Nhà hàng Nhật nức danh với vại nước sốt 60 năm không cọ rửa, sốt tràn đóng đen thành tảng khách vẫn xếp hàng dài

  Thanh Tâm, Phụ Nữ Số 

  Truyền thống không cọ rửa vại nước sốt của nhà hàng đã được kéo dài qua 3 thế hệ.

  Ẩm thực Nhật Bản từ trước đến nay luôn là một trong những nền ẩm thực được đánh giá cao về sự tinh tế từ cách chế biến, bày biện cho đến hương vị. Tuy nhiên, điều làm nên sự đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản không chỉ có những món ăn mà còn đến từ những nhà hàng độc đáo.

  Ở giữa thủ đô Tokyo, Nhật Bản, nhà hàng Abe-chan được biết đến bởi món thịt xiên lớn nướng nổi tiếng nhưng cũng gây tranh cãi không kém. Theo đó, nhà hàng Abe-chan nằm ở khu mua sắm Azabu Juban của Tokyo và được thành lập vào năm 1933 bởi ông nội của chủ sở hữu hiện tại.

  Nhà hàng Nhật nức danh với vại nước sốt 60 năm không cọ rửa, sốt tràn đóng đen thành tảng khách vẫn xếp hàng dài - Ảnh 1.

  Nhà hàng Abe-chan nổi tiếng với món thịt lợn nướng

  Gần đây, nhà hàng được giới thiệu trên một chương trình truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản và đã gây bất ngờ cực lớn khi tiết lộ một trong những bí quyết thành công của họ là vại nước sốt được truyền qua 3 thế hệ.

  Chương trình này cho biết, đây là vại nước sốt mà những xiên thịt lợn đã được nhúng vào  để làm gia tăng hương vị trong suốt 60 năm qua. Việc này không có gì lạ khi chủ quán tiết lộ rằng 6 thập kỷ trở lại đây, chiếc vại nước sốt này chưa từng được cọ rửa sạch sẽ dù chỉ một lần và khối màu nâu sẫm xung quanh miệng của vại nước sốt thực chất là phần nước sốt đã tràn ra và đóng đặc lại.

  Món thịt lợn trứ danh của nhà hàng Abe-chan

  Chủ nhà hàng cho biết, thay vì lau chùi vại nước sốt này hàng ngày thì sau khi nhà hàng đóng cửa, các nhân viên tại Abe-chan chỉ cần đổ thêm nước sốt lên phần nước sốt còn sót lại trong vại. Truyền thống này đã được cả 3 thế hệ tôn trọng và người chủ hiện tại tin chắc rằng điều đó đã góp phần vào sự thành công của công việc kinh doanh.

  Mặc cho việc các khối màu đen bám quanh chiếc vại đã đông tụ thành những mảng lớn không phải là cảnh tượng đẹp mắt, khơi gợi cảm giác thèm ăn của các thực khách nhưng đối với chủ quán Abe-chan, đó là báu vật quý giá được trưng bày trang trọng ngay bên cạnh bếp nướng của nhà hàng.

  Nhà hàng Nhật nức danh với vại nước sốt 60 năm không cọ rửa, sốt tràn đóng đen thành tảng khách vẫn xếp hàng dài - Ảnh 3.

  Nồi nước sốt đóng đặc chưa từng được cọ rửa trong nhiều năm liền

  Nhà hàng Nhật nức danh với vại nước sốt 60 năm không cọ rửa, sốt tràn đóng đen thành tảng khách vẫn xếp hàng dài - Ảnh 4.

  Nồi nước sốt luôn được đặt cạnh bếp nấu của nhà hàng

  Trong chương trình, các chuyên gia cũng đã được đặt câu hỏi về nguy cơ an toàn vệ sinh tiềm ẩn đối với việc chứa nguyên liệu bằng một vật không được vệ sinh cọ rửa trong thời gian dài. Đáp lại câu hỏi này, một trong số các chuyên gia cho biết nếu nước sốt được xử lý nhiệt đủ lâu thì sẽ khó có nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn. 

  Bên cạnh đó, một thí nghiệm được thực hiện bằng cách đổ nước sạch vào một thùng chứa đầy nước đen liên tục 365 lần cũng cho thấy rằng hầu hết các thành phần ban đầu thậm chí không còn tồn tại.

  Nhà hàng Nhật nức danh với vại nước sốt 60 năm không cọ rửa, sốt tràn đóng đen thành tảng khách vẫn xếp hàng dài - Ảnh 5.

  Các chuyên gia cho rằng việc được nấu trong nhiệt độ phù hợp sẽ giúp phần sốt đảm bảo an toàn

  Dù được chuyên gia giải thích nhưng tập phát sóng về nhà hàng Abe-chan này vẫn gây xôn xao trên mạng xã hội. Trong khi một số người cho rằng lọ nước sốt trông có vẻ biến dạng và quan tâm đến vấn đề vệ sinh thì không ít khách quen của Abe-chan lại chia sẻ rằng họ đã ăn ở đó nhiều năm và chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào vì đồ ăn. 

  Tại thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ Abe-chan xử lý những lời chỉ trích về truyền thống hàng chục năm tuổi của mình như thế nào. Một số nguồn tin cho rằng người chủ vẫn quyết định tiếp tục công việc kinh doanh như bình thường bất chấp tranh cãi, trong khi đó nguồn tin khác lại nói rằng ông chủ đã quyết định làm sạch chiếc lọ lần đầu tiên sau 60 năm.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ