Những công ty lớn như Google, Facebook cho nhân viên nghỉ việc lịch sự như thế nào?

  Tân Phan,  

  Điểm chung ở các công ty này là họ sẽ viết một bức thư giới thiệu người nhân viên họ cho thôi việc để có cơ hội xin việc ở các công ty khác.

  Quá trình cho thôi việc ở các công ty công nghệ lớn như Google, Facebook, Microsoft cực kỳ văn minh và quy củ.

  Về cơ bản, nhân viên sẽ đi làm một cách bình thường vào ngày bị thôi việc (người nhân viên đó sẽ không biết trước). Sau đó, người nhân viên sẽ được gọi lên phòng họp qua điện thoại hoặc email từ người quản lý, đa số các công ty sẽ không nói rõ trước nội dung của cuộc họp này.

  Trong phòng họp sẽ có các bên liên quan như Giám đốc Nhân sự, Trưởng ban, Giám đốc khối. Sau đó người quản lí của nhân viên sẽ trình bày lí do, xem xét bản báo cáo năng suất công việc và nêu rõ quá trình cho thôi việc cho nhân viên. Người nhân viên sẽ có cơ hội để trình bày lí do năng suất kém hay bất kì lí do nào đó khiến ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Bên công ty sẽ bàn bạc với nhau trong vài phút và đi đến quyết định cuối cùng.

  Trong trường hợp lý do chính đáng và nhân viên muốn xin một lý do để sửa chữa, người nhân viên đó sẽ phải ký giấy cam kết hoàn thành những chỉ tiêu công ty đặt ra trong thời gian thử thách khoảng 2 tháng. Nếu trong thời gian này người nhân viên ấy vì bất kì lí do gì không hoàn thành mục tiêu, họ sẽ bị cho thôi việc mà không cần báo trước.

  Còn trong trường hợp công ty quyết định thôi việc ngay lập tức, người nhân viên ấy thường sẽ được hưởng 1 đến 2 tháng lương bồi hoàn và toàn bộ ưu đãi khi bị thôi việc có nêu trong hợp đồng, bao gồm khoản trợ cấp xã hội, trợ cấp thất nghiệp, v.v...

  Ngoài ra họ sẽ được viết một bức thư giới thiệu cực kì tử tế để có cơ hội xin việc ở các công ty khác.

  Sau đó,người nhân viên ấy sẽ bị yêu cầu trả toàn bộ tài sản của công ty, bao gồm tài khoản máy tính, tài khoản thư điện tử, thiết bị làm việc, v.v... Và toàn bộ đồ đạc thiết bị cá nhân khác sẽ được thu xếp trong một cái hộp để nhân viên mang về. Nhân viên sẽ có cơ hội để chia tay các đồng nghiệp khác.

  Cuối cùng, người quản lý sẽ tiễn nhân viên bị thôi việc đó ra về và kết thúc bằng một buổi cà phê.

  Tổng hợp

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ