Người dân Hawaii bật khóc trước thảm họa cháy rừng chưa từng có trong lịch sử: 'Tôi chẳng còn gì nữa'

  Thanh Tâm, phunuvietnam.vn 

  Đối với những người dân Hawaii (Mỹ), vụ cháy cướp đi mọi thứ mà họ cố gắng gây dựng suốt hàng chục năm qua.

  "Tôi chẳng còn gì nữa"- ông Thomas Leonard, một người đưa thư đã sống ở cố đô lịch sử của Hawaii khẳng định.

  Trước khi thảm họa cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử xảy ra tại Hawaii vào ngày 8/8 vừa qua, ông Thomas Leonard (74 tuổi) đã sinh sống tại Lahaina, cố đô nổi tiếng của hòn đảo Hawaii trong suốt 44 năm. Tuy nhiên, những ngọn lửa dữ dội đã thiêu rụi căn hộ của ông, làm tan chảy chiếc xe Jeep của ông và buộc ông phải trốn sau một bức tường chắn sóng trong suốt 4 tiếng.

  photo-1

  Ông Thomas Leonard nằm trên nệm hơi tại một trung tâm sơ tán ở Nhà thi đấu Tưởng niệm Chiến tranh sau khi căn hộ ở Lahaina của ông bị vụ cháy rừng phá hủy

  Người đàn ông 74 tuổi cho biết, ông đã chạy đến bức tường chắn sóng bảo vệ thị trấn khỏi sự xâm lấn của đại dương và trú ở đó cùng với khoảng 70 người khác. Sau đó, khoảng 20 người đã nhảy xuống nước để thoát khỏi ngọn lửa. Leonard cho biết dù có tấm chắn bảo vệ nhưng than cháy bay qua vẫn làm ông bị bỏng.

  "Có ngọn lửa bùng lên và tia lửa ở khắp mọi nơi" - ông nói.

  Đám cháy thiêu rụi tất cả mọi thứ từ xe cộ, cây cối đến nhà cửa

  Sau khi thoát khỏi đám cháy kinh hoàng, ngồi trên tấm nệm bơm hơi bên ngoài nơi trú ẩn, ông nói:"Tôi chẳng còn gì. Tôi là một bác sĩ thú y khuyết tật, vì vậy bây giờ tôi là một bác sĩ thú y vô gia cư".

  Những ngày vừa qua, ngọn lửa bùng phát tại bờ biển phía tây Maui đã lan ra nhanh chóng do tác động của gió lớn. Ngọn lửa bùng cháy không thể kiểm soát xé toạc thị trấn ven biển Maui và cướp đi sinh mạng của ít nhất 67 người và thiêu rụi hơn 1.000 tòa nhà. Nó đã biến một ngôi làng hàng thế kỷ được yêu thích bởi du khách cũng như người dân địa phương thành một đống tro tàn đổ nát.

  Nạn nhân thảm họa cháy rừng tại Hawaii: "Tôi chẳng còn lại gì cả, giờ tôi là người vô gia cư" - Ảnh 4.

  Người dân đau lòng khi mất nhà cửa và không liên lạc được với gia đình, bạn bè

  Ngay sau khi sự việc xảy ra, hàng ngàn người gọi Lahaina là nhà đã mất hết tất cả và không còn nhà để trở về. Trên Front Street, con đường nổi tiếng tại Lahaina, một phụ nữ tên Deborah Leoffler cho biết ngôi nhà mà gia đình cô đã ở từ năm 1945 giờ đã trở thành tro bụi. Năm thế hệ đã ở đó, bắt đầu với ông nội của cô, một trung sĩ cảnh sát Lahaina.

  "Nhưng tôi vẫn còn gia đình của mình, và đó mới là điều quan trọng"- Lahaina cho biết.

  Với Lana Vierra, một cư dân Lahaina, ban đầu cô nghĩ rằng đây chỉ là một sự cố tạm thời. Tuy nhiên, sau hỏa hoạn, ngôi nhà nơi cô nuôi nấng 5 đứa con cũng đã biến mất cùng với những món đồ quý giá khác.

  Nạn nhân thảm họa cháy rừng tại Hawaii: "Tôi chẳng còn lại gì cả, giờ tôi là người vô gia cư" - Ảnh 5.

  Những người còn lại cố gắng đào bới đống đổ nát để tìm lại kỷ vật

  Một người khác là Riley Curran cũng cho biết anh đã chạy thoát khỏi ngôi nhà trên đường Front bằng cách leo lên một tòa nhà chung cư lân cận để nhìn rõ hơn ngọn lửa đang bùng lên. Anh cho biết rất khó để ngăn chặn thảm họa bởi vì nó xảy ra quá nhanh.

  "Không phải mọi người không cố gắng làm gì cả. Ngọn lửa lan rộng nhanh chóng từ 0 đến 100"- Curran mô tả.

  Nạn nhân thảm họa cháy rừng tại Hawaii: "Tôi chẳng còn lại gì cả, giờ tôi là người vô gia cư" - Ảnh 6.

  Người dân đau khổ khi chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng sau đám cháy

  Nạn nhân thảm họa cháy rừng tại Hawaii: "Tôi chẳng còn lại gì cả, giờ tôi là người vô gia cư" - Ảnh 7.

  Một mảnh kỷ yếu được tìm thấy trong đám cháy

  Curran nói thêm rằng anh lớn lên ở California và từng chứng kiến những trận cháy rừng khủng khiếp, nhưng "chưa bao giờ thấy một đám cháy nào thiêu rụi cả một thị trấn chỉ trong bốn giờ."

  Về phía Leonard, ông không chắc mình sẽ làm gì tiếp theo khi dường như đã mất tất cả. Ông đang suy nghĩ làm thế nào để liên hệ với các nhà cung cấp bảo hiểm xe hơi, chủ nhà của mình cũng như bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, ông không biết liệu mình có quay trở lại Lahaina hay không, đặc biệt là chẳng ai rõ sẽ mất bao lâu để thị trấn có thể phục hồi.

  "Tôi không biết mình sẽ đi đâu" - ông kết lại.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày