Người nổi tiếng có thể kiếm đến 1 triệu USD cho mỗi bài đăng trên mạng

  AB, Theo Thời Đại 

  Số liệu của Captive8 cho thấy những người có khoảng 3-7 triệu người theo dõi có thể thu bình quân 187.500 USD cho mỗi bài đăng trên Youtube, 93.750 USD cho bài đăng Facebook và 75.000 USD cho 1 bài đăng Instagram.

  Đối với cộng đồng mạng và những người làm trong nghề marketing, cụm từ KOL (Key Opinion Leaders) có lẽ không còn xa lạ. Thuật ngữ này dùng để chỉ những người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng mạng như cầu thủ bóng đá, diễn viên, ca sĩ, người mẫu… hay đơn giản chỉ là những người chuyên về một mảng nào đó được nhiều người biết đến, có tầm ảnh hưởng đến khách hàng và quyết định của họ.

  Ngày nay, rất nhiều người chơi Instagram, viết blog, dùng Facebook kiếm tiền theo con đường KOL chuyên nghiệp. Nghĩa là họ mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong cộng đồng mạng về một lĩnh vực nào đó rồi nhận hợp đồng quảng cáo cho các nhãn hàng liên quan.

  Người nổi tiếng có thể kiếm đến 1 triệu USD cho mỗi bài đăng trên mạng - Ảnh 1.

  Nghiên cứu về thu nhập của KOL trên mạng xã hội

  Thông thường, việc chọn KOL nên phủ hợp với sản phẩm, dịch vụ hay nhãn hàng. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, sự nổi tiếng của các KOL là quá lớn và rất nhiều nhãn hàng không liên quan cũng tranh giành để có hợp đồng với họ.

  Năm 2016, bình quân mỗi tháng có khoảng 200.000 người đăng bài trên Instagram và rất nhiều ký tự liên quan đến quảng cáo như #ad, #sponsored, #sp… được gắn cùng. Nhiều thương hiệu trên thế giới đã tận dụng KOL để quảng cáo cho sản phẩm dù chúng chả mấy liên quan, đơn cử như việc cầu thủ Cristiano Ronaldo đăng hình mình được hãng TAG Heuer tặng đồng hồ với vài dòng khen ngợi.

  Số liệu của Captive8 cho thấy những người có khoảng 3-7 triệu người theo dõi có thể thu bình quân 187.500 USD cho mỗi bài đăng trên Youtube, 93.750 USD cho bài đăng Facebook và 75.000 USD cho 1 bài đăng Instagram.

  Người nổi tiếng có thể kiếm đến 1 triệu USD cho mỗi bài đăng trên mạng - Ảnh 2.

  Beyonce có thể thu 1 triệu USD/bài đăng trên Insta

  Người nổi tiếng có thể kiếm đến 1 triệu USD cho mỗi bài đăng trên mạng - Ảnh 3.

  Selena Gomez thì thu tới 550.000 USD/bài

  Trong khi đó, thống kê của Mediakix cho thấy top 10 KOL trên Instagram có thể kiếm tới 1 triệu USD cho 1 bài đăng trên Instagram. Cụ thể, nữ ca sĩ Beyonce đứng đầu bảng với số tiền 1 triệu USD/bài trong khi ca sĩ Selena Gomez đứng thứ 2 với 550.000 USD/bài.

  Sự thoái trào của quảng cáo truyền hình truyền thống đã khiến nhiều công ty phải nhìn nhận lại việc quảng cáo thông qua KOL. Nhiều dự đoán cho thấy thị trường KOL có thể đạt 5-10 tỷ USD vào năm 2020. Số liệu của Mediakix cho thấy có đến 4,8 triệu người sử dụng các ký tự liên quan đến quảng cáo trên Instagram trong năm 2016-2017 và có đến 58%, tương đương gần 2,8 triệu bài đăng, liên quan đến quảng cáo.

  Nếu giá của mỗi bài đăng vào khoảng 10 USD/CPM (mỗi 1.000 lần hiển thị) thì như vậy các doanh nghiệp đã chi tới 1 tỷ USD cho KOL trên Instagram trong khoảng 2016-2017. Với đà tăng trưởng như hiện nay, con số này có thể đạt 2,9 tỷ USD vào năm 2019.

  Người nổi tiếng có thể kiếm đến 1 triệu USD cho mỗi bài đăng trên mạng - Ảnh 4.

  Tốc độ tăng trưởng số người dùng (triệu người), mức tăng trưởng bài đăng quảng cáo (triệu bài) và quy mô thị trường (tỷ USD) của Instagram

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày