Nhật Bản chế tạo thành công kem không chảy: 40 độ C sau 3 tiếng vẫn giữ nguyên hình dạng

Long.J,  

Sự tình cờ đã giúp những nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển sinh liệu pháp (Biotherapy Development Research Center) tại Nhật Bản chế tạo thành công loại kem không chảy.

Có núi tuyết và hoa anh đào, tuy nhiên nhiều người không biết rằng mùa hè ở Nhật Bản khá đáng sợ. Thậm chí người Nhật còn lên hẳn một danh sách những việc cần làm để sống sót qua mùa hè, đương nhiên là món kem sẽ được đưa vào thực đơn mỗi ngày.

Tuy nhiên, ai cũng biết rằng món kem mát lạnh tan chảy rất nhanh trong cái oi ả của mùa hè. Ăn kem mà không để ý, nó sẽ chảy ra đầy tay bạn và với nhiều người việc này thực sự bất tiện.

Mới đây, nhật báo Asahi Shimbun đã đưa tin về món 熱いアイスクリーム (kem nóng). Loại kem với cái tên kỳ lạ này đã được bán ở Kanazawa (địa phương tiêu thụ kem "ác" nhất Nhật Bản), nếu phản hồi tốt sẽ tiếp tục được mang tới những thành phố lớn như Osaka và Tokyo.


Món kem nóng vẫn giữ nguyên hình dạng dù nóng tới 62,5 độ C

Món kem nóng vẫn giữ nguyên hình dạng dù nóng tới 62,5 độ C

Thoạt nhìn, món kem này trông không khác gì những loại kem bình thường. Tuy nhiên, khi đo nhiệt độ của que kem, bạn sẽ phải giật mình: món kem nóng vẫn giữ nguyên hình dạng dù nóng tới 62,5 độ C.

Theo nhà sản xuất, dù có tăng lên khoảng 80 độ C, món kem cũng sẽ không bị chảy mà có thể bị... bốc cháy. Ngoài ra, loại kem này vẫn có thể "trụ vững" sau 3 tiếng ở 40 độ C. Nhiều khách hàng cho biết, dù bị đặt ở môi trường nhiệt độ cao nhưng hương vị thơm ngon của kem vẫn không bị thay đổi.

Để có được loại kem kì diệu này không phải nghiên cứu cao siêu gì, mà chỉ là một phát hiện tình cờ của những nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển sinh liệu pháp (Biotherapy Development Research Center) tại Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một đầu bếp làm món tráng miệng bằng chất polyphenol lỏng, chiết xuất từ quả dâu tây, đây là cách để giúp đỡ nông dân trồng dâu bị mất mùa sau trận động đất và sóng thần ở miền đông Nhật Bản vào năm 2011.

Trong quá trình thử nghiệm, đầu bếp phàn nàn rằng món kem sữa của anh ta bị "đông cứng ngay lập tức" khi thêm polyphenol từ dâu tây vào. Điều này chính là khởi đầu của món kem không chảy.

"Polyphenol lỏng có đặc tính làm nước và dầu khó bị phân tách, vì vậy loại kem chứa polyphenol có thể giữ hình dạng ban đầu trong một thời gian dài, khó bị tan chảy", Giáo sư dược học Tomihisa Ota tại Đại học Kanazawa cho biết.

Một phóng viên của nhật báo Asahi Shimbun đã thử nghiệm khả năng "không chảy" của loại kem này bằng cách để nó trong môi trường 28 độ C. Sau 5 phút, món kem vẫn giữ được hình dạng và còn nguyên sự mát lạnh.

Thử nghiệm kem không chảy: 5 phút trong môi trường 28 độ C vẫn giữ được hình dạng và sự mát lạnh

Theo Highsnobiety

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ