Nguy cơ thực sự từ việc đạp xe và cách nam giới có thể phòng tránh điều đó

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Đạp xe không ảnh hưởng lớn đến "chuyện ấy" của nam giới như bạn tưởng.

Đạp xe, dù với mục đích giải trí, tập luyện hay đi lại cũng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Mặc dù vậy, môn thể thao này đôi khi vẫn bị nhận những ánh mắt dè chừng. Mọi người thường nghĩ rằng đạp xe ảnh hưởng đến vùng dưới xương chậu, sức khỏe tình dục và tiết niệu, đặc biệt là với nam giới.

"Tôi nghĩ những người đàn ông đạp xe đã phải rất nỗ lực bảo vệ vùng dưới xương chậu, bằng cách mặc quần có đệm và sử dụng các loại yên xe khác nhau”, tiến sĩ Breyer, tác giả nghiên cứu đến từ Đại học California nói.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới của ông và đồng nghiệp đã có thể khiến cánh mày râu yên tâm hơn khi đi xe đạp. "Chúng tôi tin rằng kết quả sẽ khuyến khích người đi xe đạp. Đạp xe cung cấp các lợi ích tim mạch rất to lớn và ít tác động lên khớp. Chúng tôi tin rằng những lợi ích sức khỏe mà việc đi xe đạp mang lại sẽ vượt xa nguy cơ sức khoẻ", tiến sĩ Breyer nói


Đạp xe không ảnh hưởng lớn đến chuyện ấy của nam giới như bạn tưởng.

Đạp xe không ảnh hưởng lớn đến "chuyện ấy" của nam giới như bạn tưởng.

Cụ thể, tiến sĩ Brayer đã khảo sát 2.774 người đàn ông đi xe đạp, 539 người bơi lội và 789 người chạy bộ. Tất cả đã hoàn thành một bảng câu hỏi về sức khoẻ tình dục, các triệu chứng bệnh tiền liệt tuyến, nhiễm trùng đường tiểu, tê liệt, buồn nôn cùng với các yếu tố khác.

Những người đi xe đạp cũng được hỏi về loại xe đạp, loại và góc yên xe, tần số mặc quần soóc có đệm, tỷ lệ thời gian họ đứng lên khỏi yên, loại tay lái và loại đường mà họ thường đi. Nhóm người đạp xe còn được chia thành hai nhóm nhỏ: Những người đạp xe cường độ cao (ba lần mỗi tuần và trung bình hơn 40km mỗi ngày trong 2 năm) và một nhóm cường độ thấp.

Kết quả khá ngạc nhiên, những người đàn ông đạp xe cường độ cao có chức năng cương dương tốt hơn những người đạp ở cường độ thấp.

Mặc dù vậy, đúng như lo lắng ban đầu, những người đạp xe có tỷ lệ xuất hiện sẹo hoặc hẹp niệu đạo – một tình trạng gây ra chứng co thắt niệu đạo – gấp 2 lần so với người bơi lội hoặc chạy bộ. Hẹp hoặc sẹo niệu đạo có thể ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của cơ thể.

Tuy nhiên, khảo sát cho thấy sức khỏe tình dục và tiết niệu tổng quan của người đạp xe tương đương với người bơi lội và chạy bộ. Và thậm chí, các nguy cơ có thể phòng ngừa được.

Trong số những người đi xe đạp nói riêng, những ai đứng hơn 20% thời gian trong khi đạp xe đã giảm đáng kể tỷ lệ gặp phải chứng tê dương vật. Ngược lại, nếu để yên xe cao hơn tay lái, người đạp xe sẽ có nguy cơ cao hơn gặp phải chứng bệnh này cũng như các tổn thương khác đến vùng chậu.

Các vết rách ở niệu đạo "là một sự kiện hiếm hoi mà tôi không muốn ủng hộ chuyện đạp xe", tiến sĩ Breyer nói. "Tôi sẽ cố gắng tránh những thói quen đạp xe dẫn đến nguy cơ thực sự đáng kể, ảnh hưởng đến vùng đáy chậu trong khoảng thời gian thực sự dài".

Để đạp xe an toàn hơn, ông đề nghị những người đàn ông áp dụng nhiều hơn các phương pháp: nhổm khỏi yên xe, mặc quần áo bảo vệ, sử dụng ghế có rãnh, và một chiếc xe đạp phù hợp với cơ thể.


Người đi xe đạp nên tăng thời gian nhổm khỏi yên xe, mặc quần áo bảo vệ, sử dụng ghế có rãnh, và một chiếc xe đạp phù hợp với cơ thể

Người đi xe đạp nên tăng thời gian nhổm khỏi yên xe, mặc quần áo bảo vệ, sử dụng ghế có rãnh, và một chiếc xe đạp phù hợp với cơ thể

Nhận xét về nghiên cứu mới này, các chuyên gia tiết niệu khác cho biết nó có ý nghĩa quan trọng và họ đều ủng hộ cách tiếp cận của tiến sĩ Breyer.

"Theo kinh nghiệm của tôi với những người đi xe đạp, kết quả nghiên cứu này thực sự phản ánh những gì tôi quan sát thấy", tiến sĩ Brian Miles, chuyên gia về tiết niệu tại Bệnh viện Methodist Houston, nói. "Dĩ nhiên, rối loạn chức năng cương dương xảy ra với nam giới vì tuổi tác và nhiều lý do. Nhưng với người đi xe đạp, tỷ lệ của chúng dường như không có gì khác biệt nhìn từ kinh nghiệm của tôi".

Tiến sĩ Aaron Katz là chủ nhiệm khoa tiết niệu ở bệnh viện Winthrop, Mineola Mỹ. Ông nói những phát hiện này đáng ngạc nhiên. "Là một bác sĩ tiết niệu đã từng làm việc trong lĩnh vực này suốt nhiều năm, chúng tôi đã quan niệm rằng đạp xe kéo dài có thể có ảnh hưởng đến chức năng sinh dục”.

"Nhưng những nghiên cứu đó đã cũ và không sử dụng phân tích lát cắt tương tự", Katz nói thêm. "Tôi rất hạnh phúc khi đọc về nghiên cứu này. Tôi nghĩ rằng nó sẽ cho phép những người đi xe đạp tiếp tục đạp xe mà không lo lắng về điều đó".

Tham khảo Upi, Dailymail