Nhìn lại 10 chiếc smartphone Xperia nổi bật nhất của Sony trong thập kỷ qua

  Ryankog,  

  Bạn có từng sỡ hữu chiếc Xperia nào trong số này chưa?

  Sony đã tạo ra một số mẫu smartphone khá tốt trong mười năm qua. Có thể cho rằng, Sony Ericsson / Sony Mobile là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh bị đánh giá thấp nhất, với nhiều mẫu điện thoại không được người dùng đón nhận và các chiến dịch quảng cáo không hiệu quả. Danh sách dưới đây bao gồm những mẫu Xperia có thể xem là quan trọng nhất của Sony trong thập kỷ qua.

  Đây là danh sách được tạo ra bởi trang Xperiablog, và dù là một web chuyên về dòng Xperia nhưng không phải chiếc nào cũng được họ chọn làm một trong các máy Xperia quan trọng, những cái tên khá nổi tiếng như Xperia S, Xperia Z Ultra, Xperia ion, Xperia ray, Xperia T / V, Xperia Z2 và Xperia Z3 cũng không xuất hiện, cùng với đó là gần như mọi smartphone Xperia ra mắt trong những năm gần đây vì Xperiablog cho rằng Sony đã mất đi bản sắc trong các mẫu smartphone mới khi liên tục loại bỏ các tính năng và không còn nét riêng trong thiết kế.

  Dưới đây là danh sách các smartphone Xperia ấn tượng nhất thập kỷ qua, do Xperiablog bình chọn:

  1. Xperia X10 (2010)

  Nhìn lại 10 chiếc smartphone Xperia nổi bật nhất của Sony trong thập kỷ qua - Ảnh 1.

  Xperia X10 là chiếc điện thoại bắt đầu hành trình đến với Android của Sony, và với UI Timescape thú vị, không giống bất kỳ thứ gì nhìn thấy trước đây, Xperia X10 thổi một làn gió mới vào thị trường smartphone, mặc dù phần cứng thời đó không đủ để thực hiện các tác vụ một cách tốt nhất. Cũng như nhiều điện thoại thông minh Android phổ biến thời bấy giờ, có rất nhiều nhà phát triển hỗ trợ cho các ROM tùy chỉnh cho Xperia X10. Chiếc smartphone này nhắc nhở chúng ta về một thời gian thực sự thú vị khi smartphone mới bắt đầu con đường thống trị thị trường.

  2. Xperia Arc (2011)

  Nhìn lại 10 chiếc smartphone Xperia nổi bật nhất của Sony trong thập kỷ qua - Ảnh 2.

  Xperia arc cho đến ngày nay vẫn là một trong những điện thoại có thiết kế độc đáo nhất. Nó vừa vặn tuyệt vời trong lòng bàn tay, với một đường cong vào trong nhẹ nhàng, cân bằng tốt với kích thước màn hình cho phép bạn tiếp cận tất cả các nội dung bên trên bằng một tay. Có lẽ nhiều người sẽ rất thích nhìn thấy lại thiết kế này một ngày nào đó, với một phong cách hiện đại hơn, nếu Sony biết lắng nghe.

  3. Xperia Play (2011)

  Nhìn lại 10 chiếc smartphone Xperia nổi bật nhất của Sony trong thập kỷ qua - Ảnh 3.

  Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã cố hết sức để tạo ra một smartphone chơi game chuyên dụng và bạn có thể thấy phong trào này vẫn đang được đẩy mạnh cho đến ngày nay. V Xperia PLAY thực sự là một cố gắng của Sony trong việc sao chép thiết kế của máy game PSP Go lên smartphone. Cuối cùng, phần mềm chính là điểm khiến chiếc smartphone này thất bại, khi một sản phẩm từ chính Sony nhưng lại không có những game AAA mà người hâm mộ mong đợi. Tuy nhiên, Sony xứng đáng được khen vì đã cố gắng thúc đẩy gaming trên smartphone, các hãng khác đã và đang đi trên con đường này nhiều năm sau đó.

  4. Xperia SP (2013)

  Nhìn lại 10 chiếc smartphone Xperia nổi bật nhất của Sony trong thập kỷ qua - Ảnh 4.

  Một số người có thể cảm thấy rằng Xperia SP là lựa chọn kỳ lạ trong danh sách này, nhưng SP là một trong những máy tầm trung tốt nhất của Sony. Nó có giá tốt, được chế tạo rất bền và có dải đèn thông báo cực ngầu phía dưới.

  5. Xperia Z (2013)

  Nhìn lại 10 chiếc smartphone Xperia nổi bật nhất của Sony trong thập kỷ qua - Ảnh 5.

  Ngược lại với Xperia SP, Xperia Z là một lựa chọn hiển nhiên trong danh sách này. Đây là sản phẩm đánh dấu việc Sony nghiêm túc tham gia vào cuộc chiến smartphone và đã đã tạo ra một sự bất ngờ. Xperia Z là một trong những điện thoại phổ biến rộng rãi đầu tiên ở châu Âu và Bắc Mỹ có khả năng chống nước. Sony cũng giới thiệu đầu nối sạc từ tính giúp dễ dàng sạc với dock. Xperia Z có phần cứng mạnh mẽ nhất lúc bấy giờ và gói gọn  trong thiết kế OmniBalance đẹp mắt.

  6 - 7. Xperia Z3/Z3 Compact (2014)

  Nhìn lại 10 chiếc smartphone Xperia nổi bật nhất của Sony trong thập kỷ qua - Ảnh 6.

  Thay vì Xperia Z2, Xperiablog chọn Xperia Z3 vào danh sách này vì Z3 đã tiến thêm một bước, cải tiến mọi mặt từ Xperia Z2, bao gồm cả thời lượng pin và một thiết kế tinh tế hơn (so với nét cứng cỏi của Z2). Xperia Z3 có một số thông số kỹ thuật tốt nhất trên thị trường vào thời điểm đó và vẫn là một trong những điện thoại tốt nhất do Sony sản xuất.

  Xperia Z3 Compact cũng xứng đáng có một chỗ trong danh sách này vì đây có lẽ là chiếc điện thoại nhỏ gọn đầu tiên của Sony thực sự có sức thu hút mạnh mẽ. Xperia Z1 Compact đã bắt đầu tất cả, nhưng ít được biết đến vào thời điểm đó. Xperia Z3 Compact có thông số kỹ thuật hàng đầu trong một thiết kế gọn gàng trong thời kỳ smartphone đang to dần lên, và là thiết bị mà nhiều người bắt đầu “mối tình” với dòng Sony Compact.

  8. Xperia Z5 Premium (2015)

  Nhìn lại 10 chiếc smartphone Xperia nổi bật nhất của Sony trong thập kỷ qua - Ảnh 7.

  Dòng Xperia Z5 (và Z3 ) đã bị cản trở bởi chipset Snapdragon 810 và các vấn đề quá nhiệt đi kèm với nó. Đây là lý do chính khiến chúng không có trong danh sách này. Tuy nhiên, những vấn đề này rất ít xuất hiện trên Xperia Z5 Premium. Z5 Premium cũng là điện thoại đầu tiên có màn hình 4K. Dù việc đem 4K lên màn hình smartphone vốn khá nhỏ bé vẫn là điều gây tranh cãi, nhưng thật tuyệt khi thấy Sony tiếp tục vượt qua ranh giới phần cứng.

  9-10. Xperia XZ1/XZ1 Compact (2017)

  Nhìn lại 10 chiếc smartphone Xperia nổi bật nhất của Sony trong thập kỷ qua - Ảnh 8.

  Một số ý kiến cho rằng Xperia XZ1 và XZ1 Compact là một trong những chiếc flagship tuyệt vời cuối cùng mà Sony sản xuất. Cả hai điện thoại đều có thông số kỹ thuật tuyệt vời và là thiết bị cuối cùng có giắc cắm tai nghe 3.5 mm. Đến thời điểm này, một số người có thể cho rằng XZ1 và XZ1 Compact có viền bezels lớn, khi nhiều hãng đang cố gắng làm cho chúng nhỏ nhất có thể. Điều này khiến nhiều người bỏ qua series này, nhưng chúng vẫn là dòng máy toàn diện nhất của Sony trước khi hãng thay đổi thiết kế và bắt đầu loại bỏ các tính năng, chẳng hạn như giắc cắm tai nghe.

  Bạn có từng sử dụng smartphone Xperia nào không và nếu có thì yêu thích dòng nào nhất?

  Tham khảo: XperiaBlog

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày