Những khúc mắc chưa có lời giải mà Doctor Strange 2 để lại

  Đông Giang,  

  Là 1 trong những bộ phim hấp dẫn nhất của MCU ở thời điểm hiện tại nhưng Doctor Strange in the Multiverse of Madness vẫn còn khá nhiều "hạt sạn" về mặt kịch bản mà chưa được lý giải rõ ràng, thích đáng.

  Doctor Strange in the Multiverse of Madness có thể xem là bộ phim quan trọng nhất trong giai đoạn 4 của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) tính đến thời điểm hiện tại. Dưới sự chèo lái của “thuyền trưởng” Sam Raimi, bộ phim này đã giúp khán giả đi sâu hơn vào khái niệm đa vũ trụ cũng như những rủi ro mà nó có thể mang lại cho thực tại chính của MCU. Doctor Strange in the Multiverse of Madness cũng nhận được nhiều sự chú ý nhờ sự xuất hiện của nhiều nhân vật quen thuộc trong truyện truyện tranh Marvel, đặc biệt là hội Illuminati của vũ trụ mang tên Earth-838.

  Dẫu vậy, bộ phim này vẫn để lại quá nhiều lỗ hổng trong kịch bản mà có thể khán giả đã vô tình bỏ qua dưới sự phấn khích mà cuộc phiêu lưu đa vũ trụ của Doctor Strange mang lại.

  Billy và Tommy ra đời như thế nào?

  Những khúc mắc chưa có lời giải mà Doctor Strange 2 để lại - Ảnh 1.

  1 trong những “cú twist” lớn nhất mà series WandaVision để lại chính là việc Wanda không thực sự có con. Cô sử dụng phép thuật để tạo ra chúng và tự đắm mình vào trong ảo giác của sự hạnh phúc. Về mặt sinh học, Wanda cũng không thể có con với Vision - vốn là 1 cỗ máy do Tony Stark và Bruce Banner tạo ra. Tuy nhiên, Doctor Strange in the Multiverse of Madness đã cho thấy rằng dường như trong một (hoặc nhiều) vũ trụ khác, Wanda vẫn hạ sinh cặp song sinh Billy và Tommy.

  Về mặt tên tuổi hay ngoại hình, 2 cậu nhóc này giống y hệt như 2 đứa con tạo ra bởi ma thuật của Wanda trong WandaVision, chỉ khác một điều duy nhất là cả 2 đều thực sự tồn tại. Thế nhưng, khán giả lại không được biết danh tính người cha là ai, nhưng gần như chắc chắn đó không phải là Vision vì những lý do đã phân tích ở trên.

  Trong truyện trinh, Billy và Tommy đều là thành viên của Young Avengers - biệt đội mà Marvel Studios đang âm thầm xây dựng để đưa vào MCU trong tương lai gần.

  Biệt danh siêu anh hùng của Wanda trước khi bộ phim này ra mắt là gì?

  Những khúc mắc chưa có lời giải mà Doctor Strange 2 để lại - Ảnh 2.

  Trong truyện tranh, biệt danh siêu anh hùng của Wanda vẫn luôn là Scarlet Witch. Tuy nhiên, vì những lý do bản quyền trước khi Disney mua lại 20th Century Fox vào năm 2019, Wanda phiên bản điện ảnh chưa bao giờ hé lộ biệt danh của mình, bất chấp đã là 1 thành viên chính thức của Avengers. Phải đến cuối series WandaVision, cô mới giải phóng nguồn sức mạnh Chaos Magic trong bản thân và chính thức trở thành Scarlet Witch.

  Điều này khiến không ít khán giả phải đặt ra câu hỏi về biệt danh trước đây của Wanda, khi cô còn hoạt động cùng với Avengers. Ngay cả 1 nhân vật của công chúng như Tony Stark cũng phải sử dụng mã danh Iron Man trong những hoạt động siêu anh hùng của mình. Chi tiết này có thể không quá quan trọng, nhưng nó lại cho thấy sự mâu thuẫn và có thể là những rủi ro về mặt bảo mật danh tính trong MCU.

  Số phận của Captain Marvel Earth-838 - Maria Rambeau

  Những khúc mắc chưa có lời giải mà Doctor Strange 2 để lại - Ảnh 3.

  1 trong những khoảnh khắc gây phấn khích nhất của Doctor Strange in the Multiverse of Madness chính là khi Scarlet Witch đơn thương độc mã đại chiến với hội Illuminati của Earth-838. Và trái với dự đoán của nhiều người, cô nàng dễ dàng hạ sát toàn bộ đối thủ của mình, bao gồm Mr. Fantastic, Captain Carter, Black Bolt và Professor X.

  Tuy nhiên, trong trường hợp của Captain Marvel Maria Rambeau, đội ngũ biên kịch của Marvel Studios lại chưa thực sự xây dựng 1 kịch bản chặt chẽ cho lắm. Trong vũ trụ này, Maria nhận được siêu sức mạnh tầm cỡ vũ trụ tương tự như Carol Danvers trong dòng thời gian chính của MCU. Và khán giả đều biết Carol khủng khiếp đến mức độ nào khi cô thậm chí từng lãnh trọn 1 cú đấm bằng đá sức mạnh (Power Stone) từ Thanos mà vẫn không bị thương quá nặng.

  Vì vậy, thật khó để tin rằng Maria Rambeau có thể bỏ mạng chỉ vì 1 bức tượng bình thường đổ sập lên cơ thể mình.

  Tại sao chỉ có 1 phiên bản của Wanda sử dụng cuốn sách Darkhold?

  Những khúc mắc chưa có lời giải mà Doctor Strange 2 để lại - Ảnh 4.

  Trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness, có 2 pháp sư bị cám dỗ bởi ma thuật của cuốn sách Darkhold, đó là Wanda Maximoff của Earth-616 và Stephen Strange của Earth-838. Câu hỏi đặt ra là tại sao chỉ có duy nhất 1 phiên bản của Wanda muốn sử dụng và lạm dụng quyền năng to lớn mà Darkhold mang lại?

  Điều gì đã khiến cho Wanda của Earth-616 trở nên khác biệt so với tất cả các phiên bản khác của chính mình trong đa vũ trụ Marvel? Darkhold có thể trao cho bất kỳ pháp sư nào những quyền năng, sức mạnh to lớn, nhưng vì sao không một biến thể Wanda nào khác tìm kiếm và sử dụng nó?

  Vì sao hội Illuminati không coi Wanda là mối đe dọa hàng đầu?

  Những khúc mắc chưa có lời giải mà Doctor Strange 2 để lại - Ảnh 5.

  Mặc dù đã khiến rất nhiều fan phấn khích, nhưng hội Illuminati cũng đã phải hứng chịu khá nhiều gạch đá sau khi góp mặt trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Tạm bỏ qua việc họ bị Wanda đánh bại 1 cách dễ dàng, những quyết định của hội này, vốn là 1 trong những tổ chức quan trọng bậc nhất của truyện tranh Marvel, dường như lại quá cảm tính và không thực sự có chiều sâu.

  Ngay khi bắt gặp Strange của Earth-616, họ đã lập tức bắt giữ và muốn xét xử anh, chỉ đơn giản là vì Strange trong vũ trụ của họ từng gây ra tai họa hủy diệt 1 thực tại khác. Ngay cả khi Strange cho biết bản thân không nắm giữ cuốn sách Darkhold, đồng thời ra sức cảnh báo về Scarlet Witch, họ vẫn không hề cân nhắc lại sự việc để đưa ra quyết định chính xác nhất.

  Hiểu 1 cách đơn giản, người nguy hiểm nhất chính là người nắm giữ cuốn Darkhold và sử dụng nó để náo loạn đa vũ trụ, chứ không phải 1 cá nhân cụ thể nào cả. Trong trường hợp này, đối tượng mà họ cần chú ý đến là Wanda của Earth-616, chứ không phải Stephen Strange. Chỉ có duy nhất Professor X đã quyết định “quay xe” phút cuối và đặt niềm tin vào Strange, nhưng khi đó thì đã quá muộn mất rồi!

  Điều gì đã xảy ra với Vision?

  Những khúc mắc chưa có lời giải mà Doctor Strange 2 để lại - Ảnh 6.

  Wanda đã trải qua rất nhiều mất mát trong hành trình siêu anh hùng của mình khi mất đi người anh trai, người bạn đời và cả 2 đứa con ma thuật của mình. Tuy nhiên, đoạn kết của WandaVision cho thấy Vision đã được phần nào đó hồi sinh trong 1 cơ thể mới (White Vision), với những ký ức của phiên bản cũ.

  Tuy nhiên, thay vì xoa dịu nỗi đau của Wanda, anh lại biến mất 1 cách bí ẩn và bặt vô âm tín cho đến tận hiện nay. Ngay cả trong cuộc phiêu lưu đa vũ trụ hỗn loạn của Strange và Wanda, Vision cũng không hề xuất hiện dù chỉ 1 giây trên màn ảnh lớn. Tệ hơn nữa, Wanda, dù biết người bạn đời của mình vẫn còn sống, cũng không hề đi tìm anh, mà chỉ muốn lợi dụng sức mạnh của America Chavez để ở bên 2 đứa con của mình.

  Vì sao Wong vẫn là Phù thủy tối thượng dù Strange đã trở lại?

  Những khúc mắc chưa có lời giải mà Doctor Strange 2 để lại - Ảnh 7.

  Khi Stephen Strange vắng mặt trong 5 năm sau cú búng tay vô cực của Thanos, Wong đã tiếp nhận danh hiệu Phù thủy tối thượng (Sorcerer Supreme), thay anh đảm đương trọng trách bảo vệ Trái Đất và vũ trụ. Tuy nhiên, dù Strange đã hồi sinh, Wong vẫn tiếp tục nắm giữ chức vụ này cho đến tận đoạn kết của Multiverse of Madness.

  Không rõ tiêu chí để trở thành 1 Phù thủy tối thượng là gì, nhưng rõ ràng là việc Wong vẫn tiếp tục thay thế vai trò của Strange đang đặt ra nhiều dấu hỏi lớn trong lòng khán giả thế giới. Suy cho cùng, khi nhắc đến Phù thủy tối thượng, họ sẽ chỉ nghĩ đến 1 người duy nhất mà thôi - Stephen Strange.

  Dòng thời gian chính của MCU là Earth-616 hay Earth-19999?

  Những khúc mắc chưa có lời giải mà Doctor Strange 2 để lại - Ảnh 8.

  Doctor Strange in the Multiverse of Madness đã chỉ ra rất rõ rằng dòng thời gian chính của MCU có tên Earth-616, trong khi dòng thời gian của hội Illuminati là Earth-838. Trong nhiều thập kỷ qua, Earth-616 vốn là tên gọi của Trái Đất thuộc vũ trụ truyện tranh Marvel, còn các sự kiện của MCU trước đây thường được lấy cảm hứng từ Earth-19999.

  Điều gì đã khai mở con mắt thứ 3 của Strange?

  Những khúc mắc chưa có lời giải mà Doctor Strange 2 để lại - Ảnh 9.

  Trong đoạn kết của phim, Doctor Strange đã phải tạm mượn sức mạnh từ Darkhold để ngăn chặn kế hoạch của Wanda. Sau tất cả, Wanda đã nhận ra sai lầm của bản thân và quyết định phá hủy không chỉ một, mà là toàn bộ các phiên bản của Darkhold trong đa vũ trụ Marvel.

  Vậy điều gì đã giúp Strange khai mở được con mắt thứ 3 trên trán của mình, và nó sẽ mang lại cho anh những sức mạnh thế nào? Trước đó, khán giả đã được chứng kiến Evil Strange, dưới sự tác động của Darkhold, đã trở nên biến chất, đồng thời sở hữu thêm nhiều siêu năng lực mới. Tuy nhiên giờ đây, khi mà cuốn sách ma thuật này đã bị phá hủy, nguồn gốc con mắt thứ 3 của Strange bỗng trở thành 1 bí ẩn chưa có lời giải thích thỏa đáng.

  Vì sao các biến thể của cùng 1 nhân vật lại có ngoại hình giống nhau?

  Những khúc mắc chưa có lời giải mà Doctor Strange 2 để lại - Ảnh 10.

  Khai thác sâu hơn đề tài đa vũ trụ, Marvel Studios đang phải đối mặt với 1 vấn đề liên quan đến tính thống nhất, mạch lạc cho vũ trụ điện ảnh của mình. Trong series Loki, có thể thấy các biến thể của nhân vật không nhất thiết phải mang cùng 1 diện mạo, hay thậm chí là cùng 1 giới tính. Hay ví dụ điển hình nhất chính là trong bom tấn Spider-Man: No Way Home, 3 anh chàng Peter Parker có ngoại hình hoàn toàn khác nhau, với câu chuyện cũng không hề giống nhau.

  Tuy nhiên trong Multiverse of Madness, có thể thấy các phiên bản của Stephen Strange hay Wanda Maximoff đều không có nhiều sự thay đổi. Vậy quy tắc đa vũ trụ trong vấn đề đó là gì? Đó có lẽ là điều mà MCU cần phải giải thích rõ ràng hơn, trước khi họ tiếp tục khai thác đề tài này trong những dự án sắp tương lai.

  Theo CBR

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ