Những hãng xe điện được cho sẽ là "kẻ diệt Tesla" nhưng cuối cùng lại thất bại thảm hại

  Nguyễn Đàng,  

  Các bài báo tung hô chúng là "kẻ diệt Tesla" nhưng cho đến bây giờ, Tesla vẫn đứng sừng sững, còn chúng thì ở đâu?

  Vào 2010, tương lai trước mắt của xe điện tràn đầy tươi sáng. Con đường phía trước dù bấp bênh nhưng vẫn rộng mở và nhiều cơ hội. Tất nhiên nếu bạn có thể vượt qua được những chướng ngại kỹ thuật và tiêu dùng.

  Bây giờ, 10 năm đã trôi qua và mọi thứ đã thay đổi. Những công ty xe đã thành lập lâu như General Motors và Porsche vẫn đang cố gánh chen chân vào thị trường xe điện, cũng như các công ty mới như Rivian và Byton. Nhưng có một công ty đã và vẫn luôn là kẻ tiên phong kiêm bậc thầy trong sản xuất: Hãng xe Tesla của Elon Musk.

  Suốt nửa đầu thập kỷ, nhiều tựa báo thường xuyên dự đoán số phận của công ty non trẻ ấy sẽ kết thúc bằng sự hủy diệt. Bất cứ khi nào một ý tưởng xe điện mới toanh xuất hiện, các nhà phê bình sẽ luôn gán cho chúng cái biệt danh "kẻ diệt Tesla", mà không hề quan tâm đến kiểu loại, phạm vi chạy hay đẳng cấp của sự sang trọng. Tất nhiên những hãng xe đó không tồn tại được lâu, còn Tesla thì vẫn còn sống và phát triển. Thậm chí, loại xe sedan "giá cả phải chăng" của hãng, với tên gọi Model 3, chiếm đến 1/8 số lượng xe điện được bán ra trên thế giới năm nay. Cơ bản, Tesla thống trị ngành xe điện.

  Thập kỷ hiện tại đã đến hồi kết thúc, thị trường xe điện thì luôn trong trạng thái mở rộng từ 2020 về sau. Chúng ta hãy cùng xem lại những "kẻ diệt Tesla" đã chuốc lấy thất bại. Mong họ sẽ may mắn hơn ở thập kỷ kế tiếp.

  Faraday Future

  Những hãng xe điện được cho sẽ là kẻ diệt Tesla nhưng cuối cùng lại thất bại thảm hại - Ảnh 1.

  Vào 2017, tại Buổi Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES), Faraday Future tiết lộ chiếc xe FF91 một cách đầy phô trương và rầm rộ. Hãng nói rằng chiếc xe điện sang trọng của hãng sẽ được đưa vào sản xuất vào năm 2018. Nhưng điều đó lại không bao giờ xảy ra. Thay vào đó, công ty mới khởi nghiệp này đốt đi cả tỷ đô, hủy bỏ kế hoạch cho các cơ sở sản xuất, trải qua nhiều lần sa thải nhân viên, nghỉ việc tạm thời, tái cơ cấu và chứng kiến Tổng Giám Đốc Điều Hành (cũ) của nó tuyên bố phá sản. Ông ta còn phải lẩn trốn khỏi những chủ nợ đến từ Trung Quốc. Thế mà sau mọi thứ, vẫn chưa có một chiếc xe điện nào được tạo ra.

  Carsten Breitfeld, Tổng Giám Đốc Điều Hành mới nhậm chức, đã hứa rằng dòng xe FF91 sẽ đi vào sản xuất và sẽ sẵn sàng đi lại trên phố vào mùa thu 2020. Faraday Future vẫn có thể thành công nếu như nó xử lý được vấn đề tài chính. Nhưng nếu ví như là một "kẻ diệt Tesla" thì dòng xe này đã là một thất bại.

  Jaguar E-Type

  Những hãng xe điện được cho sẽ là kẻ diệt Tesla nhưng cuối cùng lại thất bại thảm hại - Ảnh 2.

  Một chiếc xe cổ điển được tân trang. Đó là phương pháp quảng cáo cho chiếc xe thể thao Jaguar thập kỷ 1960, khi nó được hồi sinh với một vẻ đẹp tươi mới, chỉ dùng điện. Đối với các nhà sưu tầm xe, Jaguar có rất nhiều kế hoạch lớn để chuyển đổi những mẫu xe gốc thành các phương tiện chỉ dùng điện. Thay vào đó, kế hoạch tân trang dòng xe E-Type đã hoàn toàn bị loại bỏ chỉ một năm sau khi được công bố. Vậy đã có chuyện gì xảy ra?

  Nó không thực sự bị hủy. Jaguar vẫn mong rằng một ngày nào đó sẽ có khả năng hồi sinh lại E-Type dưới dạng xe điện. Tuy nhiên, "ngày nào đó" không hề gần.

  Sau khi Jaguar giao dòng xe điện I-Pace cho khách hàng, dòng E-Type giống như là một dự án phụ làm cho vui, có thể dựa vào cơ sở sản xuất pin có sẵn mà hãng đã tạo cho chiếc xe SUV đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện.

  Fisker Karma (and EMotion)

  Những hãng xe điện được cho sẽ là kẻ diệt Tesla nhưng cuối cùng lại thất bại thảm hại - Ảnh 3.

  Cái chết của chiếc siêu xe Fisker không đơn giản như những kẻ ghen ghét muốn nghĩ. Đúng là chiếc Fisker Karma đã có thể trở thành chiếc xe điện sang trọng nhất của thập kỷ. Nhưng chỉ có 2.450 mẫu được sản xuất sau khi dự án bắt đầu vào 2011. Vấn đề về pin dẫn đến sự thu hồi xe và vô số vấn đề tài chính xuất hiện (nguồn cung pin nộp đơn xin phá sản và rồi hãng xe Fisker cũng nộp theo). Kết quả, công ty đã phải hủy dòng xe này.

  Công ty này hiện tại vẫn cố lay lắt tiến về phía trước với chiếc xe Fisker Ocean, một chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện, sắp được ra mắt vào tháng này và tiến vào sản xuất vào 2021. Chiếc xe sedan sang trọng EMotion được công bố vào 2017 đang bị trì hoãn sản xuất, đừng mong nó sẽ xuất hiện cho đến khi Ocean bắt đầu được bán ra. Dòng EMotion vốn được dự định xuất hiện vào khoảng thời gian hiện tại.

  Chuyên gia thiết kế xe Henrik Fisker phát biểu: "Quan trọng là phải tiếp tục tiến về phía trước, dù có gặp phản đối như thế nào".

  Dyson EV

  Những hãng xe điện được cho sẽ là kẻ diệt Tesla nhưng cuối cùng lại thất bại thảm hại - Ảnh 4.

  Vào 2017, cả thế giới biết được rằng công ty sản xuất máy hút bụi, máy lọc khí và các sản phẩm tiêu dùng khác đang chuyển dời sự chú ý sang xe điện. Tương lai trông có vẻ rất xán lạn: Dyson sẽ trở thành tân binh trong ngành xe điện, nhưng nó đã là một nhãn hiệu nổi tiếng, sỡ hữu kỹ thuật cao và một gu thẩm mỹ hấp dẫn. Vì những lý do đó mà nó hoàn toàn có thể cạnh tranh với Tesla.

  Tuy nhiên, chiếc xe điện Dyson EV không thể thành công. Mùa thu năm nay, Dyson đã thông báo rằng nó đã hủy dự án xe điện. Hãng đứng về phía sản phẩm, khẳng định rằng quyết định được làm ra không phải vì sản phẩm là một thất bại. Lý do thật sự là tài chính: Dyson hủy dự án sau khi quyết định rằng sản xuất xe điện không có sự ổn định trong nền thương mại. Tại 2019, kể cả cho một nhãn hàng như Dyson, thị trường xe điện vẫn là một bí ẩn.

  Nio

  Những hãng xe điện được cho sẽ là kẻ diệt Tesla nhưng cuối cùng lại thất bại thảm hại - Ảnh 5.

  Nio vốn đang dẫn đầu thị trường xe điện Trung Quốc như một ông trùm. Bỗng nhiên năm nay, mọi thứ sụp đổ: lỗ tăng cao; văn phòng ở San Francisco bị đóng cửa; sa thải đi 20% nhân viên; và cuối cùng là thu hồi một dòng xe điện SUV đã sản xuất.

  Một trong ba xe điện có mặt trên thị trường của hãng, chiếc SUV ES8, bị thu hồi sau khi có ba trường hợp pin bị bốc cháy. Vì thế, mẫu xe thứ tư của nó sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để thành công.

  Công ty này chỉ năm năm tuổi, nhưng đã được đem ra so sánh với Tesla liên tục. Chiếc ES8 đã được ca tụng là một phiên bản rẻ hơn so với chiếc Model X của Tesla. Nhưng bây giờ thì sao? Không còn ai nghĩ như vậy nữa.

  Chevy Volt

  Những hãng xe điện được cho sẽ là kẻ diệt Tesla nhưng cuối cùng lại thất bại thảm hại - Ảnh 6.

  Đừng nhầm lẫn chiếc xe này với chiếc xe điện Chevy Bolt đầy phát đạt, chiếc Chevy Volt đã tiêu đời. Mặc dù có một cộng đồng ủng hộ hồi đầu thập kỷ, Chevy ngưng sản xuất Volt vào năm nay. General Motors đã bán tầm 155.000 chiếc Volt trong nhiệm kỳ của nó.

  Ngay cả với bộ động cơ đốt trong để giảm bớt nỗi lo về quãng đường chạy, chiếc xe Volt vẫn chỉ như một chiếc xe sedan bình thường mà không phải một chiếc SUV hay một chiếc sedan đường dài sang trọng mà mọi người muốn. Dòng xe anh em của nó, chiếc Bolt, có đủ phạm vi chạy (tầm 380 km) để giữ cho các tài xế bình tĩnh và giữ cho người mua không tìm kiếm một phương tiện nhỏ hơn.

  Sự nhầm lẫn dễ dàng giữa hai chữ Bolt và Volt đã quyết định rằng chỉ có một dòng xe được tồn tại.

  Theo Mashable


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày