Người 'thường thường' mới thích tụ tập bạn bè, còn người thông minh chỉ muốn ở một mình để làm những việc có ý nghĩa

  PV,  

  Theo những nghiên cứu từ tạp chí British Journal of Psychology và Washington Post, nếu bạn đang cảm thấy chán ngán vì những buổi tụ tập bạn bè thì có thể không phải vì bạn lập dị đâu. Có thể bởi vì bạn là người thông minh hơn mặt bằng chung xã hội đó

  Bạn có hay cảm thấy thoải mái hơn khi ít gặp gỡ mọi người và dành thời gian để làm những việc có ý nghĩa của riêng mình?

  Theo một nghiên cứu do tạp chí British Journal of Psychology thực hiện, nhận định trên có thể là chắc chắn trong trường hợp bạn thuộc về nhóm những người thông minh hơn so với mặt bằng chung xã hội.

  Đúng vậy, nghiên cứu đã chỉ ra rằng với những người ở tầm "thường thường", đi tụ tập là thú vui của họ; còn với những người thông minh, ở một mình và làm những việc có ý nghĩa mới là sự lựa chọn hàng đầu.

  Cuộc nghiên cứu đã khảo sát các thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 28 tại Mỹ và đã tập trung xem xét tác động của 2 yếu tố xã hội ảnh hưởng đến hạnh phúc của con người lên các thanh niên này là: mật độ dân số và mức độ giao tiếp với người khác.

  Qua nghiên cứu, họ phát hiện rằng những kết quả có vẻ trái ngược nhau: Nơi có mật độ dân số càng đông thì người ta càng cảm thấy ít hài lòng với cuộc sống của họ và người càng thường xuyên giao tiếp với những người bạn thân thì lại càng cảm thấy hạnh phúc hơn. Với từng người khác nhau thì kết quả lại thiên theo một hướng khác nhau.

  Tuy nhiên, khi yếu tố "thông minh" được đưa vào để xem xét, mọi kết quả lại khá đồng nhất và rõ ràng.

  Với hầu hết những người thông minh, yếu tố mật độ dân số tác động vào nhóm người có trí thông minh cao hơn gấp đôi so với yếu tố còn lại. Điều đó có nghĩa là với những người này, họ nhìn chung giảm hài lòng với cuộc sống khi giành nhiều thời gian giao tiếp với xã hội.

  Như vậy, chúng ta có thể coi bằng chứng khoa học này như là lý giải cho một hiện tượng vẫn thường gặp trong cuộc sống: người giỏi thì thường có nhiều suy nghĩ và hành động khác biệt, cách xa với những người khác, hay như một hình ảnh kinh điển: thiên tài thì thường rất lập dị.

  Vậy còn lý giải khoa học thì sao ? Cuộc nghiên cứu của tạp chí Washington Post cũng đã chỉ ra một vài lý do.

  Từ xa xưa thời tổ tiên chúng ta, việc giữ mối quan hệ chặt chẽ với nhau là điều sống còn bởi lẽ nó giúp cộng đồng loài người giảm trừ bớt những tác động của ngoại cảnh.

  Ngày nay, cuộc sống đã thay đổi rất nhiều. Chúng ta sống nhiều ở các thành phố lớn và giao tiếp thường xuyên thông qua công nghệ. Từ đó, những giao tiếp vật lý không còn được duy trì nữa.

  Điều đáng nói, với hầu hết cơ thể và não bộ của một người "trung bình", do còn ảnh hưởng từ tổ tiên, nên không có đủ thời gian để bắt nhịp với thay đổi lớn trong lối sống như thế này.

  Tuy nhiên, với những người thông minh hơn, theo khoa học, thì không chịu ảnh hưởng sâu từ tổ tiên bằng người bình thường, từ đó tỏ ra thích ứng hiệu quả với cuộc sống hiện đại hơn.

  Những người này, một cách tự nhiên, sẽ hướng năng lượng não bộ của họ đến mục tiêu dài hạn và làm việc cho những điều lớn hơn; và đó có nghĩa là có ít thời gian dành cho giao tiếp xã hội.

  Còn người bình thường, thì lại có thể dành nhiều thời gian của họ cho giao tiếp xã hội bởi vì họ đơn giản là không quan tâm đến việc theo đuổi những mục tiêu lớn như những người thông minh có xu hướng theo đuổi - như là cố gắng để trở thành một tiến sĩ, viết được một cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất, khởi sự một doanh nghiệp hay những điều tương tự như vậy.

  Cần nhớ rằng các kết quả nghiên cứu này đã cho chúng ta một cách nhìn mới về những người thông minh, tuy nhiên điều này không có nghĩa là những người tự nhận mình là người thông minh trong xã hội cần cố gắng tìm nơi biệt lập để làm việc.

  Mỗi người vẫn cần sử dụng một lượng thời gian để duy trì các mối quan hệ để hỗ trợ cho cuộc sống sinh hoạt bình thường, dành thời gian theo cách phù hợp nhất với mỗi người, không kể bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, thông minh hay bình thường.

  Theo Trí Thức Trẻ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ