Nhìn lại Nokia N95: Đỉnh cao nhưng cũng là khởi đầu cho sự kết thúc của Symbian

  ryankog,  

  Nokia N95 là một chiếc điện thoại rất tuyệt, nhưng cũng là một chiếc điện thoại khởi đầu cho sự thất bại của Symbian.

  Ra mắt năm đầu 2007, Nokia N95 chính là sản phẩm đỉnh cao nhất đại diện cho hệ điều hành Symbian. Đây là chiếc điện thoại có nhiều khả năng ấn tượng và thậm chí còn tốt hơn nữa khi Nokia ra mắt phiên bản N95 8GB (còn được biết đến là N95-2) vài tháng sau.

  Đây cũng là khoảng thời gian mà chiếc iPhone đầu tiên được giới thiệu và trong khi Apple làm “choáng váng” cả thế giới với giao diện người dùng được xây dựng xung quanh màn hình cảm ứng đa điểm điện dung, thì chính iPhone cũng thiếu nhiều khả năng của một chiếc smartphone tốt.

  Nhìn lại Nokia N95: Đỉnh cao nhưng cũng là khởi đầu cho sự kết thúc của Symbian - Ảnh 1.

  Hãy nhớ rằng mãi cho đến năm sau Apple App Store mới được giới thiệu, Steve Jobs và công ty ban đầu chỉ đặt cược vào các ứng dụng web. iPhone không có GPS và camera 2MP của nó còn không thể quay video, chứ đừng nói đến việc so sánh khả năng với N95.

  Nokia N95 có Camera 5MP với ống kính Carl Zeiss Tessar tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp ở thời điểm bấy giờ. Camera của máy có thể quay video ở “chất lượng DVD" - VGA với tốc độ 30fps, một điều cực kỳ hiếm hoi lúc đó.

  Màn hình 2.6 inch 240 x 320 pixel của chiếc N95 đầu tiên không phải là lớn nhất hay sắc nét nhất, nhưng cũng khá ổn. Phiên bản 8GB đã nâng cấp lên màn hình 2.8 inch trong khi vẫn giữ lại kích thước tổng thể tương đương.

  Nhìn lại Nokia N95: Đỉnh cao nhưng cũng là khởi đầu cho sự kết thúc của Symbian - Ảnh 2.

  Nokia N95 và Nokia N95 8G

  Màn hình là một điểm quan trọng trên máy, với 3G và Wi-Fi mang đến trải nghiệm web tốt. N95 cũng có Bluetooth 2.0, cho phép bạn gửi file nhanh chóng trong khi Wi-Fi và các gói 3G giá rẻ là chưa phổ biến vào thời điểm đó.

  Nokia N95 được cài sẵn ứng dụng xem file Word và Excel, thậm chí bạn còn có thể mua phiên bản Quickoffice đầy đủ, mang đến khả năng chỉnh sửa văn bản.

  Và nếu bạn thật sự muốn chỉnh sửa văn bản trên máy thì đã có phụ kiện bàn phím Bluetooth cuộn. Đây là bàn phím đầy đủ với khả năng cuộn lại gọn gàng và có tích hợp giá đỡ điện thoại.

  Nhìn lại Nokia N95: Đỉnh cao nhưng cũng là khởi đầu cho sự kết thúc của Symbian - Ảnh 3.

  Thậm chí N95 còn mang đến một số trải nghiệm gần như desktop khi jack 3.5mm có thể xuất ra cổng Composite, giúp bạn kết nối với TV và chỉnh sửa tài liệu trên màn hình lớn.

  Nhìn lại Nokia N95: Đỉnh cao nhưng cũng là khởi đầu cho sự kết thúc của Symbian - Ảnh 4.

  Hiện nay chúng ta có các chế độ desktop của Samsung và Huawei. N95 cung cấp các tính năng tương tự, mặc dù có lẽ nó bị hội chứng "đi trước thời đại" - mọi người chưa sẵn sàng sử dụng điện thoại của họ như một sự thay thế máy tính để bàn. Công bằng mà nói, phần mềm cũng không thực sự sẵn sàng cho điều đó.

  Thực tế hơn, bạn có thể chơi Quake III, Asphalt 3 hoặc FIFA 2007 trên TV, sử dụng điện thoại như một loại máy chơi game. Nó hỗ trợ dịch vụ chơi game di động N-Gage và chipset TI OMAP 2420 của nó đủ mạnh để chạy trò chơi FPS Quake III. Máy có CPU 330 MHz  và GPU PowerVR MBX (toàn bộ được xây dựng trên quy trình 90nm).

  Lúc này cần nhắc lại về Nokia N95 8GB, nó có một lợi thế khác biệt - gấp đôi RAM, 128MB so với 64MB. Nokia N95-2 cũng loại bỏ thẻ microSD.

  Tất nhiên, N95 hỗ trợ MP3 và thậm chí có thể phát video bằng ứng dụng RealPlayer.

  Nhìn lại Nokia N95: Đỉnh cao nhưng cũng là khởi đầu cho sự kết thúc của Symbian - Ảnh 5.

  Nó có thể phục vụ như máy nghe nhạc di động, không cần phải bận tâm với đĩa CD nữa. Và như bạn có thể tưởng tượng, chức năng TV out được sử dụng rất tốt, đưa video của bạn vào màn hình TV lớn.

  Và nói về đa phương tiện, chúng ta nên đề cập đến thiết kế thanh trượt kép. Trượt một chiều sẽ hiện ra bàn phím để bạn có thể quay và nhập văn bản (đó là một nỗi đau với bàn phím T9). Trượt theo chiều ngược lại sẽ mang đến các nút điều khiển đa phương tiện - Nokia đã thực muốn N95 trở thành một cỗ máy giải trí toàn diện.

  Nhìn lại Nokia N95: Đỉnh cao nhưng cũng là khởi đầu cho sự kết thúc của Symbian - Ảnh 6.

  N95 tích hợp GPS và Bản đồ Nokia, đây là một trong những ứng dụng tốt nhất vào thời điểm đó. Tuy nhiên, điều hướng theo từng chặng là một nâng cấp mà người dùng trả phí. Nokia đã miễn phí tính năng này ba năm sau đó, nhưng điều đó chỉ khi Symbian bắt đầu bị cạnh tranh bởi nền tảng điện thoại thông minh khác.

  Nhìn lại Nokia N95: Đỉnh cao nhưng cũng là khởi đầu cho sự kết thúc của Symbian - Ảnh 7.

  Và Symbian thật sự đã bị loại khỏi cuộc chơi dù ban đầu, Nokia N95 đã bán chạy hơn iPhone.

  Có thể nói rằng N95 là thành trì quan trọng cuối cùng của hệ điều hành Symbian cổ điển. Việc thay đổu Symbian thành hệ điều hành cảm ứng trên 5800 XpressMusic hầu như không được suôn sẻ.

  Dù rất tuyệt vời, nhưng Symbian đã chết và “ván bài" với Microsoft của Nokia đã không thành công. Nokia N95 năm 2007 vừa là điểm cao vừa là khởi đầu cho sự kết thúc của Symbian.

  Tham khảo: GSMArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ