Nhóm sinh viên Hà Lan chế tạo thành công "ngôi nhà di động" có thể di chuyển hơn 700 km/ngày mà chỉ nhờ vào ánh sáng của mặt trời

Đức Khương,  

Một nhóm sinh viên Hà Lan vừa trình làng "ngôi nhà di động" chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới có tên Stella Vita và nó có thể di chuyển hơn 700 km trong một ngày.

Một nhóm gồm 22 sinh viên Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan đã cùng nhau hợp tác, nghiên cứu và chế tạo thành công mẫu ô tô sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời này. 

Nhóm sinh viên Hà Lan chế tạo thành công ngôi nhà di động có thể di chuyển hơn 700 km/ngày mà chỉ nhờ vào ánh sáng của mặt trời - Ảnh 1.

Chiếc xe năng lượng mặt trời này được đặt tên là Stella Vita và bạn cũng có thể gọi nó là "ngôi nhà di động". Ba tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà, có diện tích 17,5 mét vuông, trong đó hai tấm được gấp lại, có thể được mở rộng ra khi đỗ xe, và khi lái xe trên đường, nó sẽ được sạc bằng một tấm pin mặt trời chính có diện tích 8,8 mét vuông.

Nhóm sinh viên Hà Lan chế tạo thành công ngôi nhà di động có thể di chuyển hơn 700 km/ngày mà chỉ nhờ vào ánh sáng của mặt trời - Ảnh 2.

Stella Vita được trang bị pin 60 kilowatt giờ, khi sạc đầy, nó có thể đi được 600 km kể cả vào ban đêm hoặc trời nhiều mây, còn nếu thời tiết nắng đẹp, nó có thể đi được thêm 130 km và tốc độ tối đa đạt 120 km một giờ.

Nhóm sinh viên Hà Lan chế tạo thành công ngôi nhà di động có thể di chuyển hơn 700 km/ngày mà chỉ nhờ vào ánh sáng của mặt trời - Ảnh 3.

Stella Vita được trang bị rất nhiều tiện nghi và vật dụng sinh hoạt, bao gồm ghế sofa và giường đôi, cũng như khu vực bếp và phòng tắm với vòi sen, bồn rửa và nhà vệ sinh, có thể cho hai người đi lại và sinh hoạt, đồng thời sử dụng đầy đủ các tiện nghi. Mái nhà có thể được nâng lên và mở ra khi đỗ xe, mang lại không gian rộng rãi và thoải mái hơn.

Trên thực tế, công nghệ năng lượng mặt trời và pin hiện nay đã rất phát triển, chỉ cần có kiến ​​thức và khả năng thực tế nhất định là bạn có thể tự chế tạo được một chiếc ô tô như vậy. Các sinh viên Hà Lan chỉ mất một năm để thiết kế và chế tạo chiếc xe này, đồng thời xin giấy phép đường bộ để nó có thể tự do lưu thông như các phương tiện khác.

Nhóm sinh viên Hà Lan chế tạo thành công ngôi nhà di động có thể di chuyển hơn 700 km/ngày mà chỉ nhờ vào ánh sáng của mặt trời - Ảnh 4.

Để kiểm nghiệm mẫu xe này, nhóm sinh viên Hà Lan đang thực hiện một hành trình kéo dài 1 tháng qua Châu Âu kể từ ngày 19 tháng 9 năm 2021.

Nhóm sinh viên Hà Lan chế tạo thành công ngôi nhà di động có thể di chuyển hơn 700 km/ngày mà chỉ nhờ vào ánh sáng của mặt trời - Ảnh 5.
Nhóm sinh viên Hà Lan chế tạo thành công ngôi nhà di động có thể di chuyển hơn 700 km/ngày mà chỉ nhờ vào ánh sáng của mặt trời - Ảnh 6.
Nhóm sinh viên Hà Lan chế tạo thành công ngôi nhà di động có thể di chuyển hơn 700 km/ngày mà chỉ nhờ vào ánh sáng của mặt trời - Ảnh 7.
Nhóm sinh viên Hà Lan chế tạo thành công ngôi nhà di động có thể di chuyển hơn 700 km/ngày mà chỉ nhờ vào ánh sáng của mặt trời - Ảnh 8.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ