Những hình ảnh đầu tiên về động cơ của chiếc tên lửa "siêu vòng 3" BE-4 của Blue Origin

  Tuấn Hưng,  

  Những động cơ BE-4 này sẽ được sử dụng trong những con tàu vũ trụ New Glenn của Blue Origin, và nhà sáng lập Jeff Bezos hy vọng rằng một ngày nào đó chúng sẽ là phương tiện thông dụng đưa đón con người lên mặt trăng

  Công ty chuyên về hàng không vũ trụ Blue Origin mới đây đã hé lộ động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng BE-4 – thứ mà hãng này đã phát triển trong 4 năm mới hoàn thành. Những động cơ BE-4 này sẽ được sử dụng trong những con tàu vũ trụ New Glenn của Blue Origin, và nhà sáng lập Jeff Bezos hy vọng rằng một ngày nào đó chúng sẽ là phương tiện thông dụng đưa đón con người lên mặt trăng.

  Và được thực hiện đúng theo phong cách của Bezos, không rầm rộ, không họp báo mà chỉ ngắn gọn và đơn giản là một bài tweet trên trang mạng xã hội cá nhân của Jeff.

  Theo trang web chính thức của Blue Origin, BE-4 sẽ không chỉ giúp Mỹ thoát khỏi sự phụ thuộc vào động cơ RD-180 của Nga, nó cũng có giá thành rẻ hơn rất nhiều vì không cần phải đóng thuế ngoại nhập. Nó được chính công ty Mỹ đầu tư và phát triển. Bộ đôi này có khả năng cung cấp tới tói đa 1.1 triệu pound lực – không tồi một chút nào.

  Mặc dù vào thời điểm hiện tại, New Glenn mới chỉ là một ý tưởng (cơ sở chịu trách nhiemj xây dựng nó hiện đang được xây dựng tại Cape Canaveral), khi hoàn thành xong nó hứa hẹn sẽ là một bước tiến lớn cho ngành hàng không vũ trụ. Tên lửa quỹ đạo khổng lồ này sẽ có hai phiên bản với kích thước khác nhau – một cao 82 mét và một cao 95 mét.

  Nếu như nó được hiện thực hóa đúng như những gì đã lên kế hoạch thì New Glenn sẽ nằm trong top những tên lửa mạnh mẽ nhất thế giới. Blue Origin còn tiết lộ rằng mỗi chiếc New Glenn sẽ được trang bị tới 7 động cơ này.

  BE-4 đã châm ngòi cuộc đua vào không gian giữa hai nhà tỷ phú nổi tiếng thế giới Jeff Bezos và Elon Musk. Dĩ nhiên, khi bạn giàu “nứt đố đổ vách” như họ thì thú chơi tên lửa cũng trở nên tầm thường mà thôi.

  Theo Gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ