Nhà thiết kế người Hà Lan gắn đèn laser lên cối xay gió, tạo nên một màn trình diễn ánh sáng đẹp xuất sắc

Dink,   Theo Trí Thức Trẻ 4 năm trước

Có những thứ luôn đi liền với nhau, như người Hà Lan và cối xay gió.

Quy luật đối xứng của tự nhiên khiến cho phần lớn những sự vật xung quanh ta luôn có đôi có cặp, một trong số những cặp đôi nổi tiếng ấy là người Hà Lan và cối xay gió. Vậy họ đón nhận những cối xay gió tạo năng lượng sạch như thế nào, khi mà những cối xay xưa cũ đã không còn thời thượng và có phần đã hỏng hóc theo thời gian?


Di sản được UNESCO công nhận: những cối xay gió tại Kinderdijk.

Di sản được UNESCO công nhận: những cối xay gió tại Kinderdijk.

Năng lượng sạch. Ai cũng muốn nó, nhưng chẳng ai muốn đặt nó tại sân nhà mình cả. Một điều rất đỗi kì lạ cho một đất nước có biểu tượng là cối xay gió từ hồi thế kỷ 18 đến nay”, nghệ sĩ và nhà thiết kế người Hà Lan, anh Daan Roosegaarde nói trong buổi giới thiệu một dự án của mình mang tên “Gió Ánh sáng – Windlicht”.

Roosegaarde đã từng được biết tới với việc kết hợp mối lo lắng của mình về môi trường tự nhiên với những tác phẩm nghệ thuật trước đây, ví dụ như đường đi cho xe đạp tự phát sáng được truyền cảm hứng từ bức vẽ Starry Night của Van Gogh hay máy lọc không khí biến thành đá quý.

Dự án Windlicht - Gió Ánh Sáng.

Với “Windlicht”, Roosegaarde nói rằng anh muốn tô đậm vẻ đẹp vốn không có hình dạng của năng lượng sạch, và điều gì trực quan hơn là sử dụng chính những cối xay gió trên đất nước quê hương anh? Anh được truyền cảm hứng trực tiếp từ mạng lưới 19 cối xay gió tại làng Kinderdijk – nơi đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Những cối xay gió nơi đây được xây dựng vào giữa năm 1738 và 1740 để điều khiển mực nước và đây cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Hà Lan.

Anh thân ái gọi nơi này là “một ví dụ hoàn hảo về sử đổi mới trên đất nước Hà Lan”.

Cùng với một đội ngũ nhà thiết kế và kĩ sư chuyên nghiệp, Roosegaarde sử dụng một phần mềm đặc biệt và công nghệ theo dõi chuyển động để xác định được tốc độ cánh quạt cối xay gió quay là 280 km/h. Anh kết nối các turbine xay gió bằng một cách vô cùng trực quan: thông qua những tia laser màu xanh nổi bật giữa trời đêm.

Nhịp nhàng, chúng tạo ra những chuyển động mà anh Roosegaarde gọi là “một màn kịch của ánh sáng và sự chuyển động”. Những chùm ánh sáng liên kết các cối xay gió được trình diễn trong suốt 4 đêm liên tiếp tại trang trại cối xay gió Eneco tại St. Annaland ở Zeeland tuần vừa rồi.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày