp bệnh nhân mà không sợ hãi".

Borisa nói rằng việc bôi phân bò lên người đã "giúp tôi khỏi Covid-19 vào năm ngoái". Kể từ đó, anh thường xuyên theo học tại Shree Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratishthanam, một trường học do các nhà sư Hindu điều hành ở ngoại ô Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ.

Tại chuồng bò của ngôi trường này, những người tham gia trát hỗn hợp phân và nước tiểu bò lên người và đợi cho chúng khô lại. Sau đó, họ ôm những con bò trong chuồng và tập yoga để tăng năng lượng. Cuối cùng, mọi người tắm với sữa bò.

Người Ấn Độ tiếp tục trát phân bò lên người để chữa Covid-19: Bác sĩ cảnh báo hàng loạt rủi ro - Ảnh 4.

Người dân Ấn Độ bôi phân bò lên người, tin rằng điều này sẽ tăng cường khả năng miễn dịch chống lại Covid-19, tại trại bò ở ngoại ô Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 9 tháng 5 năm 2021. REUTERS / Amit Dave

Người Ấn Độ tiếp tục trát phân bò lên người để chữa Covid-19: Bác sĩ cảnh báo hàng loạt rủi ro - Ảnh 5.

Ashok Oza tắm trong sữa bò để loại bỏ phân bò trên cơ thể sau khi bôi phân bò lên người, tin rằng điều này sẽ tăng cường khả năng miễn dịch chống lại Covid-19, tại trại bò ở ngoại ô Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 9 tháng 5 năm 2021. REUTERS / Amit Dave

Các bác sĩ và nhà khoa học ở Ấn Độ và trên toàn thế giới đã nhiều lần cảnh báo người dân không nên thực hiện biện pháp này, nói rằng chúng có thể dẫn đến cảm giác an toàn sai lầm và làm phức tạp thêm các vấn đề sức khỏe.

Tiến sĩ JA Jayalal, chủ tịch quốc gia tại Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, cho biết: "Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân bò hoặc nước tiểu bò có tác dụng tăng cường miễn dịch chống lại Covid-19, điều này hoàn toàn chỉ dựa trên niềm tin".

"Cũng có những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc bôi hoặc tiêu thụ các chất thải này - các bệnh khác có thể lây lan từ động vật sang người".

Cũng có những lo ngại rằng hoạt động này có thể góp phần vào sự lây lan của virus vì mọi người thường tụ tập thành nhóm để bôi trát phân bò lên người.

Madhucharan Das, phụ trách một trại bò khác ở Ahmedabad, cho biết họ đang giới hạn số lượng người tham gia.

Mới đây, The Sun cũng đưa tin về việc nhiều bệnh nhân Ấn Độ tìm đến các "bác sĩ phù thủy" để đóng dấu sắt nung lên người với hy vọng điều này có thể 'chữa' Covid-19.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ