Người Neanderthal có bộ não lớn hơn người Homo sapiens, vậy làm thế nào mà người Homo sapiens đã đánh bại họ?

Đức Khương,  

Theo tính toán của các nhà khoa học, não của người Neanderthal lớn hơn người Homo sapiens, thể tích não của người Neanderthal là 1200 - 1750 cm khối, còn của người Homo sapiens là 1200 - 1600 cm khối.

Cả người Neanderthal và Homo sapiens đều có nguồn gốc từ Homo erectus và được xếp liền kề nhau về mặt tiến hóa. Theo quan điểm chính thống trong giới học thuật, người Homo sapiens hiện đại đều đến từ Châu Phi, họ đã ra khỏi Châu Phi để mở rộng môi trường sinh sống và giết hại những loài người bản địa ở các vùng khác trước khi chinh phục toàn bộ Trái Đất. Đối thủ đầu tiên mà tổ tiên chúng ta gặp phải khi họ rời Châu Phi là người Neanderthal, những kẻ thống trị Châu Âu và Tây Á.

Theo sơ đồ tiến hóa của loài người, chúng ta có xu hương tiến hóa với bộ não ngày càng lớn hơn và thông minh hơn. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng não của người Neanderthal lớn hơn người Homo sapiens. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra, làm thế nào mà người Homo sapiens có bộ não nhỏ hơn lại có thể đánh bại người Neanderthal có bộ não lớn hơn?

Người Neanderthal có bộ não lớn hơn người Homo sapiens, vậy làm thế nào mà người Homo sapiens đã đánh bại họ? - Ảnh 1.

So sánh đầu của người Homo sapiens (trái) và người Nepal (phải).

Sự khác biệt về thế hệ công nghệ

Các phát hiện khảo cổ học cho thấy mặc dù người Neanderthal có bộ não lớn hơn người Homo sapiens, nhưng công nghệ chế tạo công cụ bằng đá của họ không ưu việt bằng người Homo sapiens. Khi họ gặp nhau, người Neanderthal chỉ có thể sản xuất giáo đá và dao rựa để chiến đấu tay đôi, trong khi người Homo sapiens đã có thể sản xuất vũ khí cho các cuộc tấn công tầm xa, chẳng hạn như ném lao. Do đó, mặc dù người Nepal mạnh hơn Homo sapiens về thể chất, và chiến đấu bằng tay không tốt hơn người Homo sapiens, nhưng họ không phải là đối thủ của Homo sapiens trong các cuộc chiến tranh bằng vũ khí giữa các bộ tộc.

Người Neanderthal có bộ não lớn hơn người Homo sapiens, vậy làm thế nào mà người Homo sapiens đã đánh bại họ? - Ảnh 2.

Hài cốt người Neanderthal được tìm thấy ở Iraq.

Hài cốt của một người đàn ông Neanderthal từ 40 đến 50 tuổi được tìm thấy ở Iraq đã tử thương do bị một mũi lao đâm vào xương sườn. Tuổi của bộ xương cách đây 50.000 đến 75.000 năm, thời đó người Neanderthal vẫn chưa có vũ khí như vậy nhưng người Homo sapiens đã có, nên kẻ sát nhân phải là người Homo sapiens. Vào thời điểm này, người Homo sapiens vừa rời Châu Phi và đang cạnh tranh với người Neanderthal ở Trung Đông ngày nay.

Người Neanderthal có bộ não lớn hơn người Homo sapiens, vậy làm thế nào mà người Homo sapiens đã đánh bại họ? - Ảnh 3.

Ngọn giáo của người Neanderthal (phải) và ném lao của người Homo sapiens (trái).

Và 36.000 năm trước, một hài cốt khác của người Neanderthal được tìm thấy ở Pháp, nguyên nhân cái chết là do bị ném ngọn giáo trúng đầu, và kẻ sát nhân rõ ràng là người Homo sapiens. Vào thời điểm đó, Homo sapiens đã đẩy tiền tuyến của cuộc chiến sang Tây Âu, quê hương của người Neanderthal, và sự diệt vong của người Nepal cũng sắp xảy ra.

Không chỉ về vũ khí, Homo sapiens đã cho thấy công nghệ đi trước người Neanderthal về nhiều mặt. Ví dụ, các công cụ quần áo thường được tìm thấy ở các địa điểm của Người Homo sapiens, nhưng không bao giờ được tìm thấy ở các địa điểm của Người Neanderthal, cho thấy rằng Người Homo sapiens đã mặc quần áo, trong khi Người Neanderthal lúc đó vẫn chỉ mặc da động vật. Ngoài ra, người Homo sapiens đã có thể xây nhà, trong khi người Neanderthal cùng thời chỉ có thể sử dụng các hang động tự nhiên.

Người Neanderthal có bộ não lớn hơn người Homo sapiens, vậy làm thế nào mà người Homo sapiens đã đánh bại họ? - Ảnh 4.

Lợi thế về nhân khẩu học và xã hội

Tại sao người Neanderthal có bộ não lớn hơn, nhưng công nghệ của họ lại đi sau người Homo sapiens một cách đáng kể? Điều này là do công nghệ mà tất cả mọi người làm chủ không chủ yếu được phát minh ra bởi sự khéo léo bẩm sinh của họ, mà là sản phẩm của quá trình học hỏi mà có được. Vì vậy, mạng xã hội có vị trí đặc biệt quan trọng.

Các phát hiện khảo cổ học cho thấy người Neanderthal phần lớn sống trong các bộ lạc nhỏ và thưa thớt, trong khi các bộ lạc Homo sapiens cùng thời lại có quy mô lớn và phân bố dày đặc. Người Homo sapiens đã phát triển các mạng xã hội phức tạp, trong khi người Neanderthal thì không.

Do đó, người Homo sapiens có thể làm chủ nhiều công nghệ tốt hơn và truyền dạy cho thế hệ sau, đồng thời công nghệ mới có thể được truyền bá nhanh hơn và rộng rãi hơn. Với sự trợ giúp của mạng xã hội.

Đã thế, khi hai chủng tộc đối đầu nhau, ưu thế quân số và kỹ thuật đều nghiêng về Homo sapiens, và việc những người Neanderthal thất bại không có gì ngạc nhiên.

Người Neanderthal có bộ não lớn hơn người Homo sapiens, vậy làm thế nào mà người Homo sapiens đã đánh bại họ? - Ảnh 5.

Môi trường có thể là yếu tố quyết định

Tại sao người Neanderthal lại tụt hậu so với người Homo sapiens về sự phát triển xã hội? Một số chuyên gia đã tìm ra lý do từ khía cạnh sinh lý. Nó chỉ ra rằng mặc dù bộ não của người Neanderthal lớn hơn, nhưng không gian chịu trách nhiệm cho tư duy trừu tượng và biểu đạt ngôn ngữ nhỏ hơn của người Homo sapiens, vì vậy các thuộc tính xã hội của họ không tốt bằng người Homo sapiens. Các tác phẩm nghệ thuật và tranh khắc đá thường được tìm thấy ở các di chỉ của người Homo sapiens, nhưng chúng rất hiếm ở các di chỉ của người Neanderthal, và các công cụ bằng đá của người Neanderthal chủ yếu còn thô sơ hơn người Homo sapiens rất nhiều.

Người Neanderthal có bộ não lớn hơn người Homo sapiens, vậy làm thế nào mà người Homo sapiens đã đánh bại họ? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, với những nghiên cứu và phân tích gần đây lại cho thấy rằng nguyên nhân thất bại của người Neanderthal chủ yếu được gây ra bởi các lý do môi trường. Người Neanderthal sống ở phía bắc, nơi có môi trường tương đối khắc nghiệt (đặc biệt là khi nhiệt độ trong kỷ Pleistocen thấp hơn bây giờ), năng suất săn bắn của họ tương đối thấp, và điều kiện sống của họ không thể so sánh với thảo nguyên Châu Phi. Do đó, mật độ dân số của Homo sapiens cao hơn, và dễ dàng hình thành các bộ lạc lớn.

Cuộc đối đầu giữa người Homo sapiens và người Neanderthal không phải diễn ra một lần mà đã xảy ra hai lần. Trong thời kỳ xen kẽ Imia khoảng 130.000 năm trước, người Homo sapiens lần đầu tiên bước ra khỏi Châu Phi, lần này họ đi theo "con đường phía bắc", từ Châu Phi đến Trung Đông, và sau đó đến Đông Á.

Cùng lúc đó, người Neanderthal tham gia một cuộc "thám hiểm phương Đông" họ đã chinh phục Tây Á và Trung Á. "Đội quân viễn chinh phương Bắc" của người Homo sapiens và "quân đội viễn chinh phương Đông" của người Neanderthal đã chiến đấu ở Trung Đông. Kết quả là người Neanderthal đã chiến thắng. Những người Homo sapiens này đều đã phải bỏ mạng hoặc quay trở lại Châu Phi muộn nhất là 80.000 năm trước.

Kể từ thời kỳ băng hà cuối cùng cách đây 70.000 năm, người Homo sapiens lại rời Châu Phi, lần này họ đã thực hiện "con đường phía nam", lần đầu tiên chinh phục các khu vực ven biển phía nam của Châu Á và tiến vào Australia. Khoảng 60.000 năm trước, nhóm người Homo sapiens này bắt đầu tiến theo hướng Trung Đông và Châu Âu, và lại cạnh tranh với người Neanderthal. Lần này, người Neanderthal rút lui dần dần và cuối cùng bị trục xuất hoàn toàn.

Người Neanderthal có bộ não lớn hơn người Homo sapiens, vậy làm thế nào mà người Homo sapiens đã đánh bại họ? - Ảnh 7.

Tại sao người Neanderthal giành chiến thắng đầu tiên và sau đó thua cuộc trước Homo sapiens? Tiến bộ công nghệ của người Homo sapiens đã vượt qua tiến bộ của người Neanderthal trong thời gian đình chiến, đó có thể là một lý do quan trọng. Nhưng các yếu tố môi trường có thể đã đóng một vai trò rất quan trọng. Thời kỳ băng hà cuối cùng cực kỳ khô hạn, và hầu hết thế giới đã được biến đổi thành một môi trường sống mở như môi trường sống của Homo sapiens - thảo nguyên Châu Phi.

Lần này, Homo sapiens thực sự dễ dàng đánh bại người Neanderthal. Đến 45.000 năm trước, người Homo sapiens đã hoàn toàn chinh phục Trung Đông và bắt đầu tấn công Châu Âu, sau hơn 5.000 năm thì người Neanderthal đã biến mất khỏi Trái Đất.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ