Người lao động Trung Quốc có thể được nghỉ 2,5 ngày/tuần để đi mua sắm

  Long.J,  

  Giới chức tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đang mong muốn kéo dài 2 ngày nghỉ cuối tuần để kích cầu mua sắm.

  Nhà chức trách tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc đang đề xuất cho phép người lao động được nghỉ tới 2,5 ngày cuối tuần để kích cầu mua sắm. Tuy nhiên, việc này đang gây tranh cãi vì chưa chắc nó đã đem lại lợi ích cho cả xã hội.

  Theo đề xuất trên các trang thông tin chính thức của tỉnh Hà Bắc, người lao động có thể nghỉ thêm vào chiều thứ 6. Tất cả nhằm kích cầu tiêu dùng giai đoạn 2019 - 2020, theo đó, khuyến khích các nhà tuyển dụng nên áp dụng giờ làm việc linh hoạt. Nếu nhận được sự đồng thuận của số đông, cơ chế nghỉ kiểu mới sẽ được áp dụng.

  Người lao động Trung Quốc có thể được nghỉ 2,5 ngày/tuần để đi mua sắm - Ảnh 1.

  Ngoài ra, vào tuần trước, các nhà hoạch định tuyên bố sẽ tung ra một loạt ưu đãi mới trong năm 2019 để khuyến khích 1 tỷ người tiêu dùng Trung Quốc mua thêm xe hơi và đồ gia dụng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh kinh tế có dấu hiệu suy thoái, thị trường chứng khoán sụp đổ cũng như chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

  Dù đề xuất của tỉnh Hà Bắc nhận được đông đảo người lao động ủng hộ, không ít người hoài nghi về tác động của việc nghỉ tới 2,5 ngày.

  "Một người không thể làm tốt việc của mình nếu không nghỉ ngơi đúng cách..." Tờ People's Daily cho hay.

  "Dù được khuyến khích nghỉ ngoài dịp lễ Tết, giờ làm linh động hay thậm chí được nghỉ 2,5 ngày cuối tuần. Họ nên lắng nghe ý kiến của công chúng và đưa ra quyết định đúng đắn."

  Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc nghỉ dài thêm sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ công, khiến người dân phải chờ đợi lâu hơn.

  "Điều này sẽ trở thành đặc quyền của công chức nhà nước. Nhiều công ty còn chẳng đảm bảo được nhân viên có thể nghỉ đủ 2 ngày cuối tuần, nói gì đến 2,5 ngày." Một người dùng Weibo chia sẻ.

  Trên thực tế, không riêng gì Trung Quốc, nhiều công ty vừa và nhỏ trên thế giới không đảm bảo đúng 2 ngày nghỉ cho nhân viên. Đối với công nhân hoặc các công việc tay chân, thậm chí còn không có ngày nghỉ.

  Với Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc, tuần làm việc theo luật định kéo dài từ 40 - 44 giờ.

  Người lao động Trung Quốc có thể được nghỉ 2,5 ngày/tuần để đi mua sắm - Ảnh 2.

  SCMP dẫn ý kiến của nhiều nhà phân tích rằng, việc nghỉ như thế nào nên để các công ty và người lao động tự thỏa thuận với nhau. Không nên gộp chung lại để tránh phiền hà.

  Người đứng đầu Viện nghiên cứu chính sách công của Đại học Chiết Giang cho hay, được nghỉ thêm nửa ngày vào cuối tuần chưa chắc đã kích cầu tiêu dùng. Việc người dân đang quan tâm là liệu họ có phải chờ đợi thêm khi đi giải quyết việc công.

  Theo SCMP

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ