Nhân viên Foxconn trộm 5.700 chiếc iPhone, "đút túi" hơn 1,56 triệu USD

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu có phải Apple đang "nuôi ong tay áo"?

Một cựu quản lý cấp cao tại công ty công nghệ khổng lồ xứ Đài Foxconn đã bị buộc tội ăn trộm và bán ra trái phép hơn 5.700 chiếc iPhone tại Trung Quốc và bỏ túi tới hơn 1,56 triệu USD, theo một báo cáo của bên nguyên cho biết vào thứ sáu vừa qua.

Foxconn là công ty chế tạo linh kiện và lắp ráp sản phẩm điện tử lớn nhất thế giới, họ chịu trách nhiệm sản xuất các thiết bị cho những cái tên “đình đám” nhất giới công nghệ hiện nay như Sony hay Apple. Hiện tại, họ đang sở hữu khoảng 1 triệu công nhân ở các nhà máy trải dài khắp Trung Quốc.

Quản lý người Đài Loan họ Thái, làm việc tại bộ phận thử nghiệm và bị tố cáo đã chỉ định cho 8 nhân viên tại nhà máy phía Nam thành phố Thẩm Quyến, Trung Quốc ăn trộm hàng ngàn chiếc iPhone 5 và iPhone 5s.

Thái và các tên đồng bọn của mình bán những chiếc điện thoại phiên bản thử nghiệm – thứ đáng lẽ ra phải bị tiêu hủy, cho những cửa hàng tại Thẩm Quyến và kiếm được hơn 1,56 triệu USD (tương đương 2,2 triệu đô-la Singapore) trong khoảng năm 2013 đến năm 2014, văn phòng công tố Tân Bắc cho biết.

Foxconn đã báo cáo vụ việc cho các nhà chức trách của Đài Loan kèm theo một bản kê khai sản phẩm nội bộ. Tên Thái đã bị phỏng vấn sau khi trở lại Tân Bắc vào đầu năm nay nhưng sau đó đã được thả ra nhờ có bảo lãnh.

Thái bị buộc tội vi phạm quy định về ủy thác mua bán hàng hóa và có thể sẽ phải đối mặt tới tối đa 10 năm tù theo lời của bên nguyên.

Foxconn đã “dính” một số lượng không nhỏ những vụ “xì căng đan” trong những năm gần đấy, từ tình trạng lao động hà khắc cho tới nhân viên đình công.

Trong năm 2014, 5 cựu nhân viên của Foxconn đã bị buộc tội vi phạm quy định về ủy thác mua bán hàng hóa tại Đài Loan vì nhận tiền hối lộ lên tới 160 triệu đô Đài Loan từ những nhà cung cấp linh kiện để bỏ qua giai đoạn kiểm tra chất lượng hàng hóa và chấp nhận mua sản phẩm của họ.

Họ đã lính án 10 năm tù tại một tòa án quận ở Đài Loan vào tháng trước.

Không chỉ vậy, công ty này cũng từng bị chỉ trích nhiều lần về tình trạng lạm dụng lao động cho đến việc công nhân tự tử bên trong nhà máy.

Theo PhoneArena

NỔI BẬT TRANG CHỦ