Những "đồ nghề cứu nguy" mà ai cũng cần có trong nhà - giúp tiết kiệm cả tấn tiền gọi thợ

PnM,  

Việc sở hữu những món "đồ nghề" này không chỉ giúp tiết kiệm tiền "gọi thợ" mà còn biến chúng ta thành những người tháo vát – sẵn sàng giúp đỡ những người khác.

Chào các bạn. Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng có thể gọi thợ để sửa chữa khi đồ đạc trong nhà bị hư hỏng bất ngờ, vì thế ai cũng cần có cho mình một số đồ nghề và dụng cụ. Việc sở hữu những món "đồ chơi" này không chỉ giúp tiết kiệm tiền "gọi thợ" mà còn biến chúng ta thành những người tháo vát – sẵn sàng giúp đỡ những người khác.

Ví dụ đơn giản như trong hình dưới đây: chỉ cần khoét một lỗ để đi dây loa và bộ dàn âm thanh. Nếu gọi thợ thì không nhiều người muốn đến bởi công việc quá nhỏ, còn nếu trả 300-500K để thợ tới khoét 1 lỗ thì ít người đồng ý. Vậy chỉ có tự xử là nhanh gọn nhất!

Những "đồ nghề cứu nguy" mà ai cũng cần có trong nhà - giúp tiết kiệm cả tấn tiền gọi thợ  - Ảnh 1.

Khoan 1 lỗ để đi dây loa và bộ dàn âm thanh

Nhu cầu của mỗi người là khác nhau: Người tay nghề cao sẽ muốn nhiều dụng cụ, còn người ít vọc vạch thì chỉ cần vài ba thứ đơn giản. Hôm nay chúng tôi xin gợi ý một vài công cụ thiết yếu với khả năng đáp ứng được hầu hết các tình huống sửa chữa thông thường trong sinh hoạt hàng ngày:

1. Các loại tuốc nơ vít (hay tua vít) và bút thử điện

Đây chắc chắn là những dụng cụ không thể thiếu trong bất cứ hòm đồ nghề nào. Gần như mọi thứ chúng ta sử dụng hàng ngày đều sử dụng tới nguồn điện và được ghép nối, cố định bằng những con ốc vít: máy xay, ổ cắm, quạt... Do đó, những chiếc tuốc nơ vít và bút thử điện sẽ luôn là thứ được sử dụng nhiều nhất, và bản thân chiếc bút thử điện cũng là một dạng tuốc nơ vít dẹt.

Những "đồ nghề cứu nguy" mà ai cũng cần có trong nhà - giúp tiết kiệm cả tấn tiền gọi thợ  - Ảnh 2.

Không có một chuẩn chung nào về loại ốc vít được các nhà sản xuất thiết bị sử dụng nên tuốc nơ vít cũng rất đa dạng: từ đầu chữ thập (4 cạnh), đầu dẹt (2 cạnh), đầu lục giác, hoa thị... cho đến hình dáng của chúng cũng "muôn hình muôn vẻ": Tuốc nơ vít nhỏ xíu dùng để mở các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, kính đeo mắt; loại dùng cho quạt, ổ cắm, lò nướng... thì phải to hơn, hay thậm chí có những chiếc tuốc nơ vít cỡ lớn dùng để sửa xe, tháo máy bơm nước,...

2. Các loại búa

Những "đồ nghề cứu nguy" mà ai cũng cần có trong nhà - giúp tiết kiệm cả tấn tiền gọi thợ  - Ảnh 3.

Với công dụng chính là để đóng hoặc gõ đinh/vít, búa cũng là một vật không thể thiếu của các bác thợ hoặc trong các gia đình. Cũng như tuốc nơ vít, chúng ta có thể thấy rất nhiều chủng loại búa trên thị trường nhưng để sử dụng trong phạm vi gia đình thì những chiếc búa có khối lượng dưới 2 kg và kích thước vừa tay là phổ biến hơn cả.

3. Các loại kìm

Những "đồ nghề cứu nguy" mà ai cũng cần có trong nhà - giúp tiết kiệm cả tấn tiền gọi thợ  - Ảnh 4.

Ngay từ cái tên (kìm trong kìm kẹp) đã nói lên tác dụng của nó là giúp giữ chặt vật thể. Trên thực tế, kìm có rất nhiều tác dụng như tuốt dây, vặn hay cắt các loại dây điện, dây thép. Một số loại kìm thông dụng và phổ biến mà hầu như nhà nào cũng nên có là: kìm điện mũi bằng, kìm cắt, kìm mũi nhọn. Bên cạnh đó còn có một số loại kìm khác với những chức năng riêng biệt như kìm bấm mạng, kìm chết, kìm nước...

4. Máy khoan cầm tay

Những "đồ nghề cứu nguy" mà ai cũng cần có trong nhà - giúp tiết kiệm cả tấn tiền gọi thợ  - Ảnh 5.

Dù là chạy pin hay chạy điện thì máy khoan cầm tay cũng vẫn là một thiết bị rất đáng để sở hữu. Bạn muốn sửa cánh tủ, lắp giá treo đồ hay treo tranh, treo đồng hồ thì đều cần tới một chiếc máy khoan. Máy khoan thường được bán kèm với đủ các loại đầu mũi khoan như khoan tường, khoan sắt, khoan gỗ, bắt vít,... nên các bạn chỉ cần sắm một bộ là đã khá đầy đủ rồi.

Những "đồ nghề cứu nguy" mà ai cũng cần có trong nhà - giúp tiết kiệm cả tấn tiền gọi thợ  - Ảnh 6.

5. Các loại ốc vít

Những "đồ nghề cứu nguy" mà ai cũng cần có trong nhà - giúp tiết kiệm cả tấn tiền gọi thợ  - Ảnh 7.

Như tôi đã nói ở phần tuốc nơ vít, do các nhà sản xuất không có sự thống nhất trong việc sử dụng ốc vít trên những sản phẩm của mình nên chúng ta cần trang bị cho mình nhiều loại ốc vít, bu lông khác nhau: vít bake (4 cạnh, chữ thập), vít dẹt, vít nở nhựa, vít nở thạch cao, vít gỗ,...

6. Hộp đồ nghề và hộp đựng vít

Những "đồ nghề cứu nguy" mà ai cũng cần có trong nhà - giúp tiết kiệm cả tấn tiền gọi thợ  - Ảnh 8.

Các bạn rất nên sắm một chiếc hộp để đựng toàn bộ các đồ nghề nói trên. Khi có hộp đồ nghề thì việc di chuyển, quản lý và bảo quản công cụ sẽ trở nên rất nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Những "đồ nghề cứu nguy" mà ai cũng cần có trong nhà - giúp tiết kiệm cả tấn tiền gọi thợ  - Ảnh 9.

Hộp đựng vít cũng giúp chúng ta cất giữ những con vít đủ các kích thước, chủng loại mà không lo bị rơi rớt hay thất lạc. Do đa phần đầu mũi của ốc vít đều sắc nhọn nên sẽ rất nguy hiểm nếu chúng bị lăn lóc, tản mát trên sàn nhà hay mặt đất. Nhẹ thì những con vít này có thể làm thủng lốp xe, còn nặng hơn là đâm vào chân, gây chấn thương và nhiễm trùng.

Tổng kết

Những "đồ nghề cứu nguy" mà ai cũng cần có trong nhà - giúp tiết kiệm cả tấn tiền gọi thợ  - Ảnh 10.

Trên đây chỉ là những món đồ nghề cơ bản nhất mà mỗi người đều nên có trong nhà. Sở hữu được chúng không khó – chỉ cần có tiền là mua được, nhưng cách sử dụng như thế nào cho hiệu quả, ứng dụng ra sao để khắc phục được những hỏng hóc trên đồ vật và các tình huống hàng ngày thì chúng ta cần phải học và thực hành cho thành thạo.

Chúc các bạn vui vẻ!

https://genk.vn/nhung-do-nghe-cuu-nguy-ma-ai-cung-can-co-trong-nha-giup-tiet-kiem-ca-tan-tien-goi-tho-20211217162321047.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ