Nhà bình luận nổi tiếng chỉ trích: 'Tại sao chúng ta lại thờ phụng kẻ tham lam và tàn nhẫn như Apple?'

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Alex Brummer tỏ ra khinh thị Apple trước hành động được coi là tàn nhẫn và bất chấp moi quy tắc ứng xử thông thường với đối tác Imagination.

Nhà bình luận kinh tế học người Anh Alex Brummer đã gửi một bài viết thể hiện quan điểm cá nhân trước việc Apple ngưng hợp tác với “bạn hàng” lâu năm Imagination Technologies, đẩy công ty trước muôn trùng khó khăn. Bài bình luận được đăng tải trên tờ DailyMail và được chúng tôi lược dịch.

Không có minh họa nào rõ nét về mức độ tàn nhẫn như việc mà Tim Cook và gã khổng lồ Apple đang làm với nhà thiết kế chip đồ họa lớn nhất Anh quốc Imagination Technologies. Quyết định lạnh lùng từ ông trùm tư bản đã đẩy đối tác lâm vào tình cảnh khó khăn.

Imagination Technologies lao dốc sau quyết định của Apple.
Imagination Technologies lao dốc sau quyết định của Apple.

Apple đưa ra quyết định mà chẳng cần báo trước cho “bạn hàng” khiến cổ phiếu của Imagination sụt giảm gần 70% trên thị trường chứng khoán.

Gã khổng lồ GPU xứ Hertfordshire là người tiên phong trong lĩnh vực vi xử lý đồ họa, vốn được biết đến như đối tác hàng đầu của Táo khuyết phục vụ cho các dòng iPhone, iPad, TV và cả đồng hồ thông minh. Tuy nhiên hôm qua, những ông chủ Imagination đứng chôn chân bất lực nhìn giá trị công ty lao dốc khủng khiếp từ mức 2 tỷ bảng đỉnh điểm năm 2012 xuống chỉ còn 250 triệu bảng.

Càng ngạc nhiên hơn, Apple lại là nhà đầu tư lớn nhất khi nắm giữ 8,2% cổ phiếu Imagination. Chính vì điều này mà từ lâu, nội bộ công ty đều nghĩ rằng gã khổng lồ bên kia bờ Đại Tây Dương sẽ không bao giờ gây nguy hiểm cho đối tác trung thành từ Anh quốc.

Apple nắm giữ tới 8,2% cổ phiếu IT.
Apple nắm giữ tới 8,2% cổ phiếu IT.

Trớ trêu thay, quyết định từ bỏ hợp tác với Imagation đến quá bất ngờ khiến nhiều người có cái nhìn hoàn toàn khác về ông vua smartphone. Apple thể hiện mình như kẻ tàn nhẫn sẵn sàng hất bỏ mọi người sang một bên vì mục đích tăng trưởng và khao khát tìm kiếm nguồn lợi nhuận lớn hơn.

Một trong những hành động thái quá là việc từ chối mở cửa hậu cho FBI tiếp cận dữ liệu trong chiếc iPhone 5C của kẻ thủ ác gây ra vụ khủng bố khiến 14 người chết tại San Bernardino năm 2015.

FBI cuối cùng phải nhờ tới chuyên gia an ninh mạng từ Israel để hack iphone vật chứng. Nếu có công ty nào tin rằng những luật lệ, quy định và tiêu chuẩn đạo đức đó là dành cho mọi người nhưng bản thân mình không thực hiện, thì đó chỉ có thể là Apple.

Vứt bỏ Imagination là một phần nằm trong mục tiêu thương mại lớn của Táo khuyết nhằm tăng cường kiểm soát khâu sản xuất càng nhiều càng tốt, mà thực chất là trải nghiệm người dùng. Họ muốn hàng triệu khách hàng của mình sử dụng iTunes để truy cập vào âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình, sách điện tử và các hình thức giải trí khác.

Apple được ví như con quái vật, một con quỷ tham lam tàn nhẫn.
Apple được ví như con quái vật, một con quỷ tham lam tàn nhẫn.

Đó như hình thức hòng tạo ra kênh độc quyền để dễ cắt xén hoa hồng mà đáng lý ra phải thuộc về tác giả, người trình diễn và bên sản xuất nội dung.

Điều đáng sợ nhất từ cuộc tấn công Imagination là việc cướp đi các bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ. Samsung từng nhiều năm theo đuổi các vụ kiện cáo buộc Apple vi phạm về thiết kế và công nghệ của mình.

Gã khổng lồ xứ Cupertino có ý định phát triển GPU riêng trong vòng 15 đến 24 tháng tới. Công ty chắc chắn không làm được việc đó nếu không có chuyên môn và các đột phá công nghệ từ Imagination.

Táo khuyết đủ khôn ngoan để lường trước những rắc rối trước tòa, nhưng một công ty như Imagination khó làm gì được đội ngũ luật sư lão làng của họ.

Bài học rút ra từ vụ việc này là, Apple không phải cổ đông và khách hàng đáng tin cậy, hãy cẩn thận. Thật đáng tiếc, người tiêu dùng vẫn tiếp tục thờ phụng Táo khuyết vô điều kiện.

NỔI BẬT TRANG CHỦ